Đoạt vé Olympic, Trương Thị Kim Tuyền nhận thưởng 'nóng' 20 triệu đồng

Tuyển thủ taekwondo của đội tuyển Việt Nam Trương Thị Kim Tuyền đã được lãnh đạo TDTT địa phương Vĩnh Long thưởng nóng kịp thời ngay khi giành tấm vé Olympic Tokyo 2020 quý giá.
Nữ võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền đoạt vé đến Tokyo 2020. Ảnh: Liên đoàn Taekwondo thế giới
Nữ võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền đoạt vé đến Tokyo 2020. Ảnh: Liên đoàn Taekwondo thế giới

Ý nghĩa về tinh thần

 Ngay trong tối 21-5, khi kết quả Trương Thị Kim Tuyền đoạt vé dự Olympic Tokyo 2020 được chính thức, lãnh đạo Trung tâm huấn luyện TDTT Vĩnh Long đã thưởng "nóng" 20 triệu đồng và chuyển thẳng vào tài khoản cho nữ tuyển thủ này.

"Phần thưởng nóng chỉ rất nhỏ nhưng chúng tôi tin đó là nguồn động viên kịp thời cho em Tuyền. Mỗi VĐV đạt được chiếc vé Olympic là sự tự hào của riêng thể thao Vĩnh Long. Đặc biệt, trong giai đoạn thể thao bị ảnh hưởng của Covid-19 hiện tại, Kim Tuyền vẫn vượt khó giành kết quả tại vòng loại Olympic thì việc được thưởng là xứng đáng", Giám đốc Trung tâm huấn luyện TDTT Vĩnh Long - ông Nguyễn Minh Hiền cho biết. 

Cách đây 8 năm, nhà tài trợ tới từ Hàn Quốc đã tài trợ cho đội tuyển taekwondo nữ Việt Nam trong một số chương trình tập huấn và thi đấu Olympic London 2012 (taekwondo nữ Việt Nam có tuyển thủ Chu Hoàng Diệu Linh đạt suất Olympic). Năm 2016, đối tác tiếp tục đồng hành tuy nhiên taekwondo nữ Việt Nam không có suất Olympic Rio de Janeiro (Brazil). Bây giờ, Trương Thị Kim Tuyền đã có tấm vé Olympic Tokyo 2020 nên chắc chắn, cô còn nhận thêm những khoản thưởng và tài trợ từ đối tác Hàn Quốc và Liên đoàn taekwondo Việt Nam.

Đoạt vé Olympic, Trương Thị Kim Tuyền nhận thưởng 'nóng' 20 triệu đồng ảnh 1 Nguyễn Huy Hoàng là VĐV đầu tiên của Việt Nam đoạt vé dự Olympic.
Trước Kim Tuyền, tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội) được quê hương Quảng Bình động viên tại lễ vinh danh VĐV thể thao của tỉnh vào tháng 12-2019 nhờ đạt thành tích huy chương SEA Games 30-2019 và vượt chuẩn A Olympic để có suất chính thức dự  Olympic Tokyo 2020. Trong lễ vinh danh, động viên khen thưởng, Huy Hoàng được nhận 30 triệu đồng.  

Có vé Olympic mà không có thưởng

 Thực tế, việc giành vé Olympic chỉ được tính là kết quả của một giải đấu loại và chưa có quy định cụ thể tiền thưởng dành cho kết quả trên. Dù cho, người làm chuyên môn trực tiếp nắm rõ thể thao Việt Nam giành được 1 suất chính thức dự Olympic là rất khó. Nếu VĐV vượt qua vòng loại Olympic, họ xem như đạt được kết quả cao hơn việc giành huy chương tại một giải đấu cụ thể cấp khu vực. 

Câu chuyện đang là thực trạng với thể thao Hà Nội khi đơn vị này đã có vé Olympic Tokyo 2020 từ tuyển thủ Đinh Phương Thành (TDDC), Đỗ Thị Hảo (rowing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung) nhưng tính tới lúc này, tuyển thủ chưa được thưởng cho thành tích giành suất chính thức trên. 

VĐV như Phương Thành, Đỗ Thị Hảo hay Ánh Nguyệt rất tự hào với kế quả suất chính thức Olympic Tokyo 2020 cho đơn vị thể thao Hà Nội, đơn vị luôn tự hào đứng đầu cả nước về thành tích. Tuy nhiên, họ sẽ rất chạnh lòng khi thấy đồng nghiệp ở địa phương khác đã được khoản thưởng động viên.

Đoạt vé Olympic, Trương Thị Kim Tuyền nhận thưởng 'nóng' 20 triệu đồng ảnh 2 Nữ cung thủ xinh đẹp Đỗ Thị Ánh Nguyệt.
Một tuyển thủ của thể thao Hà Nội đã có vé Olympic Tokyo 2020 từng chia sẻ "chúng tôi cũng mong mình được phần thưởng cho nỗ lực đoạt được vé Olympic vì rất khó có kết quả này, nhưng không thấy các bác lãnh đạo nói gì". 

Việc thưởng cho kết quả vòng loại Olympic vẫn là bài toán khó chưa lời giải. Nghị định 152/2018/NĐ-CP về chế độ với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu cũng chỉ quy định mức thưởng khi đạt huy chương tại Olympic, Olympic trẻ và các giải đấu quốc tế khác chứ không quy định về việc VĐV giành suất chính thức Olympic sẽ được thưởng. 

Địa phương có ý định thưởng cho VĐV của mình giành suất chính thức dự Olympic vẫn khó thực hiện. Dù vậy, sự động viên tinh thần cho VĐV là rất cần thiết để khích lệ ghi nhận kết quả tập luyện thi đấu của họ. 

Tin cùng chuyên mục