Bên trong làng vận động viên ASIAD 19

Trong thời gian diễn ra ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), làng ASIAD sẽ cung cấp chỗ ở, ăn uống, vận chuyển, văn hóa, công nghệ, chăm sóc y tế, kinh doanh và các dịch vụ toàn diện khác cho khoảng 20.000 vận động viên (VĐV), quan chức các đoàn thể thao, đội ngũ kỹ thuật và truyền thông lưu trú.
Làng ASIAD 19 có sức chứa khoảng 20.000 người.
Làng ASIAD 19 có sức chứa khoảng 20.000 người.

Làng ASIAD 19 có 3 khu vực, gồm dành cho VĐV và quan chức các đoàn (hơn 10.000 người), dành cho cán bộ kỹ thuật (khoảng 4.000 người) và dành cho giới truyền thông (khoảng 5.000 người). Dù thông tin về diện tích chưa được Ban tổ chức công bố trên website chính thức, song đây là địa điểm rộng lớn nhất trong các nơi tổ chức kỳ Đại hội 4 năm một lần được Hàng Châu đăng cai năm nay.

Riêng phòng ăn ở làng VĐV có sức chứa 4.200 chỗ ngồi, Ban tổ chức sẽ mang đến những món ăn Á - Âu, đạo Hồi, món chay... để phù hợp với văn hóa ẩm thực của từng vùng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các VĐV trước khi bước vào các cuộc thi đấu. Trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe VĐV có diện tích hơn 8.000 m2, được xem đầy đủ tiện nghi nhất trong lịch sử Đại hội, với một phòng khám tổng hợp và 2 phòng y tế, bên cạnh trang thiết bị tập luyện đầy đủ, trong đó có khu vực tập luyện riêng dành cho các VĐV bơi lội.

Linh vật của ASIAD 19 chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Linh vật của ASIAD 19 chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Với tiêu chí lấy VĐV làm trọng tâm, và biến làng ASIAD 19 thành “ngôi nhà hạnh phúc”, làng ASIAD 19 được tân trang đầy đủ các dịch vụ, trong từng tòa nhà đều có quầy lễ tân, xe điện nội khu, xe đạp, thuê mượn điện thoại thông minh... Ở khu phố thương mại có các điểm cung cấp dịch vụ giặt khô, cắt tóc, viễn thông... và cả siêu thị để người dùng mua sắm, phục vụ việc cá nhân.

Làng ASIAD 19 hướng đến việc bảo vệ môi trường.
Làng ASIAD 19 hướng đến việc bảo vệ môi trường.

Hướng đến “Đại hội Thể thao châu Á không rác thải” và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, bên trong làng ASIAD 19 được thiết lập hệ thống xử lý rác toàn diện, từ đó đẩy nhanh quá trình thu dọn và vận chuyển rác. Thông qua các biện pháp tái chế khác và giảm thiểu rác thải sinh hoạt, tất cả rác thải được thu gom ở làng sẽ được vận chuyển đến nhà máy đốt rác để chuyển hóa thành năng lượng, từ đó được tái chế để sử dụng trong việc sản xuất dầu hỗn hợp dùng trong công nghiệp, dầu diesel sinh học, tinh lọc khí sinh học trong việc đốt lò hơi hay tạo ra năng lượng...

Đoàn thể thao Qatar đặt chân đến làng VĐV ASIAD 19.

Đoàn thể thao Qatar đặt chân đến làng VĐV ASIAD 19.

Một điểm nhấn khác bên trong làng ASIAD 19 đều có nhà văn hóa giới thiệu hơn 40 di sản văn hóa phi vật thể, từng khu còn có biểu diễn nghệ thuật, chợ văn hóa... Tạo ra nơi giao lưu văn hóa truyền thống là cách để Ban tổ chức tôn vinh nền văn hóa của nước chủ nhà Trung Quốc nói riêng và cả châu Á.

Tại lễ khai trương vào hôm 16-9, ông Yao Gaoyuan, thị trưởng Hàng Châu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ban tổ chức ASIAD 19, cam kết đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên ở làng ASIAD sẽ hết lòng cung cấp cho các vị khách quốc tế những dịch vụ tiện ích nhất, nỗ lực hết mình để mang đến cho VĐV sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi, cùng những trải nghiệm văn hóa phong phú.

Khu vực phố thương mại của làng ASIAD 19.

Khu vực phố thương mại của làng ASIAD 19.

Tay vợt Huang Yaqiong của đội tuyển cầu lông Trung Quốc, cho biết: “Tôi đã tìm hiểu về chỗ ở và nhà hàng ở làng ASIAD 19 qua các video trước đây. Nhưng trực tiếp có mặt thì mang đến cảm giác rất tuyệt. Tôi rất mong được sống ở đây trong thời gian diễn ra các thi đấu trận đấu, và muốn được đi lại nhiều hơn để khám phá thêm ở làng.

Ở mỗi toà nhà đều có quầy lễ tân để hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người ở.

Ở mỗi toà nhà đều có quầy lễ tân để hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người ở.

Bên cạnh làng ASIAD chính nằm ở Thường Châu, Ban tổ chức còn dựng thêm 5 làng ASIAD khác ở các vệ tinh Ninh Ba, Ôn Châu, Kim Hoa, Đồng Lư, Thuần An, cùng 3 khách sạn nằm tại Thiệu Hưng, Lâm An và Túc Sơn, để thuận lợi cho việc tổ chức thi đấu và thi đấu của các quan chức, đội ngũ kỹ thuật, đoàn thể thao...

Tin cùng chuyên mục