Việt Nam sẽ đề xuất đăng cai Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2029

Ngành thể thao đang lên kế hoạch để có thể đề xuất việc xin đăng cai Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2029.

Việt Nam từng là chủ nhà của kỳ Đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2009. Ảnh: CỤCTDTT
Việt Nam từng là chủ nhà của kỳ Đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2009. Ảnh: CỤCTDTT

Thông tin mà SGGP có được, Cục TDTT đang lên kế hoạch để tham mưu tới Bộ VH-TT-DL phương án có thể xin đăng cai Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) năm 2029. Tuy nhiên, tới lúc này, kế hoạch vẫn chưa cụ thể và khi có được chủ trương thì Cục TDTT sẽ xây dựng đề án đồng thời tìm địa điểm phù hợp để đăng cai.

Việt Nam đã là chủ nhà của kỳ Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009. Khi đó, Đại hội trên được diễn ra tại Hà Nội và Đại hội mang tên gọi Đại hội thể thao trong nhà châu Á (do chưa gộp với Đại hội võ thuật châu Á). Lúc đó, chủ nhà Việt Nam đã tổ chức thi đấu 215 nội dung của 24 môn thể thao trong nhà và khép lại Đại hội, chúng ta có vị trí thứ nhì toàn đoàn (42 HCV, 30 HCB, 22 HCĐ). Đây cũng là lần đầu tiên, thể thao Việt Nam xếp thứ nhì toàn đoàn ở một kỳ Đại hội thể thao chính thức tại châu Á.

Để tổ chức một Đại hội tầm cỡ châu lục, điều kiện phải được đảm bảo trên hết là cơ sở vật chất đầy đủ, đạt tiêu chuẩn phục vụ thi đấu. Về điều này, Cục TDTT đang có những tham khảo cơ sở vật chất về thể thao tại một số thành phố lớn trong cả nước từ đó có phương án tham mưu cụ thể tới cấp quản lý.

Năm nay, thể thao Việt Nam sẽ dự AIMAG được tổ chức tại Thái Lan. Đây là lần thứ 6, Đại hội này được diễn ra. Sau Thái Lan, kỳ Đại hội tiếp theo đã được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) trao quyền đăng cai cho Saudi Arab vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục