Vụ Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nợ gần 850 tỷ đồng: Có nguy cơ bán Sân vận động Mỹ Đình để trả nợ

SGGP
Theo quy định của pháp luật về thuế, nếu không trả thuế đúng thời gian, mỗi tháng Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Khu LHTTQG) sẽ bị tính thêm khoản “phụ trội” 8% tổng số tiền nợ. Tới thời điểm hiện nay, Cục Thuế Hà Nội công bố số tiền nợ gần 850 tỷ đồng (có thể còn tăng). 

Sân vận động Mỹ Đình thuộc Khu LHTTQG Mỹ Đình. Ảnh: GIA KHÁNH

Sân vận động Mỹ Đình thuộc Khu LHTTQG Mỹ Đình. Ảnh: GIA KHÁNH

Đến ngày 29-6, Khu LHTTQG đã nộp vào ngân sách theo kết luận của cơ quan thanh tra là 47 tỷ đồng. Cơ quan thuế của Hà Nội đã triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo đúng các quy trình, quy định trong quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Áp dụng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, cưỡng chế nợ thuế như cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, công khai thông tin nợ thuế để thu hồi nợ đọng. Câu hỏi đặt ra, làm thế nào để thu hồi khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, giải pháp mà Cục Thuế Hà Nội áp dụng liệu có hiệu quả? Tình huống xấu nhất có thể xảy ra với Khu LHTTQG là bán đấu giá Sân vận động Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước để có tiền trả nợ. Dưới góc nhìn pháp lý, Báo SGGP đã ghi nhận những ý kiến từ giới luật gia. 

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TPHCM), chuyện bán đấu giá sân Mỹ Đình khó, nhưng vẫn có thể xảy ra. Các biện pháp mà Cục Thuế Hà Nội áp dụng để thu hồi khoản nợ thuế là đúng các quy định của pháp luật. Trong vụ việc của Khu LHTTQG, pháp luật đã có những quy định về hành vi nợ thuế. Theo đó, khi doanh nghiệp nợ thuế sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế. Khi doanh nghiệp phá sản, khoản nợ thuế là khoản được ưu tiên thanh toán. Trách nhiệm hình sự được đặt ra khi doanh nghiệp thực hiện hành vi trốn thuế. Còn việc tìm nguồn tiền để trả nợ, trong đó có thể bán đấu giá Sân vận động Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước là hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với các biện pháp cưỡng chế thì doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp cưỡng chế tiếp theo khi không áp dụng được các biện pháp trước đó hoặc đã áp dụng mà vẫn không đủ tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế theo quyết định hành chính thuế. Do vậy có thể thấy theo quy định thì việc bán đấu giá những nơi này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sân vận động quốc gia là bộ mặt của đất nước, do đó, có lẽ ngành thuế cũng xin ý kiến của Quốc hội trước vấn đề này.

Trong khi đó, luật sư Lê Hằng (Hãng Luật TAT Law Firm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng “cần phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu”. Với những đơn vị đặc thù như Khu LHTTQG - đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, các hình thức mà Cục Thuế Hà Nội áp dụng không có tác dụng nhiều. Do đó, để truy thu thuế cần xem rõ trách nhiệm của người đứng đầu lãnh đạo đơn vị để xảy ra sai phạm trong hoạt động quản lý, gây thất thoát cho Nhà nước, mới triệt để xử lý sai phạm. Vụ việc cần xử lý sớm bởi trường hợp sai phạm của Khu LHTTQG cần được xác minh, điều tra làm rõ. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự cần truy cứu trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân có sai phạm để xử lý nghiêm minh, tránh lờn luật. Để xảy ra tình trạng phải đóng cửa Khu LHTTQG vì lý do ngoài chuyên môn thể dục thể thao là điều đáng tiếc và cho thấy các tồn đọng trong hoạt động quản lý thời gian dài. Về phương án kê biên tài sản, nguy cơ bán đấu giá các tài sản của Khu LHTTQG là một trong những phương án giải quyết khi không có khả năng thu hồi thuế.

Tuy vậy, nguy cơ này khó xảy ra vì đây là đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức hành chính sự nghiệp, rất khó áp dụng như cơ chế doanh nghiệp nhà nước. Theo quy định hiện nay, việc đấu giá đối với các tài sản công của cơ quan nhà nước vẫn có thể được tiến hành theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 và Nghị định 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành. Tuy vậy, do quá trình quản lý hoạt động của Khu LHTTQG đã xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài nên hiện nay để gỡ các nút thắt phải qua từng bước và cần làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật để thu hồi một phần tài sản đã thất thoát của Nhà nước và không làm ảnh hưởng đến công tác thể dục thể thao trong và ngoài nước.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.