Vui buồn cùng cổ động viên

Một báo cáo của cảnh sát Đức cho 99,7% số cổ động viên (CĐV) Anh “đã cư xử đặc biệt tốt”. Cho đến nay, ngoài vấn đề gây ồn ào tại nhà ga Frankfurt do chậm trễ tàu điện, CĐV Anh được đánh giá cao về thái độ thân thiện. Ngay cả việc nhà chức trách yêu cầu chỉ bán các loại bia có nồng độ cồn 2,8% thay vì 4,8% theo tiêu chuẩn ở những nơi có đội tuyển Anh thi đấu, cũng không làm phiền lòng người Anh.

Vì sao CĐV Anh trở nên hiền lành, dễ mến? Ngoài các biện pháp an ninh được triển khai tốt từ nhiều tháng trước để hạn chế các CĐV quá khích đến Đức, một trong những lý do quan trọng là người hâm mộ bóng đá Anh đang rất kỳ vọng vào chức vô địch lịch sử tại Euro 2024 lần này khi trong tay HLV Southgate có một dàn ngôi sao tấn công đẳng cấp thế giới. CĐV Anh tự dặn nhau là không tìm cách phá hỏng một tháng bóng đá vui vẻ này. Thế nhưng, thầy trò ông Southgate lại gây thất vọng khi ở lượt trận thứ 2, họ bị Đan Mạch cầm hòa 1-1. Mặc dù đã có 4 điểm sau 2 trận đầu tiên nhưng màn trình diễn của Tam sư bị chỉ trích nặng nề, kiểu như “Không giống sư tử, chỉ giống mèo”.

Cũng vì vậy, một số báo cáo an ninh mới nhất đã khuyến cáo sẽ có nhiều hơn các vấn đề liên quan đến CĐV trong những ngày sắp tới, khi thành tích thi đấu không tốt sẽ tác động đến tâm lý của họ. Sự thất vọng, bất mãn có thể làm nảy sinh bạo động, mượn bóng đá để gây rối hoặc thể hiện những vấn đề chính trị.

Tiêu biểu như các vụ việc gần đây liên quan đến đội Serbia. Các CĐV của Serbia đã tấn công người Anh và bị cảnh sát bắt giữ 7 người. Nhưng chính đội Serbia lại kiến nghị với UEFA, dọa sẽ “bỏ giải” nếu như bầu không khí thù địch nhắm vào họ vẫn tiếp tục diễn ra. Tại Euro 2024, có đến 3 đội bóng thuộc Liên bang Nam Tư cũ là Serbia, Croatia, Slovenia tham dự. Giữa 3 đội này thì không có vấn đề gì lớn, ví dụ như trận Serbia - Slovenia vừa qua diễn ra khá hấp dẫn, kịch tính.

Nhưng với sự có mặt của đội Albania, mọi thứ trở nên rắc rối. Albania cùng bảng với Croatia, còn Serbia ở bảng C cùng Slovenia. Các CĐV đến từ Albania, Croatia đã có các hành động mang màu sắc thù địch với nhau trên khán đài, rồi họ cùng làm điều tương tự đối với Serbia. Tất cả các vụ việc có yếu tố phân biệt sắc tộc trên có liên quan đến Kosovo, lãnh thổ mà Serbia không công nhận độc lập. UEFA cho biết họ đang điều tra những lời lẽ có yếu tố phân biệt, gây xung đột mà các CĐV Croatia, Albania sử dụng trên khán đài. Cảnh sát Đức xác nhận, các CĐV Croatia hiện nay là “có nguy cơ lớn nhất” chứ không phải là hooligans Anh.

Điều đáng nói những đội bóng lớn như Serbia hay Croatia lại đang gây thất vọng về thành tích, khả năng bị loại sớm ngay từ vòng bảng là rất cao. Trong tâm trạng không vui ấy, những kịch bản xấu hoàn toàn có thể xảy ra. Dù sao cũng hy vọng những ngày hội Euro 2024 đang hấp dẫn sẽ không xảy ra điều đáng tiếc nào.

Tin cùng chuyên mục