Đội tuyển vật Việt Nam trải nghiệm ở giải thế giới trước thềm Asiad 19

Chúng ta không chờ đợi thành tích huy chương tại giải vật vô địch thế giới 2023 nhưng ít nhất từ giải đấu, các tuyển thủ quan trọng đã cọ xát và tích lũy chuyên môn để hướng tới tranh tài ASIAD 19.
Tuyển thủ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là một trong những người quan trọng nhất của tuyển vật tự do nữ Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tuyển thủ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là một trong những người quan trọng nhất của tuyển vật tự do nữ Việt Nam lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải vật vô địch thế giới 2023 đang tranh tài tại Belgrade (Serbia) là giải đấu có tính chất chuyên môn cao nhất của làng vật quốc tế. Trong cuộc đấu năm nay, tuyển vật Việt Nam cử đội hình gồm ba tuyển thủ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (62kg), Lại Diệu Thương (68kg) và Đặng Thị Linh (76kg) góp mặt nhằm có những sự cọ xát, tích lũy tốt nhất để chuẩn bị thêm cho đấu trường ASIAD 19 ngay sau đây. Dù thế, giải vật vô địch thế giới 2023 cũng là một giải được tích điểm nhằm tìm cơ hội tranh suất Olympic năm 2024 nên mọi tuyển thủ đều cẩn trọng.

Cả ba tuyển thủ của chúng ta đều dừng bước trong các nội dung của mình khi gặp các đối thủ có khả năng vượt trội hơn. Tuy nhiên, ban huấn luyện của đội tuyển vật nữ Việt Nam chia sẻ rằng cuộc đấu có ý nghĩa ở chuyên môn đáng kể bởi tuyển thủ của Việt Nam nắm bắt được thêm về kĩ thuật chuyên môn và nắm bắt thêm các đối thủ của châu Á góp mặt lần này bởi họ sẽ là những người chắc chắn dự ASIAD 19 ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Chuẩn bị cho chương trình thi đấu ASIAD 19, đội tuyển vật Việt Nam thực hiện hai đợt tập huấn với từng nhóm tuyển thủ tại Nhật Bản và Serbia. Với Mỹ Hạnh, Diệu Thương, Đặng Thị Linh, họ may mắn hơn các đồng nghiệp khi kết hợp tập huấn là thi đấu giải vô địch thế giới – nơi quy tụ những tuyển thủ tốt nhất thế giới – nên kinh nghiệm được tích lũy đáng kể.

Thành tích tốt nhất của đội tuyển vật Việt Nam khi dự các kì ASIAD trước đây là tấm HCB của tuyển thủ Nguyễn Thị Lụa (ASIAD 2010). Năm năm trước, đội tuyển vật Việt Nam dự ASIAD 18 năm 2018 tại Indonesia và giành 1 HCĐ (Mỹ Hạnh, 62kg nữ). Lần chuẩn bị chuyên môn đối với ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), đội tuyển vật đề ra mục tiêu nỗ lực phấn đấu giành thành tích huy chương. Trên bình diện Đông Nam Á, đội tuyển vật Việt Nam có nhiều võ sĩ mạnh và ưu thế vượt trội để đứng đầu khu vực. Thế nhưng ở đấu trường châu Á, chúng ta vẫn đang có sự tích lũy từ đó nỗ lực đưa trình độ tuyển thủ vật Việt Nam rút ngắn khoảng cách trước các đối thủ. Phải thấy rằng, vật ở châu Á quy tụ đông đảo VĐV đẳng cấp thế giới và Olympic nên việc giành được huy chương tại giải vô địch châu Á đã khó, tìm cơ hội tranh được huy chương ở Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) còn khó hơn.

Theo phụ trách bộ môn vật (Cục TDTT) đồng thời là lãnh đội vật Việt Nam tại ASIAD 19 – ông Tạ Tùng Đức chia sẻ “ban huấn luyện của các tổ nội dung thuộc đội tuyển vật Việt Nam đã và đang có sự chuẩn bị kĩ càng nhất về chuyên môn dành cho tuyển thủ trọng điểm để thi đấu ASIAD 19. Chúng tôi kết hợp chương trình tập huấn, có sự thi đấu cọ xát để tuyển thủ nâng cao hơi kĩ, chiến thuật. Trên hết, mỗi tuyển thủ vẫn phải có cho mình một ý chí cao nhất và đội tuyển rất hy vọng từng em vượt được khả năng bản thân để thi đấu đạt thành tích tốt nhất”.

Môn vật của ASIAD 19 tổ chức từ ngày 4 tới 7-10. Do đó, đội tuyển vật Việt Nam sẽ di chuyển tới Hàng Châu (Trung Quốc) vào thời điểm cuối tháng 9. Các tuyển thủ tập huấn tại Nhật Bản và Serbia được trở về nước sau đó hội quân lên đường di chuyển tới Hàng Châu (Trung Quốc).

Tại giải vật vô địch thế giới, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thua Bilyana Dudova (Bulgaria) 1-6 ở hạng 62kg nữ tại vòng 1/32; Lại Diệu Thương thua Ami Ishii (Nhật Bản) 0-2 ở hạng 68kg nữ vòng 1/32; Đặng Thị Linh thua Justina Di Stasio (Canada) 1-10 tại vòng 1/32 hạng 76kg. Giải vô địch thế giới 2023 diễn ra từ ngày 16 tới 24-9.

Đội tuyển vật Việt Nam đăng kí các tuyển thủ dự ASIAD 19 gồm Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Mỹ Trang, Trần Thị Ánh, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Lại Diệu Thương, Đinh Thị Linh, Cấn Tất Dự, Ngô Văn Lâm, Bùi Tiến Hải, Nghiêm Đình Hiếu.

Tin cùng chuyên mục