CLB TPHCM và kỷ lục sử dụng HLV trưởng

Tính từ mùa bóng 2016, thời điểm giành vé thăng hạng dưới sự dẫn dắt của HLV Lư Đình Tuấn, CLB TPHCM đã có đến 10 HLV trưởng đến nay, trong đó có nhà cầm quân đến và đi trong quãng thời gian chóng vánh từ sự thiếu kiên nhẫn của lãnh đạo đội bóng này. HLV Phùng Thanh Phương được biết là đang tạm quyền, điều đó có nghĩa danh tánh HLV thứ 11 dẫn dắt đội bóng này sẽ xuất hiện trong nay mai.
HLV Phùng Thanh Phương, nhà cầm quân thứ 10 ở CLB TPHCM từ năm 2015
HLV Phùng Thanh Phương, nhà cầm quân thứ 10 ở CLB TPHCM từ năm 2015

Trước đó, nếu tính luôn giai đoạn còn tranh tài ở hạng Nhất, CLB TPHCM đã có 3 lượt HLV là các ông Đoàn Minh Xương (2013), Sudesh Siwgh (2013-2014) và Phùng Thanh Phương (2015). Sau khi đưa đội thăng hạng V-League, HLV Lư Đình Tuấn cũng hoàn tất sứ mệnh khi bàn giao ghế HLV trưởng lại cho HLV Alain Fiard ở mùa bóng 2017. Nhưng nhà cầm quân này cũng chỉ trụ được 1 năm rồi bàn giao lại cho cựu HLV đội tuyển Việt Nam Miura.

Chiếc ghế HLV trưởng tại CLB TPHCM tiếp tục là “ghế nóng” khi ông Miura không trụ được lâu, tiếp tục chào đón 2 HLV nước ngoài khác là Chung Hae-seong (2019-2020) rồi Polking (2021). Ba HLV nước ngoài này thực tế là những nhà cầm quân tài năng, nhưng tiếc là không thể kết dính lâu dài cùng đội bóng này. HLV Polking sau đó đã khẳng định tay nghề của mình cùng đội tuyển Thái Lan.

HLV Chung Hae-seong...

HLV Chung Hae-seong...

Sau giai đoạn chạy đua mua sắm lực lượng “khủng” cùng với HLV nước ngoài nhưng không thành công về mặt thành tích, CLB TPHCM trở về với phương án HLV trong nước với sự xuất hiện của HLV Trần Minh Chiến. Một lần nữa “máy xay” HLV ở đội bóng này tiếp tục vận hành khi HLV có tay nghề và nhiều tâm huyết này cũng không trụ được lâu, lại ra đi để nhường ghế cho đồng nghiệp Trương Việt Hoàng ở mùa bóng 2022. Trước đó, chủ tịch CLB Nguyễn Hữu Thắng có những thời điểm trực tiếp chỉ đạo như vai trò của HLV trưởng. Tuy nhiên, HLV Trương Việt Hoàng cũng không ngồi lâu, chỉ sau vài vòng đấu đã ra đi (cùng với chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng). Ghế HLV trưởng được trao lại cho ông Vũ Tiến Thành.

... rồi Polking lần lượt đến và đi chỉ trong thời gian ngắn tại CLB TPHCM

... rồi Polking lần lượt đến và đi chỉ trong thời gian ngắn tại CLB TPHCM

Khi mọi thứ tưởng như đang ổn định thì những ngày qua, HLV Vũ Tiến Thành bất ngờ rút lui khi đôi bên không tìm được tiếng nói chung. Đội bóng này lại vào vòng xoáy khủng hoảng HLV trưởng. Trong thời điểm xuất hiện thông tin họ kết nối với HLV Park Hang-seo hay Polking mà chắc chắc chi phí không hề thấp thì song song đó lại có thông tin đội bóng này nợ tiền lương, thưởng một số thành viên với số tiền không nhỏ.

Giữa cuộc khủng hoảng ấy, HLV Phùng Thanh Phương tạm thời dẫn dắt đội bóng này trên danh nghĩa tạm quyền. Lực lượng của CLB TPHCM hiện tại được đánh giá cao, có thể chưa đủ lực để vươn xa, nhưng nếu vào tốp giữa bảng thì đủ sức. Nhưng việc thiếu ổn định ở cabin chỉ đạo, nếu kèo dài sẽ vô tình tự làm yếu chính mình.

Tin cùng chuyên mục