Hiện tượng "đụng" hiện tượng

Đầu mùa bóng, khi V.Ninh Bình được coi như “hiện tượng” tiêu tiền thì Hòa Phát HN cũng từng được coi như hiện tượng của sự vững chắc. Đã có lúc Hòa Phát HN chơi tưng bừng, và HLV Nguyễn Thành Vinh là tâm điểm của sự chú ý. Mọi thứ có thăng trầm theo từng vòng đấu như bao đội bóng khác, nhưng đến lúc này, khi mà hai đội bóng chuẩn bị gặp nhau, họ lại là “hiện tượng”. Vì thế, cuộc đối đầu trở nên thú vị hẳn.
Hiện tượng "đụng" hiện tượng

Đầu mùa bóng, khi V.Ninh Bình được coi như “hiện tượng” tiêu tiền thì Hòa Phát HN cũng từng được coi như hiện tượng của sự vững chắc. Đã có lúc Hòa Phát HN chơi tưng bừng, và HLV Nguyễn Thành Vinh là tâm điểm của sự chú ý. Mọi thứ có thăng trầm theo từng vòng đấu như bao đội bóng khác, nhưng đến lúc này, khi mà hai đội bóng chuẩn bị gặp nhau, họ lại là “hiện tượng”. Vì thế, cuộc đối đầu trở nên thú vị hẳn.

Giàu và chắc

Nếu như sự tiêu tiền của V.Ninh Bình được coi là phóng khoáng, thậm chí là tiêu hoang, bởi có những cầu thủ họ mua về chỉ để làm giá rồi bán đi, chứ chẳng dùng đến. Cũng như mua những cầu thủ luống tuổi như Như Thành, Việt Thắng, Chí Thắng với giá ngất ngưỡng, cùng tuyên bố của bầu Trường: “Tiền không phải là vấn đề”, thì Hòa Phát HN ở một trường phái khác hẳn.

Hiện tượng "đụng" hiện tượng ảnh 1

Trận đấu giữa V.Ninh Bình - Hòa Phát HN vào chiều mai sẽ là cuộc đối đầu của những... hiện tượng. Ảnh: Quang Minh

“Phong cách” của Hòa Phát HN tương tự như Đồng Tâm Long An, họ chọn cách “rẻ và bền”, khi bộ sậu dưới quyền HLV Nguyễn Thành Vinh có trách nhiệm đi tìm các cầu thủ mới, các cầu thủ trẻ và họ đã làm khá tốt điều này. Cái tên tiền vệ Nguyễn Thanh Trung mua về từ Hà Tĩnh là một ví dụ cụ thể. Với người ở Hòa Phát HN, họ coi việc bỏ tiền mua “sao” là một sự phung phí, nên chọn cách đầu tư vào các cầu thủ trẻ với chi phí vừa phải, nhưng với lời khẳng định của các thành viên trong BHL là sẽ phát triển. Cầu thủ mắc nhất ở Hòa Phát HN (không kể các cầu thủ ngoại) chắc chỉ có Văn Vinh đến từ SLNA, nhưng rõ ràng, số tiền mua Văn Vinh chỉ bằng một phần rất nhỏ nếu so với Như Thành hay Việt Thắng. Tất nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó.

Sự giàu có và tiêu tiền thoải mái đã tạo nên một diện mạo mới cho V.Ninh Bình. Cùng là tân binh ở sân chơi chuyên nghiệp, nhưng V.Ninh Bình chẳng ngại ngần đặt mục tiêu lọt vào tốp đội mạnh, và thực tế là họ đã được các đối thủ coi như đội bóng mạnh đấy chứ. Ngược lại, Hòa Phát HN vào giải với hình hài của một kẻ “vượt lên chính mình”. Mỗi trận thắng của V.Ninh Bình luôn cùng với một “núi” tiền thưởng và nó được xem là điều tất yếu. Ngược lại, mỗi trận thắng của Hòa Phát HN luôn được xem là một lần vượt khó thành công.

Trận đấu danh dự

Và như mọi lần, khi mà Hòa Phát HN thua, người ta coi đó là điều bình thường, nhưng khi họ thắng tưng bừng trước đội bóng mạnh, những nghi vấn luôn được đặt ra. Cũng khó trách, bởi những trận đấu được đoán trước kết quả cứ diễn ra... đúng liên tục, cũng như các đội bóng mạnh thua như “tự thua” nhiều hơn, nên khó để người ta tin rằng đó là một trận đấu “thật”.

Ấy vậy mà đang trong chuỗi khó khăn, đang ở vị trí phải chạy trốn khỏi chiếc vé đi play-off trong ngặt nghèo, bỗng dưng Hòa Phát HN chơi như “lên đồng”. Họ thắng trước Hà Nội T&T, đội bóng đang dẫn đầu bảng, rồi thắng tiếp B.Bình Dương, đội bóng đang đứng nhì bảng đấu. Vấn đề không chỉ dừng ở đó, nếu như các đội bóng lớn thua Hòa Phát HN với cách bình thường thì không nói làm gì. Đằng này, Hà Nội T&T thua được đoán trước từ sớm, còn B.Bình Dương sau khi thua Hòa Phát HN, lãnh đạo đội bóng đã phải họp gấp, thậm chí người ta còn bàn đến cả việc phải thay HLV trưởng, vì lý do: các cầu thủ chủ chốt đột ngột xuống phong độ!

