Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 sẽ mang lại những trận cầu đỉnh cao

Cầu thủ nữ của bóng chuyền Việt Nam (cấp độ câu lạc bộ) sẽ được cơ hội thi đấu giải quốc tế ngay trên sân nhà và là dịp họ được cạnh tranh với đối thủ quốc tế có trình độ cao tại cúp VTV9-Bình Điền 2024.

Đội nữ VTV Bình Điền Long An sẽ có sự chuẩn bị để giành những kết quả cao nhất ở giải VTV9-Bình Điền 2024 tới đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đội nữ VTV Bình Điền Long An sẽ có sự chuẩn bị để giành những kết quả cao nhất ở giải VTV9-Bình Điền 2024 tới đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chính thức công bố 8 đội bóng dự cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 là PFU Blue Cats (Nhật Bản), Tứ Xuyên (Trung Quốc), U20 Thái Lan và U20 Việt Nam, Ninh Bình, Hóa chất Đức Giang lào cai, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, VTV Bình Điền Long An (chủ giải).

Sau 4 năm giải đấu bị gián đoạn với các lý do khác nhau, năm nay người hâm mộ được cơ hội theo dõi những trận đấu nhận dự báo tranh tài quyết liệt nhất ngay tại Việt Nam. Tính về công tác tổ chức, đây là giải đấu quốc tế duy nhất ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại dành cho đối tượng các đội bóng ở cấp câu lạc bộ, không phải đội tuyển quốc gia. Nhiều giải quốc tế được tổ chức ở Việt Nam nhưng tập trung vào đối tượng là đội tuyển quốc gia tham dự.

Do thế, cầu thủ quốc nội ở từng đội tham dự giải có cơ hội quý giá tích lũy về chuyên môn cho mình. Bởi lẽ, không nhiều đội có cơ hội thi đấu với các đội bóng nước ngoài. “Việc 4 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất Việt Nam lúc này ở cấp độ câu lạc bộ tham dự chắc chắn sẽ tạo được tính hấp dẫn của giải. Thêm nữa, các đội sẽ có sự bổ sung những cầu thủ ngoại do vậy chúng tôi dự báo đội bóng của Việt Nam không thua kém hơn các khách mời”, đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam phân tích.

Khi cuộc đấu chưa khai màn, các đội bóng tại cúp VTV9-Bình Điền 2024 có cơ hội chiến thắng ngang nhau. Dẫu thế, giới chuyên môn rất quan tâm về khả năng thể hiện của các đội nữ trẻ U20 Việt Nam và nữ trẻ U20 Thái Lan. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đảm trách vai trò HLV trưởng đội nữ trẻ U20 Việt Nam và danh sách 18 cầu thủ đã được ông lên sơ bộ đề xuất tới Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam gọi tập trung. 18 gương mặt đó được xem là những người có khả năng phát triển chuyên môn tốt trong tương lai.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã và đang có dấu ấn của mình qua nhiều giải quốc tế vừa qua. Bóng chuyền Việt Nam đang xây dựng kế hoạch đào tạo huấn luyện dài hơn và cần lực lượng kế cận nối tiếp liên tục. Đội hình nữ trẻ U20 Việt Nam được đề xuất hiện tại sẽ cần thời gian chuẩn bị chuyên môn. Và ông Kiệt đã chia sẻ “chúng tôi phải có thời gian chuẩn bị chuyên môn từ đó ban huấn luyện mới hình thành lối chơi và chọn được con người phù hợp nhất sau giai đoạn tập luyện”. Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 là giải đầu tiên năm nay của đội bóng này.

Năm ngoái, cúp bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 tổ chức tại Vĩnh Phúc đã thu hút người hâm mộ ngồi chật kín các khán đài cổ vũ. Khi đó, đại diện cho chủ nhà là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (đăng ký dưới tên gọi Sport Center 1). Tính chất thi đấu của giải vẫn là cấp độ câu lạc bộ.

Năm nay, cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 là giải cấp độ câu lạc bộ có đủ khách mời chất lượng nên dự báo khán đài tại nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk cũng kín người xem.

Theo ban tổ chức, giải diễn ra từ ngày 11 tới 19-5. Toàn giải có 48.700 USD tiền thưởng và riêng đội vô địch nhận 15.000 USD. Giải đấu cũng lắp hệ thống Video Eyes Challenge (mắt thần) để đảm bảo đúng tiêu chuẩn quốc tế về công tác tổ chức.

IMG_7303.jpg
Ngoại binh Chen Peiyan (5) đang là cầu thủ quan trọng của VTV Bình Điền Long An. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngày 25-3, đại diện đội bóng VTV Bình Điền Long An trao đổi cùng SGGP “chủ công ngoại binh Trung Quốc Chen Peiyan sẽ ở lại Việt Nam tham dự cúp Hùng Vương 2024 (tháng 4-2024) cùng đội bóng chúng tôi. Đội bóng vẫn đang có sự chuẩn bị chuyên môn cho giải. Tới tháng 5, đội bóng sẽ tính toán kỹ lưỡng về lực lượng để thi đấu cúp VTV9-Bình Điền 2024”.

Tin cùng chuyên mục