Các võ sĩ HCV karate ASIAD 19 tạo sức hút cho giải vô địch quốc gia

Giải karate vô địch quốc gia 2023 sẽ khai cuộc tại Lạng Sơn và lần này, những tuyển thủ vừa thi đấu giành HCV ở ASIAD 19 đều tham dự và sẽ là tâm điểm chú ý của giới chuyên môn.
Bộ ba kata (biểu diễn) nữ của karate Việt Nam có HCV ASIAD 19 nhưng đang có mặt ở Lạng Sơn để thi đấu vô địch quốc gia 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Bộ ba kata (biểu diễn) nữ của karate Việt Nam có HCV ASIAD 19 nhưng đang có mặt ở Lạng Sơn để thi đấu vô địch quốc gia 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Ban tổ chức giải karate vô địch quốc gia 2023 cho biết, các tuyển thủ của đội tuyển quốc gia, trong đó cả những võ sĩ vừa thi đấu ASIAD 19 tại Quảng Châu (Trung Quốc) cách đây chưa lâu đều có mặt ở Lạng Sơn thi đấu cho đơn vị chủ quản của mình. “Các tuyển thủ được trở lại đơn vị địa phương để thi đấu giải vô địch quốc gia 2023. Giải vô địch quốc gia vẫn là giải đấu có tính chuyên môn cao nhất của karate Việt Nam và đây là giải đánh giá công tác đào tạo thành tích cao của môn thể thao này ở các địa phương. Chúng tôi ghi nhận các địa phương đều cử lực lượng tốt nhất thi đấu vì thế các em võ sĩ sẽ có những cuộc đấu sòng phẳng nhất và cạnh tranh thành tích đúng với năng lực chuyên môn. Võ sĩ là tuyển thủ quốc gia cũng phải nỗ lực để thi đấu giành thành tích ở giải”, phụ trách bộ môn karate (Cục TDTT) – ông Vũ Sơn Hà đã trao đổi.

ASIAD 19 vừa qua, chúng ta đã có tấm HCV nội dung đồng đội kata (biểu diễn) nữ với đội hình gồm võ sĩ Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên (Hà Nội), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Công an Nhân dân). Ngoài họ, chúng ta có võ sĩ giành được HCB hạng 61kg nữ là Nguyễn Thị Ngoan (Quân đội). Hai võ sĩ giành được HCĐ là Đinh Thị Hương (Hà Nội) và Đỗ Thanh Nhân (Cần Thơ). Tất cả họ đã có mặt tại Lạng Sơn lúc này và chuẩn bị tốt nhất chuyên môn để hướng tới thi đấu giành huy chương cho đơn vị chủ quản.

Trước ASIAD 19, karate Việt Nam đã thi đấu SEA Games 32 tại Campuchia. Những võ sĩ đã giành HCV ở SEA Games 32 như Lê Hồng Phúc, Giang Việt Anh, Phạm Minh Đức (kata nam), Chu Văn Đức, Đỗ Mạnh Hùng, Ðỗ Thanh Nhân, Lò Văn Biển, Nguyễn Viết Ngọc Hiệp, Trần Lê Tấn Đạt, Võ Văn Hiền (kumite nam), Hoàng Thị Mỹ Tâm (kumite nữ)... cũng góp mặt ở giải vô địch quốc gia năm nay. Về lý thuyết, những VĐV đã có tên ở đội tuyển quốc gia đều là người có ưu thế chuyên môn dù vậy không ít trường hợp có VĐV không phải tuyển thủ quốc gia gây được bất ngờ, giành chiến thắng trước võ sĩ mạnh ở những giải trước đây. Điểm rơi phong độ của các tuyển thủ đội tuyển quốc gia khi trở lại đơn vị chủ quản thi đấu giải vô địch quốc gia 2023 sau khi vừa trải qua ASIAD 19 sẽ như thế nào là câu hỏi mà người làm chuyên môn đang e ngại. Tuy nhiên, với các võ sĩ đã là tuyển thủ thể thao chuyên nghiệp, mọi sự chuẩn bị đều kĩ càng để bản thân họ phấn đấu giành kết quả cao nhất cho đơn vị chủ quản.

Năm ngoái, giải karate vô địch quốc gia được tính vào thành tích thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc 9-2022. Khi đó, tại nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình, đội karate Hà Nội giành được 4 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ để xếp nhất chung cuộc. Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, các đơn vị đào tạo chuyên môn cao với karate đang có sự ganh đua quyết liệt và khoảng cách chuyên môn thành tích không khác biệt nhau nhiều. Bởi vì, các đơn vị đứng ngay phía sau Hà Nội khi đó như Quân đội, Đồng Tháp, Bình Dương, Công an Nhân dân, Thanh Hóa, Ninh Bình... cùng giành được 2 HCV và có những võ sĩ mạnh của mình đủ sức cạnh tranh kết quả cao nhất.

Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan vừa dự ASIAD 19 và lúc này đã tới Lạng Sơn thi đấu. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan vừa dự ASIAD 19 và lúc này đã tới Lạng Sơn thi đấu. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Một ý nghĩa khác tại giải karate vô địch quốc gia 2023 này là ban huấn luyện đội karate Việt Nam sẽ tìm kiếm thêm gương mặt mới cho đội tuyển karate quốc gia. Bởi sau đây, chúng ta sẽ cử đội tuyển tham dự giải vô địch thế giới 2023.

Giải karate vô địch quốc gia 2023 chính thức khai màn tại nhà thi đấu tỉnh Lạng Sơn vào tối 16-10. Giải năm nay có 38 đơn vị đăng kí tham dự.

Tin cùng chuyên mục