Các kình ngư Trung Quốc tiếp tục thống trị các cự ly tiếp sức 4x200 mét tự do tại giải vô địch thế giới

Giải bơi lội vô địch thế giới - Doha (Qatar) 2024 là nơi chứng kiến sự thống trị hầu như là... “tuyệt đối” của bơi lội Trung Quốc ở các cự ly tiếp sức tự do. Đây là lần đầu tiên ở trong lịch sử, các kình ngư Trung Quốc giành đến 3/4 HCV ở các cự ly tiếp sức tự do 4x100 mét và cả 4x200 mét.

Các kình ngư Trung Quốc chúc mừng lẫn nhau
Các kình ngư Trung Quốc chúc mừng lẫn nhau

Ở cự ly tiếp sức tự do 4x200 mét, tại vòng bơi chung kết, “Tứ đại chiến tướng” của đội tuyển bơi lội Trung Quốc là Ji Xinjie, Wang Haoyu, Pan Zhanle và Zhang Zhanshuo tiếp tục kết hợp để tạo thành thành “tổ đội bất khả chiến bại” tại Aspire Dome.

Dù thứ tự thi đấu có đảo lộn so với vòng bơi chung kết cự ly 4x100 mét tiếp sức tự do “làm nên lịch sử”, “Tứ đại chiến tướng” vẫn chia ra làm tốt những nhiệm vụ của từng người và hợp lại, họ giành chiến thắng với thành tích phá Kỷ lục quốc gia là 7 phút 01 giây 84.

Trước đó, chính đội bơi Mỹ mới là kẻ vượt lên dẫn trước từ làn bơi thứ 8, nhờ vào nỗ lực của Luke Hobson và sau đó, VĐV thắng HCB cự ly 200 mét cá nhân hỗn hợp là Carson Foster đã gia tăng khoảng cách lên thành 4 mét.

Người Mỹ tiếp tục duy trì “địa vị dẫn đầu” ở nửa đầu đợt bơi thứ 3, với cố gắng của Hunter Armstrong, nhưng Nhà vô địch 100 mét ngửa không còn giữ được khoảng cách ban đầu với pha phản công dũng mãnh từ Zhanle.

Kình ngư vừa giành HCV ở cự ly 100 mét tự do, là Đương kim Kỷ lục gia thế giới ở cự ly này nhanh chóng giảm thiểu cách biệt xuống còn 2 mét. Để rồi, “thần đồng 16 tuổi” Zhang Zhanshuo bơi nhanh hơn David Johnston, vượt cả Hwang Sun-Woo của Hàn Quốc để mang về “chiến thắng Vàng” lịch sử.

Đây là lần đầu tiên, các kình ngư Trung Quốc giành chiến thắng tuyệt đối ở cả 2 cự ly tiếp sức 4x100 mét và 4x200 mét nam ở giải đấu đẳng cấp vô địch thế giới. Tất nhiên, điều này diễn ra khi nhiều đội bơi mạnh không có các hảo thủ hàng đầu. Nhưng thắng là thắng!

Zhanshuo, “cậu nhóc” sinh ra ngày 14-5-2007 tại Thanh Đảo (Sơn Đông) hạnh phúc chia sẻ: “Đây chính là thời điểm nổi bật trong sự nghiệp cá nhân của em. Em muốn cám ơn tất cả mọi người trong đội và em có thể nói gì đây? Mọi thứ đều có thể xảy ra”.

Không dừng lại ở đó, đội bơi nữ Trung Quốc cũng thắng luôn tấm HCV ở cự ly tiếp sức tự do 4x200 mét với thành tích 7 phút 47 giây 26. Họ đánh bại đội bơi Anh (7:50.90) và đội bơi Australia (7:51.41) trong vòng bơi chung kết.

Ngoài việc thắng 3/4 HCV ở các cự ly tiếp sức tự do, bơi lội Trung Quốc còn thắng thêm HCV ở cự ly 200 mét ếch với màn trình diễn xuất sắc của Dong Zhihao. Ở vòng bơi chung kết, kình ngư tuổi teen (sinh năm 2005) giành chiến thắng với thành tích 2 phút 07 giây 94...

Tính đến chiều ngày 17-2, bơi lội Trung Quốc đã có 6 hCV, 2 HCB và 1 HCĐ, xếp thứ nhì trên bảng Tổng sắp huy chương, bằng số HCV với bơi lội Mỹ và chỉ thua về số HCB (2 HCB so với 4 HCB của người Mỹ).

Hình ảnh các kình ngư Trung Quốc nhận HCV

trung-quoc-01-152.jpg
"Tứ đại chiến tướng" và tấm HCV lịch sử thứ 2
trung-quoc-02-6258.jpg
Chụp hình giao lưu cùng Hàn Quốc (HCB) và Mỹ (HCĐ)
dong-zhihao-5522.jpg
Zhihao cũng nhận HCV

Tin cùng chuyên mục