VFF và NFF ký kết hợp tác phát triển bóng đá cộng đồng

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Rwanda, tham dự Đại hội FIFA lần thứ 73, ngày 14-3, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch LĐBĐ Na Uy Lise Klaveness đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển bóng đá cộng đồng giai đoạn từ 2023 đến 2026 thông qua việc tiếp tục triển khai dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” (FFAV).
Chủ tịch NFF trao tặng áo cho Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn
Chủ tịch NFF trao tặng áo cho Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Việc hai LĐBĐ thống nhất tiếp tục triển khai dự án FFAV được căn cứ vào kết quả hợp tác trong lĩnh vực phát triển bóng đá cộng đồng giai đoạn 2018-2022. Theo đó, VFF và NFF sẽ cùng chia sẻ những giá trị và nguyên tắc trong việc đảm bảo môi trường an toàn, tạo cảm hứng cho trẻ em và thanh thiếu niên, không phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào và sự tham gia dựa trên nhu cầu chứ không phải kỹ năng.

Dự án “Bóng đá Cộng đồng” không còn xa lạ với người quan tâm tới bóng đá phong trào tại Việt Nam. LĐBĐ Na Uy (NFF) và LĐBĐ Việt Nam đã khởi xướng dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” (FFAV) vào năm 2001. Dự án được thành lập trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, giúp Việt Nam phát triển hoạt động bóng đá phong trào không cạnh tranh cho trẻ em, thanh thiếu niên tại các trường học và trung tâm bảo trợ xã hội. Theo đó, mỗi trường là một câu lạc bộ; mỗi câu lạc bộ tự tổ chức, đứng ra tuyển chọn những học sinh yêu thích bóng đá ở mọi lứa tuổi. Ngoài chơi bóng, các em còn được rèn luyện kỹ năng sống.

FFAV bắt đầu hoạt động tại Hà Nội vào năm 2001, đến năm 2003 dự án được thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên-Huế và phát triển mạnh mẽ tại đây. Từ năm 2003 đến 2018, Dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” đã hình thành 216 câu lạc bộ bóng đá nam nữ khắp tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của hơn 19.000 học sinh cấp tiểu học và THCS (trong đó có 50% là học sinh nữ). Hội nghị tổng kết, chuyển giao dự án giai đoạn 2003 – 2018 diễn ra tại thành phố Huế đã ghi dấu ấn về sự thành công của một mô hình bóng đá cộng đồng trong trường học rất vững chắc với phương châm “Đếm nụ cười không đếm bàn thắng”.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch NFF Lise Klaveness ký kết hợp tác phát triển bóng đá cộng đồng giai đoạn 2023-2026

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch NFF Lise Klaveness ký kết hợp tác phát triển bóng đá cộng đồng giai đoạn 2023-2026

Năm 2015, mô hình FFAV tại tỉnh Thừa Thiên Huế được LĐBĐ Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn nhân rộng ra cả nước căn cứ “Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Từ năm 2015 tới nay, NFF và LĐBĐ Việt Nam đã phối hợp với các đối tác liên quan phát triển mô hình FFAV tới hơn 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, với hơn 355 CLB bóng đá và 28.920 cầu thủ; các hoạt động hàng năm mang lại cơ hội tham gia cho 506.499 em học sinh. Trong năm 2014 và 2015, có hơn 30 cầu thủ nữ từ dự án FFAV đã được lựa chọn tham gia đội dự tuyển U14 Nữ quốc gia.

FFAV đã được Bộ GD&ĐT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,… tặng Kỷ niệm chương và Giải thưởng vì những đóng góp đối với công cuộc phát triển bóng đá phong trào tại Việt Nam. Đặc biệt, vào năm 2014 và 2017, Dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” (FFAV) đã vinh dự được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) trao giải thưởng “Giải thưởng vàng – Giấc mơ Châu Á (Dream Asia Award) với danh hiệu là tổ chức phi chính phủ hoạt động về bóng đá cộng đồng tốt nhất Châu Á.

Tin cùng chuyên mục