Cần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn từ một số đội hạng Nhất hiện nay

Các giải đấu của bóng đá trong nước đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Giải hạng Nhất, giải bóng đá nữ VĐQG 2022 đã xác định được đội vô địch, trong khi V-League đang vào cuộc tranh đua quyết liệt nhất để xác định các đội vô địch và xuống hạng. Ở vào giai đoạn này, một vấn đề vốn đã xảy ra trong giai đoạn cuối mùa bóng là chuyện khó khăn về tài chính ở 1 số đội bóng vẫn chưa được rốt ráo, thậm chí có đội từng tưởng như ổn định nhưng mọi chuyện trong thời gian tới thật khó lường.

Các đội hạng Nhất sẽ không có nhiều thời gian chuẩn bị cho mùa bóng mới
Các đội hạng Nhất sẽ không có nhiều thời gian chuẩn bị cho mùa bóng mới

Vào tháng 6, những người trong cuộc từng lo lắng dõi theo diễn biến ở CLB TPHCM khi một nhóm đông cầu thủ đấu tranh đòi quyền lợi cho mình. Sự việc kéo dài cho đến gần đây mới êm xuôi sau khi có được sự đồng nhất giữa cầu thủ và lãnh đạo CLB này. Nhưng chưa dừng lại ở đó, giải hạng Nhất cũng chứng kiến những khó khăn về mặt tài chính ở CLB Phù Đổng và CLB Cần Thơ mà lệ thường, những đội bất ổn chuyện tiền nong thường trầy trật ở mùa giải.

Khi mà mọi thứ tưởng như tạm êm ả, những khó khăn để lại phía sau thì tình hình diễn biến ở xã hội trong thời gian gần đây thì viễn cảnh khó khăn mới đang đến gần với bóng đá chúng ta, nhất là ở các CLB hạng Nhất. Ai cũng biết, để đưa một CLB tham dự giải hạng Nhất thôi cũng là cả một vấn đề. Còn với những đội dàn trãi xây dựng chiến lược dài hạn từ lực lượng hiện tại, tuyến trẻ cho đến sân bãi là một sự cố gắng rất lớn. Nhưng một khi khó khăn ập đến thì mọi thứ hẳn không chừa một ai.

Cần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn từ một số đội hạng Nhất hiện nay ảnh 1 Cần Thơ gặp nhiều khó khăn ở mùa giải 2022 nhưng các cầu thủ đồng lòng vượt qua

 Những ngày gần đây có đội đang tính đến phương án giảm mạnh chi phí trong thời gian tới, chiến lược giảm chi của họ rất mạnh tay mà nếu không tiên liệu phù hợp thì sẽ dễ đẩy các các thủ... ra đường. Tôi chưa dám bàn là thiếu nợ tồn đọng, xù tiền cầu thủ, nhưng thực tế là có hiện tượng còn tồn đọng việc nợ lương, tiền lót tay. Trong vấn đề này, thiết nghĩ các CLB và cầu thủ cần ngồi lại với nhau để cùng có khuynh hướng giải quyết một cách hài hòa. Theo tôi thì vì khó khăn mà CLB thiếu nợ, hay đẩy cầu thủ ra đường cũng không nên. 

Cần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn từ một số đội hạng Nhất hiện nay ảnh 2 Giải hạng Nhất 2023 sẽ khởi tranh vào tháng 3

 Thậm chí có đội vì tình hình khó khăn quá trong những ngày tới, họ đang tính kế hoạch là cho cầu thủ nghỉ 2 tháng không ăn lương cho đến sang năm. Một hình thức có thể hiểu là tạm ngưng hoạt động. Tôi nghĩ tất cả nên cùng ngồi lại tìm tiếng nói chung, vì quyền lợi của cầu thủ bởi nếu không có thu nhập trong 2 tháng thì họ lấy nguồn từ đâu khác để chăm lo cho gia đình, bản thân? Đó là chưa nói đến ảnh hưởng về chuyên môn. Có thể CLB tiết kiệm được về kinh phí, giảm chi trong 2 tháng nhưng ảnh hưởng lớn về chuyên môn bởi ai cũng biết, các đội hạng Nhất chỉ có 3 tháng chuẩn bị cho mùa bóng 2023, còn với các đội dự V-League 2023 chỉ là 2 tháng.

 Bóng đá Việt Nam hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới từ tình hình của xã hội những ngày gần đây. Đó là thực tế khó tránh, nhưng các bên nên cùng ngồi với nhau bàn bạc, tháo gỡ khó khăn từ lúc này.

Tin cùng chuyên mục