Đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ di chuyển từ Mỹ tới Trung Quốc dự ASIAD 19 vào ngày 24-9

Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Lê Quang Liêm đã có lịch trình di chuyển tới Hàng Châu (Trung Quốc) tham dự ASIAD 19.
Lê Quang Liêm sẽ có mặt tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào ngày 24-9. Ảnh: VNCHESS
Lê Quang Liêm sẽ có mặt tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào ngày 24-9. Ảnh: VNCHESS

Phụ trách bộ môn cờ vua (Cục TDTT) đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Liên đoàn cờ Việt Nam – ông Nguyễn Minh Thắng đã cho biết “chúng tôi đã thống nhất và có lịch di chuyển của Lê Quang Liêm dự ASIAD 19 tới đây. Kì thủ này sẽ di chuyển thẳng từ Mỹ tới Hàng Châu (Trung Quốc) vào ngày 24-9 rồi hội quân với đội cờ vua Việt Nam để thi đấu”. Lê Quang Liêm là đại kiện tướng cờ vua duy nhất của Việt Nam đang làm việc tại Mỹ và thực hiện việc di chuyển trên nhằm đảm bảo được lịch trình phù hợp nhất.

Đội tuyển cờ vua Việt Nam có mục tiêu khiêm tốn tại ASIAD 19 là phấn đấu giành 1 HCĐ. Theo ông Thắng, chúng ta dự báo chuyên môn dựa vào những phân tích về đội hình cũng như các đối thủ sẽ tham dự môn đấu này ở ASIAD 19, do vậy chỉ tiêu phấn đấu giành 1 HCĐ là vừa sức. Tại ASIAD 19-2022, đội cờ vua Việt Nam góp mặt ở đủ bốn nội dung thi đấu chính thức gồm đồng đội tiêu chuẩn nam, đồng đội tiêu chuẩn nữ, cờ nhanh cá nhân nam, cờ nhanh cá nhân nữ.

Các kì thủ mà cờ vua Việt Nam đăng kí chính thức tới Hàng Châu (Trung Quốc) thi đấu gồm Lê Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng. Sau 13 năm, bây giờ cờ vua mới được tổ chức trở lại ở ASIAD 19. Lần gần nhất trước đó, môn này nằm trong chương trình thi đấu là ASIAD năm 2010 (diễn ra tại Trung Quốc). Đội hình cờ vua nam Việt Nam từng dự ASIAD năm 2010 tính tới lúc này còn Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn nên họ hiểu được tính quyết liệt trong thi đấu ở đấu trường rất quan trọng. 13 năm trước, Lê Quang Liêm đã giành được HCB nội dung cờ nhanh cá nhân nam còn đội nữ (Bảo Trâm/Thảo Nguyên/Thanh An/Mai Hưng/Tường Vân) có HCĐ đồng đội tiêu chuẩn. Lúc này, chúng ta vẫn chờ đợi một cơ hội giành được thành tích huy chương ở ASIAD 19.

Các kì thủ đang chuẩn bị chuyên môn cho ASIAD 19 được ban huấn luyện đội tuyển quốc gia cho biết có tâm lý và tinh thần rất thoải mái. Bốn kì thủ gồm Lê Quang Liêm, Lê Tuấn Minh (nam), Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ) đã dự World Cup 2023 của cờ vua tại Baku (Azerbaijan) vừa qua. Ít nhiều, từng người có thêm kinh nghiệm được tích lũy.

Ban tổ chức của ASIAD 19 đã công bố lịch thi đấu các nội dung môn cờ vua. Theo đó, ngày 24-9 sẽ diễn ra nội dung đầu tiên đối với các nội dung cá nhân của nam, nữ. Ngày 7-10 là ngày kết thúc thi đấu của môn cờ vua.

Trước khi lên đường dự ASIAD 19, đội cờ vua Việt Nam đã có tin vui khi kí được tài trợ độc quyền cho trang phục. Phía công ty cổ phần đầu tư K&G Việt Nam trở thành nhà tài trợ độc quyền trang phục cho cờ vua Việt Nam và trang bị sản phẩm Aristino cho tất cả kì thủ trong các giải đấu cũng như kì thủ của đội tuyển quốc gia xuyên suốt 4 năm từ 2024 tới 2028. Ông Nguyễn Minh Thắng cũng cho biết trang phục thi đấu của tuyển cờ vua Việt Nam tại ASIAD 19 là đồng phục theo Đoàn thể thao Việt Nam và trong các giải từ năm 2024 sẽ có những trang phục khác.

Tin cùng chuyên mục