Đại hội thể thao toàn quốc: Làm thế nào phát triển hơn môn TDDC

Các nội dung đơn môn của môn thể dục dụng cụ (TDDC) đã tranh tài và người làm nghề vẫn đau đáu làm thế nào để môn này được sự phát triển hơn nữa.

Văn Vĩ Lương và Lê Thanh Tùng là 2 ngôi sao sáng của TDDC nam TPHCM đã đạt các kết quả cao tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay nhưng người làm chuyên môn muốn các địa phương có được những người giỏi chuyên môn như thế. Ảnh: T.M.S
Văn Vĩ Lương và Lê Thanh Tùng là 2 ngôi sao sáng của TDDC nam TPHCM đã đạt các kết quả cao tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay nhưng người làm chuyên môn muốn các địa phương có được những người giỏi chuyên môn như thế. Ảnh: T.M.S

Ba nội dung đơn môn nam và 2 nội dung đơn môn nữ đầu tiên của TDDC nằm trong chương trình thi đấu chính của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đã tranh tài trong ngày tiếp theo 11-12 tại Hải Phòng. Phải thấy rằng, dù môn thể thao vẫn chỉ là các đơn vị góp mặt chính gồm Hà Nội , TPHCM, Quân đội, Hải Phòng cùng thêm Cần Thơ thì cuộc thi đấu vẫn chỉ gói gọn trong các VĐV sớm định danh của Hà Nội, TPHCM và Quân đội.

Điều này không khác hoàn toàn so với những kỳ Đại hội thể thao toàn quốc trước đây. Chính vì thế, bản thân những người làm chuyên môn của TDDC vẫn mong câu hỏi rằng “làm thế nào phát triển hơn môn TDDC ở Việt Nam?” chưa tìm được lời giải thấu đáo nhất. Sau hơn 20 năm đầu tư, phát triển, TDDC có địa phương mới là Cần Thơ góp mặt Đại hội thể thao toàn quốc năm nay và kể như đây là đại diện tiêu biểu cho thể thao khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Yếu tố con người cùng các điều kiện về đầu tư của đơn vị chủ quản chính là các nguyên nhân để tìm được hay không có thêm đơn vị sẽ sẵn lòng đầu tư vào TDDC.

Dưới sân đấu tại Hải Phòng của kỳ Đại hội thể thao toàn quốc năm nay, khi TDDC Hà Nội chưa có được gương mặt mới thì tới giai đoạn TDDC TPHCM và Quân đội vượt lên chiếm ưu thế. Trong bài thể dục tự do nam, 3 VĐV kết thúc vị trí đứng đầu thì chia đều chỉ nằm ở 2 đơn vị là Quân đội và TPHCM. Điều này tiếp tục xảy ra ở các nội dung tiếp theo mang cùng một tính chất là 2 đơn vị có VĐV lọt vào nhóm dẫn đầu. Từ thực tế đó thấy rằng, sự đồng đều về chuyên môn đang chưa có và sâu xa hơn là con người nổi bật nếu được phát hiện sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối. Trước đây, về nữ, khi Đỗ Thị Ngân Thương (Hà Nội) thành danh thì cô luôn là người vô địch các nội dung của TDDC nữ trong mọi giải đấu và khi cựu VĐV này rời sàn giải nghệ là tới lượt đàn em Phan Thị Hà Thanh (Hải Phòng) thay thế. Với đặc thù là rất kén chọn về con người chuyên môn của TDDC, việc người làm chuyên môn tìm được các nhân tố phù hợp luôn không dễ dàng.

Trở lại với Đại hội thể thao toàn quốc năm nay, sau khi có thêm đơn vị thứ 5 là Cần Thơ góp mặt, người làm chuyên môn rất chờ đợi sau chu kỳ 4 năm tiếp theo thì liệu chăng ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 10-2026 sẽ có đơn vị thứ 6 đầu tư vào môn TDDC hay chăng? Câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Tại ngày tranh tài 11-12, các tấm HCV thuộc về Trịnh Hải Khang (Quân đội, thể dục tự do nam); Văn Vĩ Lương (TPHCM, ngựa vòng nam); Nguyễn Văn Khánh Phong (TPHCM, vòng treo nam); Nguyễn Thị Quỳnh Như (TPHCM, nhảy chống nữ); Trẩn Đoàn Quỳnh Nam (Hải Phòng, xà lệch nữ).

Tin cùng chuyên mục