Bóng bàn Việt Nam đã chọn xong tay vợt dự ASIAD 19-2022 hay chưa?

Đội tuyển bóng bàn là một trong những đội tuyển thể thao quốc gia được người hâm mộ quan tâm và chắc chắn đội tuyển sẽ dự ASIAD 19-2022. Giới chuyên môn và người hâm mộ đang chờ đợi xem, thành phần đội tuyển tới thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) lần này gồm những ai...
Hai nhà vô địch SEA Games 32 Đinh Anh Hoàng, Trần Mai Ngọc là những gương mặt quan trọng của đội bóng bàn Việt Nam ở ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Hai nhà vô địch SEA Games 32 Đinh Anh Hoàng, Trần Mai Ngọc là những gương mặt quan trọng của đội bóng bàn Việt Nam ở ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có được sự đồng thuận chung hay không

Phụ trách bộ môn bóng bàn (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn bóng bàn Việt Nam – ông Phan Anh Tuấn đã cho biết “về cơ bản, chúng tôi đã có được những tay vợt đăng kí dự ASIAD 19-2022. Lần này, đội hình của bóng bàn Việt Nam gồm 5 tay vợt nam, 5 tay vợt nữ. Sơ bộ, chúng tôi tham khảo ý kiến chuyên môn của ban huấn luyện từ đó đặt niềm tin vào những gương mặt như Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Đinh Anh Hoàng, Lê Tiến Đạt, Lê Đình Đức đối với nam và nữ là Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Trần Mai Ngọc, Bùi Ngọc Lan, Nguyễn Thùy Kiều My”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện tại ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn Việt Nam vẫn còn sự rà soát để đi tới quyết định cuối cùng về chuyên môn và tìm sự đồng thuận nhất trong việc lựa chọn con người.

Một trong những vấn đề để tìm phương án giải quyết là sẽ cử hay không cử trường hợp tay vợt Nguyễn Đăng Hiệp dự ASIAD 19-2022. Về chuyên môn, Đăng Hiệp được đánh giá có khả năng thi đấu ở nội dung đôi và có thành tích giải vô địch quốc gia 2023 vừa qua. Lãnh đạo Liên đoàn bóng bàn Việt Nam và bộ môn bóng bàn (Cục TDTT) cùng ban huấn luyện đội tuyển được lên lịch gặp nhau làm việc để phân tích cụ thể nhất từng trường hợp chuyên môn trước khi sẽ đăng kí chính thức.

Trước đây, không hiếm lần đội tuyển bóng bàn Việt Nam gặp khó khi chọn tuyển thủ dự SEA Games. Vì thế, ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn Việt Nam thường tổ chức đấu kiểm tra nội bộ làm căn cứ chuyên môn chọn người. Lần chuẩn bị ASIAD 19-2022 hiện tại, việc chọn tay vợt tham dự không quá căng thẳng nên tuyển thủ nào phù hợp nhất do ý kiến chuyên môn và nhà quản lý đưa ra để có sự thống nhất.

Mục tiêu phấn đấu tranh 1 HCĐ

Chúng ta chưa một lần giành được huy chương ở môn bóng bàn tại ASIAD. Lần chuẩn bị cho ASIAD 19-2022, đội tuyển bóng bàn mạnh dạn đặt chỉ tiêu nỗ lực phấn đấu giành 1 HCĐ. Đây là động lực để từng tay vợt có quyết tâm cao, chinh phục thành tích.

“Tham dự ASIAD 19-2022, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đăng kí dự đủ 7 nội dung của môn đấu. Tất nhiên, chúng ta có mục tiêu để phấn đấu nhưng cũng phải thận trọng và có sự dự báo, xem xét khả năng thực tế giữa tay vợt của các quốc gia. Ngoài ra, môn bóng bàn còn phụ thuộc nhiều trong bốc thăm phân bảng, nhánh đấu từng nội dung. Chúng tôi còn chờ kết quả bốc thăm khi họp chuyên môn”, ông Phan Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Sau khi Nguyễn Đức Tuân xin thôi đội tuyển bóng bàn Việt Nam, về đơn nam, chủ lực của đội tuyển hiện tại vẫn là tay vợt Nguyễn Anh Tú. Anh Tú là đương kim vô địch đơn nam bóng bàn quốc gia đồng thời đã giành HCB đơn nam tại SEA Games 32. Về nữ, Nguyễn Thị Nga là tay vợt có nhiều kinh nghiệm nhất. Tuy nhiên, tất cả những người còn lại đều có chuyên môn tương đồng nhau, không ai thật sự vượt trội hơn ai.

Nguyễn Anh Tú là tay vợt nam số 1 Việt Nam thời điểm hiện tại. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nguyễn Anh Tú là tay vợt nam số 1 Việt Nam thời điểm hiện tại. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khi bóng chưa giao, các tuyển thủ của bóng bàn Việt Nam có cơ hội ngang bằng để tranh thành tích với các đối thủ trong nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam-nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ. Chúng ta hiểu rằng, mục tiêu huy chương đặt ra vẫn nhắm nhiều ở nhóm nội dung của tay vợt nam bởi sắc suất thành công cao hơn. Tại ASIAD 19-2022, hai tuyển thủ giành HCV SEA Games 32 Đinh Anh Hoàng, Trần Mai Ngọc chắc chắn được đăng kí tham dự và mọi người chờ họ thể hiện khả năng tốt nhất trước các đối thủ ở châu Á.

Tại kì ASIAD 18-2018 ở Indonesia, môn bóng bàn thu hút 26 đội tuyển quốc gia đăng kí thi đấu. Khép lại 7 nội dung của môn này, các đội tuyển giành được huy chương là Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Đài Bắc Trung Hoa, Iran, Singapore. Tại ASIAD 19-2022, số đội tuyển đăng kí thi đấu môn bóng bàn không ít hơn so với ASIAD 18-2018.

Tin cùng chuyên mục