Đội tuyển Việt Nam - Kyrgyzstan: Màn tổng duyệt của HLV Troussier (20g00, ngày 9-1)

Đội tuyển Việt Nam sẽ khởi động cho Asian Cup 2023 bằng trận đấu giao hữu cùng đội tuyển Kyrgyzstan vào tối 9-1, trận đấu mang tính chất tổng duyệt để HLV Troussier rà soát lực lượng trước khi chốt danh sách 26 cầu thủ tham dự giải.

Tuấn Anh và Hùng Dũng, bộ đôi tiền vệ chủ lực của đội tuyển Việt Nam
Tuấn Anh và Hùng Dũng, bộ đôi tiền vệ chủ lực của đội tuyển Việt Nam

Khác với những lần tập trung trước, đội tuyển Việt Nam không có nhiều trận đấu để rà soát lực lượng. Giai đoạn tập huấn ngắn ngày ở trong nước thực sự chưa đủ để HLV Troussier xác định được bộ khung ưng ý nhất khi vừa tập luyện vừa nơm nớp chờ thông tin từ các ca chấn thương trong đội. Thế nên, cuộc so tài với Kyrgyzstan là rất quan trọng với ông thầy người Pháp.

Trận này dù mang tính chất giao hữu nhưng cũng đánh dấu lần đầu khoác áo đội tuyển Việt Nam của thủ môn Nguyễn Filip. Thủ môn đang thuộc biên chế của CLB CAHN nhiều cơ hội sẽ là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023 sau khi Đặng Văn Lâm lỡ hẹn bởi chấn thương, và HLV Troussier cũng không gọi những thủ môn nhiều kinh nghiệm, nhất là Nguyên Mạnh ở Nam Định.

Ở bên kia sân, Kyrgyzstan dù có thứ hạng thấp hơn đội tuyển Việt Nam trên BXH FIFA, nhưng được xem là “vừa miếng” cho đoàn quân của HLV Troussier. Đội bóng đến từ khu vực Trung Á này chưa có kết quả tốt trong các trận giao hữu gần đây, họ thua Uzbekistan 1-4, UAE 0-1 và mới nhất là hòa 1-1 trước Syria trong chuyến tập huấn của hai đội này tại UAE.

416058405-687483696918880-3351548885909719664-n-8437.jpg
Sự tự tin của "Phù thủy trắng" Troussier trước vạch xuất phát

Hai nhà cầm quân cùng thống nhất phương án đá kín nhằm bảo toàn thông tin về lực lượng, đấu pháp khi lường trước khả năng các đối thủ cùng bảng đấu tại Asian Cup 2023 sẽ “soi”. Với đội tuyển Việt Nam, trận này không chỉ mang nhiều ý nghĩa với thủ môn Nguyễn Filip mà còn cả những thử nghiệm ở các tuyến còn lại. Không có Ngọc Hải, Tiến Dũng sẽ là cơ hội cho Việt Anh, Thanh Bình, Tuấn Tài khẳng định. Hay ở khu trung tuyến, tiền vệ trẻ Thái Sơn sẽ có thêm cơ hội để thể hiện khi Hoàng Đức vắng mặt vì chấn thương.

Ngay cả trên hàng công, Tuấn Hải cũng sẽ là sự lựa chọn số 1 của ông Troussier trong thời điểm không có Tiến Linh, Văn Quyết và ngay cả Quang Hải cũng chưa đạt phong độ tốt nhất. Không chỉ cân chỉnh lực lượng, HLV Troussier hẳn cũng sẽ có những tính toán về đấu pháp khi gặp đối thủ vốn mạnh về thể lực như Kyrgyzstan.

Đội hình dự kiến của đội tuyển Việt Nam:

Thủ môn: Nguyễn Filip, Văn Thanh, Việt Anh, Tuấn Tài, Thanh Bình; Tiền vệ: Minh Trọng, Tuấn Anh, Thái Sơn; Tiền đạo: Đình Bắc, Văn Toàn, Tuấn Hải.

Tin cùng chuyên mục