Ấn tượng từ sân chơi bóng đá học đường

Bóng đá học đường ở Việt Nam vốn phát triển rất mạnh trong những năm gần đây, nhưng ở lứa tuổi dành cho sinh viên thiếu một sự kết nối, tạo nên một sân chơi bổ ích để từng bước nâng tầm như việc cử tham dự giải sinh viên châu Á, và từng bước giới thiệu những tài năng cho bóng đá đỉnh cao. Chính vì thế khi Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam được định hình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đội bóng.

Trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM đăng quang ngôi vô địch ở mùa giải 2024
Trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM đăng quang ngôi vô địch ở mùa giải 2024

Ông Đoàn Minh Xương, phụ trách môn bóng đá học đường của LĐBĐ TPHCM chia sẻ: “Khi Báo Thanh Niên tổ chức giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên lần I vào năm ngoái thì rõ ràng chúng ta đã có một sân chơi rất bổ ích dành cho sinh viên. Trước hết, đây là giải đấu giúp thế hệ trẻ rèn luyện sức khỏe, giao lưu và nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi. Còn về lâu dài, tôi hy vọng đây là sân chơi để tìm kiếm, mài giũa những tài năng sáng giá cho bóng đá Việt Nam”.

Không chỉ tạo ấn tượng về số lượng mà chất lượng của giải đấu còn được nâng lên rõ nét ở lần thứ hai, vừa kết thúc vào ngày 31-3.

IMG_8410.jpeg
Đại học Thủy Lợi năm thứ hai liên tiếp về nhì

Ở mùa giải lần thứ hai có sự đăng ký tham dự của 64 đội và được tiến hành thi đấu vòng loại trên toàn quốc để chọn ra 12 đội mạnh nhất tham dự vòng chung kết trên sân trường Đại học Tôn Đức Thắng (TPHCM), nơi vốn có sân bãi tốt, đáp ứng đủ điều kiện để đăng những ngày hội lớn nhất của bóng đá sinh viên của cả nước.

Điều thuận lợi của Ban tổ chức giải khi vốn có nhiều kinh nghiệm tổ chức giải U21 quốc gia nên khi bắt nhịp giải bóng đá dành cho lứa sinh viên đã rất trơn tru, thuận lợi từ công tác chuyên môn, hậu cần cũng như phối hợp với các đơn vị đồng hành từ LĐBĐ Việt Nam, Ban trọng tài quốc gia, Bộ Giáo dục Đào tạo… cùng làm cho giải thành công tốt đẹp. Hai mùa giải liên tiếp không có sự thưa kiện hay hình ảnh bạo lực “xấu xí” thường thấy ở những giải đấu phong trào. Thay vào đó là sự xanh, sạch đúng chất của bóng đá sinh viên, các cầu thủ thể hiện sự tranh đua hết mình, quyết liệt nhưng không vượt luật mà tôn trọng đối thủ.

IMG_8409.jpeg
Nguyễn Minh Nhật gây ấn tượng khi giành trọn 3 giải thưởng cá nhân

Tiếc cho trường Đại học Thủy Lợi khi có sự chuẩn bị tốt, nhưng hai năm liên tiếp chỉ về nhì; hay đội chủ nhà Đại học Tôn Đức Thắng cũng hai năm liền vào vòng bán kết nhưng chưa có cơ hội đá trận cuối cùng. Đành hẹn lại mùa giải tới với sự chỉn chu, hoàn thiện về lực lượng để đổi màu huy chương. Ngôi vô địch mùa giải 2024 thuộc về trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM cùng kỷ lục khi giành trọn các giải cá nhân với thủ môn xuất sắc – Huỳnh Thiện Phúc; Cầu thủ được yêu thích nhất, Vua phá lưới, Cầu thủ xuất sắc nhất đều thuộc về Nguyễn Minh Nhật. Ngoài ra, đội còn giành luôn giải thưởng fair-play vốn là giải đấu được Ban tổ chức rất chú trọng ở sân chơi dành cho lứa sinh viên.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết: “Giải đấu tạo thêm sân chơi thú vị cho sinh viên các trường đại học - cao đẳng nhằm giúp các bạn trẻ rèn luyện thể chất, giao lưu học hỏi, trau dồi thêm kiến thức thi đấu bóng đá để đẩy mạnh việc phát triển hơn nữa các hoạt động thể thao học đường. Giải đấu cũng là cơ hội để thông qua đó, VFF phát hiện thêm các tài năng từ ghế nhà trường để bổ sung vào các đội tuyển quốc gia, từ đó hướng đến việc sẽ thành lập đội tuyển bóng đá sinh viên Việt Nam thi đấu quốc tế trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục