Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam cần thêm giải đấu quốc tế

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đang thể hiện chuyên môn tích cực ở giải AVC Challenge Cup 2024 và giới chuyên môn nhìn nhận nếu có đầu tư bằng lộ trình phù hợp là đội tuyển bóng chuyền nam đủ khả năng đạt dấu ấn không khác đồng nghiệp nữ.

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam nếu được đầu tư dài hạn thì đủ sức đạt các kết quả chuyên môn cao. Ảnh: AVC
Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam nếu được đầu tư dài hạn thì đủ sức đạt các kết quả chuyên môn cao. Ảnh: AVC

Mong thêm nhiều giải đấu quốc tế

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam không lọt được vào bán kết giải AVC Challenge Cup 2024 và đây là tiếc nuối của tập thể ban huấn luyện cùng các cầu thủ đang có mặt thi đấu ở Bahrain. Tuy nhiên, việc chúng ta chơi ngang ngửa với Pakistan (thua sít sao 2-3) ở trận tứ kết rồi tiếp đó thắng Bahrain 3-0 ở trận phân hạng thì kết quả nói lên rằng, cầu thủ bóng chuyền nam Việt Nam không quá thua thiệt trước các đối thủ trên mặt bằng chung. Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam còn thi đấu với nam Trung Quốc tại trận tranh hạng 5.

Xét giải đấu, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam hiếm khi được dự giải thuộc hệ thống châu lục. Do vậy nhiều năm trước đây, chúng ta luôn bị đánh giá thấp về chuyên môn. Lần gần nhất đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam dự giải vô địch châu Á đã cách đây 7 năm (năm 2017) còn lần gần nhất các cầu thủ nam Việt Nam thi đấu Cúp bóng chuyền nam châu Á là năm 2018. Chuẩn bị cho ASIAD 19 (tháng 10-2023), bóng chuyền nam nằm trong kế hoạch có thể tham dự nhưng khi tính toán lại và có dự báo chuyên môn thì thể thao Việt Nam quyết định không đăng ký tham gia nội dung trên ở bóng chuyền trong nhà.

Người hâm mộ và những người làm bóng chuyền nam Việt Nam chỉ quen thuộc ở việc đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tập trung tập huấn theo chu kỳ 2 năm/lần nhằm tham dự SEA Games.

bong chuyen 2.jpg
Ngọc Thuân là chủ công triển vọng của bóng chuyền nam Việt Nam lúc này. Ảnh: AVC

Nhìn lại lịch sử 2 năm trở lại đây (2023, 2024), đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam mới được tập trung liên tục để tham dự hơn 2 giải quốc tế trong 1 năm. Năm ngoái, HLV Trần Đình Tiền và các học trò đã được dự 3 giải quốc tế là SEA Games 32, AVC Challenge Cup 2023, SEA V.League 2023. Năm nay, ngoài AVC Challenge Cup 2024, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam còn tiếp tục thi đấu giải SEA V.League 2024 cũng như đội nam trẻ U20 Việt Nam sẽ dự giải vô địch trẻ châu Á. “Trình độ của cầu thủ bóng chuyền nam được thay đổi tốt hơn các năm trước. Chúng tôi thấy ở đây từ kết quả thi đấu. Nếu xem kỹ các trận gặp Pakistan hay Bahrain ở AVC Challenge Cup 2024 thì ai cũng phải nhìn rõ là đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam có sự tự tin trong bản lĩnh chuyên môn trên sân”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường chia sẻ.

Có con người để đầu tư

Tại AVC Challenge Cup 2024 này, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Trần Đức Phấn là người trực tiếp theo sát đội tuyển bóng chuyền nam ở Bahrain. Do thế, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ biết được việc cần thiết tìm thêm nguồn lực đầu tư dài hơi cho bóng chuyền nam như thế nào. Không ít lần, bài toán được đặt ra là chúng ta có nên đầu tư trọng điểm cho bóng chuyền nam hay không? Qua nhiều giai đoạn, lời giải đáp vẫn là không. Bởi lẽ, bóng chuyền nữ luôn được xem là nội dung đủ khả năng giành thành tích ở Đông Nam Á hơn bóng chuyền nam. Đồng thời, người hâm mộ thích xem cầu thủ nữ “chân dài” thi đấu hơn là các tay đập nam.

bong chuyen 4.jpg
Đinh Văn Duy chơi nhạy bén ở vị trí chuyền 2 cho đội tuyển nam Việt Nam. Ảnh: AVC

Tính cột mốc từ khi giải bóng chuyền vô địch các đội mạnh quốc gia đổi tên thành giải bóng chuyền vô địch quốc gia, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT) chứng kiến nhiều lứa cầu thủ nam được phát hiện, thành danh. Chúng ta có kết quả quốc tế cao nhất vẫn chỉ là HCB SEA Games. Ở cấp độ châu Á, hạng 4 tại AVC Challenge Cup 2023 là một kết quả được ghi nhận.

Hiện tại, 9 đội bóng nam thi đấu giải vô địch quốc gia, 14 đội nam của giải hạng A toàn quốc và 13 đội nam dự giải trẻ vô địch quốc gia là những nơi đã và đang đào tạo, huấn luyện, trình làng cầu thủ triển vọng cho bóng chuyền nam Việt Nam nói chung. Chúng ta đang có nhiều cầu thủ tạo được dấu ấn ở châu Á và Đông Nam Á như Đinh Văn Duy, Nguyễn Ngọc Thuân, Trương Thế Khải...

Họ là tài năng của bóng chuyền nam Việt Nam, đủ khả năng thi đấu trình độ cao. Nếu được ra nước ngoài, từng tuyển thủ trên nhận dự báo sẽ chơi tốt các giải ở quốc gia tại Đông Nam Á. Một khi Liên đoàn xây dựng chiến lược tập trung hơn nữa đầu tư dài hạn cho bóng chuyền nam Việt Nam (cấp độ đội tuyển quốc gia hoặc tuyển trẻ quốc gia), lúc đó tuyển thủ sẽ được cơ hội cọ xát nhiều hơn.

Tin cùng chuyên mục