Hơn bao giờ hết, Hòa Phát HN phải thắng để chứng minh rằng, những trận đấu mà họ có trọn 3 điểm là “có lý”. Cũng như đây sẽ là trận cầu để “hợp thức hóa” phát biểu mà HLV Nguyễn Thành Vinh vừa nói sau trận thắng B.Bình Dương: “Chúng tôi thắng bằng thực lực của mình”.

Với V.Ninh Bình là một câu chuyện khác hẳn. Khi mà Hòa Phát HN vẫn chưa có thông tin về tiền thưởng, vì lãnh đạo bận đi Nam Phi, thì ngân quỹ thưởng cho đội bóng V.Ninh Bình lại luôn rộng mở. Vấn đề của họ là không rút được tiền ra, khi mà đội bóng thi đấu quá bết bát. Thua ở Đồng Tháp với lý do thời tiết, thua ở Hải Phòng với lý do trọng tài, hòa với đội cuối bảng Nam Định vì thiếu người… Lý do nào cũng đã được viện dẫn rồi, giờ thì HLV Lê Thụy Hải không còn đường lùi nữa, nếu đội bóng của ông lại thua. Dẫu biết là vắng Việt Thắng, Như Thành vì án phạt tội thoá mạ trọng tài, nhưng lý nào một đội bóng đầy tiền như thế mà chỉ thiếu 2 cầu thủ lại có thể thua được. Hơn thế, bầu Trường đã “quê” lắm rồi, đội bóng đầu tư đến thế mà “xếp chung xuồng” với đối thủ được đầu tư ít hơn hẳn, hóa ra bầu Trường tính hớ?!

V.Ninh Bình chỉ còn 1 cửa là phải thắng, hoặc ông Lê Thụy Hải phải đối mặt với chuyện... nghỉ ngơi sớm. Một trận đấu mà cả hai đều cần thắng, quá hay để xem!

PHẠM HOÀNG


Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại (V.Ninh Bình): “World Cup khiến chúng tôi... kiệt quệ"

Sau quãng nghỉ World Cup 2010, đội V.Ninh Bình đã tụt dốc cả 3 trận đấu gần đây, và theo Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại, World Cup đã khiến cho đội bóng của ông thi đấu trồi sụt đến... kiệt quệ.

Hiện tượng "đụng" hiện tượng ảnh 2

°Hụt hơi trong giai đoạn mang tính bước ngoặt thế này, hẳn là điều đáng tiếc với V.Ninh Bình?

- Đúng vậy. Đây là thời điểm chúng tôi cần có sự bứt phá mạnh mẽ mới mong đạt được mục tiêu mong muốn. Hiện đội hình V.Ninh Bình có nhiều gương mặt sáng giá, nhưng trong lần đầu lên V-League, chúng tôi cũng chỉ dám đặt mục tiêu tốp 5 là thành công, nhưng có vẻ mọi thứ đang trôi dần khỏi tầm tay.

°Ông có thể cho biết nguyên nhân khiến V.Ninh Bình bỗng sa sút trong thời gian qua?

- Lực lượng của chúng tôi bị sứt mẻ do chấn thương và thẻ phạt, đặc biệt là án treo giò 3 trụ cột Việt Thắng, Junior và Như Thành khiến cho BHL gặp rất nhiều khó khăn khi bố trí đội hình ra sân. Mặt khác, khoảng thời gian nghỉ World Cup 2010 cũng ảnh hưởng lớn đến phong độ và thể lực cầu thủ. Nghỉ dài đã khiến cho sức ì và thể trạng cầu thủ không đảm bảo, nên khi quay trở lại nền tảng thể lực giảm sút (!?). Ngoài ra, tư tưởng cầu thủ của đội cũng ít nhiều bị ảnh hưởng lớn từ kết quả những trận cầu tại World Cup, do tham gia cá cược. Từ trước khi nghỉ World Cup, lãnh đội đã nhắc nhở, nhưng vẫn không hạn chế nhiều được tình trạng này.

°Ông nghĩ sao về mục tiêu tốp 5 mà V.Ninh Bình đã đặt ra ở đầu mùa giải?

- Phải nói là rất khó. Ngay như trận gặp Hòa Phát HN vào cuối tuần này, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi phải thi đấu với đội hình chắp vá. Ở giai đoạn cuối này, hầu như đội nào cũng sẽ đá tẹt ga nhằm thực hiện tham vọng của riêng mình, cũng như thắng càng nhiều càng tốt để lĩnh thưởng trước khi giải kết thúc. Một khi không giành được kết quả khả quan, áp lực chắc chắn sẽ đè nặng thêm, mặc dù vậy, chúng tôi vẫn phải chắt chiu từng cơ hội, dù nhỏ nhất để hoàn thành mục tiêu thôi.

NGỌC ANH (thực hiện)

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.