Xe buýt Oranje và người hâm mộ Hà Lan đã thành biểu tượng của Euro 2024

Những người đi làm ở Đức trên tuyến đường A2 có thể đã phát hiện một chiếc xe buýt hai tầng màu cam đang hướng về phía bắc tới Dortmund vào chiều thứ Ba. Chiếc Bristol VRT động cơ phía sau sản xuất năm 1980 sẽ đến thành phố phía tây nước Đức, hòa cùng với 75.000 người hâm mộ Hà Lan đầy sắc màu và tận hưởng thời gian vui vẻ cho trận bán kết Euro 2024 trước Anh.

Xe buýt Oranje và người hâm mộ Hà Lan đã thành biểu tượng của Euro 2024

Otten, người đang là giám đốc nhân sự của DHL, nói với vẻ ngạc nhiên rõ ràng: “Bằng một cách nào đó, chúng tôi đã trở thành biểu tượng tại Đức những ngày này. Đó chỉ là một ý tưởng ngớ ngẩn cách đây 20 năm”. Năm 2004, Otten và những người bạn của mình đã đấu giá mua trực tuyến 2 chiếc xe buýt của Anh và sử dụng nó để đi du lịch và cổ vũ cho các các trận đấu của Hà Lan trong Euro ở Bồ Đào Nha.

Nhưng rồi chính LĐBĐ Hà Lan (KNVB) đã đề xuất ý tưởng dùng xe của họ dẫn đầu cuộc diễu hành của người hâm mộ đến sân vận động tại giải đấu đó. Thế là bắt đầu truyền thống kéo dài hai thập kỷ, trong đó xe buýt dẫn đầu đội quân Oranje ở Sao Paulo, Sheffield, Kharkiv và Qatar. Truyền thống sẽ tiếp tục vào ngày diễn ra trận đấu bán kết với tuyển Anh, khi người hâm mộ Hà Lan sẽ bắt đầu cuộc tuần hành dài nhiều km từ khu vực dành cho người hâm mộ Friedensplatz của Dortmund đến sân Westfalenstadion.

Esther Huijsmans, 48 ​​tuổi, đến từ Rotterdam, là một trong 34 thành viên của chiếc xe buýt Oranje (10 phụ nữ và 24 nam giới), Những người trả phí hàng năm để có được đặc quyền ngồi trên xe hai tầng, cho biết: “Tôi nghĩ cuối cùng thì đó là niềm vui. Có rất nhiều điều tồi tệ trên thế giới và mọi người chỉ muốn vui vẻ.”

Biểu diễn trong cuộc diễu hành sẽ là Rob Kemps, 38 tuổi, một nghệ sĩ hài kiêm ca sĩ chính của nhóm Snollebollekes. Điều đó khiến Hà Lan là đội vui vẻ nhất ở Euro 2024. Kemps cho biết bài hát của mình thậm chí còn chiếm được cảm tình của người hâm mộ Đức, những người trước đây vốn có sự ác cảm với đối thủ Hà Lan. Kemps nói thêm: “Vào năm 2017, đội tuyển bóng đá nữ Hà Lan đã vô địch châu Âu và họ đã tổ chức một bữa tiệc lớn ở thành phố Utrecht với 30.000 người”.

Do Hà Lan và Đức có chung biên giới nên số lượng người hâm mộ Hà Lan tham gia tại Euro 2024 rất đông. Số người không có vé vào sân lên đến 60.000 người, vượt xa 16.000 người hâm mộ Anh trong sân vận động. Trên khán đài, sự hiện diện của người Hà Lan sẽ thể hiện rõ nhất ở khán đài phía nam sau khung thành, nơi có “Bức tường vàng” nổi tiếng trong các trận đấu của Borussia Dortmund, và ở trận bán kết nó sẽ chuyển sang màu cam.

6000-_3_.jpg

Martin Sauer, quan chức chịu trách nhiệm tổ chức Euro ở Dortmund, cho biết lượng công việc hỗ trợ cho CĐV Hà Lan là một vấn đề lớn, các khu vực phân bổ cho họ trên khán đài dường như không đủ. Ông nói: “Sân có sức chứa gần 50.000 người, đây thực sự là một con số lớn đối với một thành phố như Dortmund. Nhưng có thể không đủ lớn cho người Hà Lan. Rất may là phía Anh chỉ có khoảng 1.000 CĐV ở ngoài sân, nên hi vọng là sẽ có đủ chỗ cho CĐV Hà Lan tại những nơi xem bóng đá công cộng trong thành phố”.

Tin cùng chuyên mục