Đội tuyển Việt Nam không có khái niệm “xa mặt trời”

Trong 33 cầu thủ được HLV Philippe Troussier triệu tập lên đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung FIFA Days tháng 10, có 4 gương mặt chưa được “hít thở” bầu không khí V-League. Trong đó, tân binh Võ Minh Trọng còn khoác áo đội hạng Nhì vừa mới thăng hạng Nhất là Đồng Tháp.
Võ Minh Trọng lần đầu tiên được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam.
Võ Minh Trọng lần đầu tiên được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam.

Trao cơ hội cho Minh Trọng là bởi ông Troussier thấy được sự cố gắng, nỗ lực và đặc biệt khát khao được cống hiến cho các đội tuyển quốc gia của học trò, thông qua những buổi tập lẫn các giải đấu đã đồng hành với U23 Việt Nam từ tháng 3-2023. Tức chiến lược gia người Pháp đã theo dõi các cầu thủ cả một quá trình trước khi điền tên họ vào danh sách hội quân của đội tuyển Việt Nam.

Điểm tích cực của đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Troussier là đã phá dỡ rào cản giữa cầu thủ V-League, hạng Nhất, hạng Nhì.... Từ đó, cũng xóa bỏ định kiến “xa mặt trời”, như cách gọi của dân chuyên môn, đã tồn đọng suốt nhiều năm qua. Những cầu thủ chơi bóng ở hạng Nhất, hạng Nhì không phải khiêm tốn về năng lực chuyên môn. Mà bởi nhiều vấn đề khác, trong đó có rào buộc hợp đồng đào tạo trẻ lẫn mục tiêu của CLB chủ quản. Minh Trọng là một trong số này, khi hậu vệ cánh này từng khoác áo Phú Thọ theo dạng cho mượn, trước khi trở về và đưa Đồng Tháp thăng hạng Nhất ở mùa giải 2023.

Từ lát cắt của Minh Trọng cho thấy, cánh cửa lên đội tuyển Việt Nam không bao giờ cài then, và luôn rộng mở với tất cả cầu thủ. Quan điểm này được nhà cầm quân 68 tuổi thể hiện rõ trước truyền thông nước nhà rằng: “Tôi phải tìm cầu thủ phù hợp với lối chơi. Tôi không khép lại cánh cửa với ai”. HLV Troussier vẫn có những trợ lý thân cận đi khắp các sân bóng để tuyển quân. Giấc mơ World Cup đâu chỉ nhiệm vụ của những cầu thủ đến từ các CLB mạnh Hà Nội FC, Viettel FC, HA.GL, SLNA... mà có các đội hạng dưới như PVF, Huế, Đồng Tháp... cũng có trách nhiệm. Sau tất cả, để đội tuyển Việt Nam tạo ra những chiến tích trên trường quốc tế cần sự chung tay của cả nền bóng đá.

Vòng loại World Cup 2026 là một cuộc đua đường trường, với đội bóng nào có chiều sâu chất lượng và ổn định về lực lượng sẽ nắm lấy cơ hội đi tiếp rất cao. Tuy nhiên, vì cách trung bình 2 tháng mới thi đấu một đợt, thì khó khăn lớn nhất vẫn là duy trì được phong độ cho các cầu thủ. Lấy ví dụ có những cái tên gây ấn tượng ở trận đấu với Iraq, song chưa chắc họ sẽ đảm bảo được một suất thi đấu cho trận đấu kế tiếp gặp Indonesia vào tháng tới nếu đánh rơi phong độ khi trở lại CLB chủ quản.

Đội tuyển Việt Nam có 3 trận giao hữu với Uzbekitsan, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng 10.

Đội tuyển Việt Nam có 3 trận giao hữu với Uzbekitsan, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng 10.

Để xây dựng được lực lượng tinh nhuệ nhất, trước mắt cho trận ra quân vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11 tới, HLV Troussier đã làm việc trực tiếp trên 50 cầu thủ, tính từ đợt ông ra mắt đội tuyển Việt Nam ở FIFA Days hồi tháng 6. “Tôi vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình”, nhà cầm quân người Pháp nhấn mạnh. Song, không phải ai cũng tận dụng được điều này. Nhiều cầu thủ như Nhâm Mạnh Dũng, Bùi Tiến Dũng, Adriano Schmidt, Nguyễn Trọng Long, Vũ Văn Thanh... vì nhiều lý do khác nhau nên chưa thể làm mới, thay đổi, thích nghi được với triết lý của “Phù thủy trắng”. Vì thế, tên của họ đã không còn thấy ở 2 đợt hội quân tiếp theo của đội tuyển Việt Nam.

Từ đó, những cầu thủ mới đầy khát khao và giàu năng lượng đã được triệu tập, để tiếp tục cho HLV Troussier cùng các cộng sự sàng lọc, thử nghiệm đội hình trước khi bước vào giải đấu chính thức vào tháng 11 tới. Nhưng ít ra, việc cánh cửa lên đội tuyển Việt Nam vẫn luôn rộng mở như hiện tại sẽ tạo động lực và thúc đẩy sự cố gắng của các cầu thủ, bởi cơ hội được chia đều cho tất cả. Đó là năng lượng tích cực mà HLV Troussier đang xây dựng cho đội tuyển Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục