Ba đội Olympic nam ở Đông Nam Á vào vòng 1/8 ASIAD 19, tiếc không có Việt Nam

Xen lẫn sự tiếc nuối với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, cộng đồng bóng đá Đông Nam Á đã dành lời chúc mừng đến ba đội Olympic Indonesia, Thái Lan và Myanmar cùng vượt qua vòng bảng, để đoạt vé tham dự vòng 1/8 môn bóng đá nam ASIAD 19.
Olympic Thái Lan là một trong 3 đại diện Đông Nam Á vượt qua vòng bảng ASIAD 19.
Olympic Thái Lan là một trong 3 đại diện Đông Nam Á vượt qua vòng bảng ASIAD 19.

Vòng bảng môn bóng đá ASIAD 19 sẽ khép lại vào ngày 25-9, đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã xác định 15 đội bóng đá nam Olympic đủ điều kiện tranh tài ở vòng đấu loại trực tiếp. Trong đó, ba đại diện của Đông Nam Á đi tiếp với tư cách nằm trong tốp 4 đội xếp thứ Ba vòng bảng có thành tích tốt nhất.

Cụ thể ở bảng A, trận hòa 1-1 với Ấn Độ diễn ra vào tối 24-9 đã giúp Myanmar có 4 điểm. Trừ lùi 3 điểm cùng hiệu số bàn thắng/bàn thua (+1) khi đánh bại đội cuối bảng Bangladesh, thầy trò Michael Feichtenbeiner có 1 điểm, chính là nhờ trận hòa trước Ấn Độ, để xếp trên Việt Nam với 0 điểm.

Ở bảng E, Thái Lan cũng cầm hòa với tỷ số 1-1 trước Kuwait. Với việc Kuwait đứng cuối bảng đấu này, đội bóng xứ chùa Vàng bị trừ 1 điểm. Song có 1 điểm trước đội xếp nhì bảng Bahrain, Thái Lan giành được quyền đi tiếp.

Trong số các đại diện ở Đông Nam Á, Indonesia có lẽ là đội may mắn nhất. Dù thất bại 0-1 trước CHDCND Triều Tiên ở lượt trận cuối cùng, nhưng việc Kyrgyzstan đẩy Đài Bắc Trung Hoa xuống vị trí cuối bảng với chiến thắng 4-1, đã trực tiếp giúp đội bóng xứ Vạn đảo. Vì Indonesia thua Đài Bắc Trung Hoa nên họ không bị trừ điểm, và giữ nguyên 3 điểm của chiến thắng trước Kyrgyzstan, để đoạt vé vào vòng 1/8.

Olympic Việt Nam dừng bước đáng tiếc ở vòng bảng.

Olympic Việt Nam dừng bước đáng tiếc ở vòng bảng.

Trong khi Việt Nam lại đứng cuối cùng trong số các đội xếp thứ 3 ở 5 bảng đấu, và sớm dừng bước từ vòng bảng. Hai thất bại đậm trước Iran (0-4) và Saudi Arabia (1-3) khiến đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn đã không thể tạo được bất ngờ ở ASIAD 19.

Tấm vé lọt vào vòng 1/8 cuối cùng sẽ được xác định sau trận đấu lượt về giữa Uzbekistan và Hồng Kông (Trung Quốc) ở bảng C. Vì bảng đấu này có 2 đội nên Ban tổ chức chỉ lấy một đội đi tiếp bằng cách tổ chức 2 trận đấu lượt đi và lượt về trên sân Shangcheng. Uzbekistan đang nắm lợi thế lớn khi đã giành chiến thắng 1-0 ở trận đầu tiên.

Tính đến hiện tại, Ban tổ chức mới xác định 4 cặp đấu thuộc vòng 1/8, gồm Hàn Quốc - Kyrgyzstan, Ấn Độ - Saudi Arabia, Iran - Thái Lan và CHDCND Triều - Bahrain. Sáu đội còn lại, gồm Nhật Bản, Qatar, Palestine, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar sẽ biết được đối thủ sau khi 2 trận đấu còn lại ở bảng C và bảng D khép lại.

Tin cùng chuyên mục