VFF hợp tác cùng VSSM

Sáng 26-7, VFF đã tiến hành buổi họp với lãnh đạo Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam (VSSM) về các nội dung liên quan đến thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai nghiên cứu chuyên sâu về khoa học sức khỏe, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của các vận động viên.

Toàn cảnh buổi họp giữa VFF và lãnh đạo VSSM
Toàn cảnh buổi họp giữa VFF và lãnh đạo VSSM

Tham dự cuộc họp về phía VFF có Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng; Ủy viên Ban Y học Nguyễn Văn Phú; Phó Tổng thư ký Nguyễn Minh Châu; Về phía VSSM, có ông Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội VSSM; ông Trần Thanh Định – Ủy viên ban thường vụ, Chủ tịch Liên chi hội Y học Giấc ngủ Tây Nguyên – Đông Nam Bộ; ông Nguyễn Văn Tới – Phó tổng thư ký Hội VSSM.

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Dương Quý Sỹ cho biết VSSM rất vinh dự khi hợp tác cùng VFF trong việc nâng cao sức khỏe cho các vận động viên, cụ thể là các cầu thủ. “Bóng đá Việt Nam đang có thành tích rất tốt. Tất cả các khía cạnh từ việc điều trị chấn thương đến dinh dưỡng đối với các cầu thủ đều được LĐBĐVN quan tâm và đầu tư toàn diện. Tuy nhiên, trong cuộc đời mỗi người, 1/3 thời gian là giấc ngủ nên giấc ngũ cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Việc rối loạn giấc ngủ dễ gây mất tập trung, làm ảnh hưởng đến thành tích thể thao”, ông Dương Quý Sĩ nói.

VFF hợp tác cùng VSSM ảnh 1 Bác sĩ Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam, Ủy viên Ban Y học (ngoài cùng bên phải)
Đại diện Ban Y học VFF, ông Nguyễn Văn Phú khẳng định vấn đề chăm sóc sức khỏe là yếu tố cần được tính toán để phù hợp với từng đội tuyển ở các cấp độ thi đấu cụ thể. “Hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu cơ bản nào về giấc ngủ của cầu thủ bóng đá, chỉ dừng lại ở các chỉ số thống kê về thời gian ngủ hay các thay đổi về sức khỏe sau khi thức dậy. Dù chưa có trường hợp nào ở mức độ cần can thiệp đặc biệt, nhưng đây là vấn đề cần có những nhìn nhận và nghiên cứu toàn diện và Ban Y học VFF đánh giá rất cao việc hợp tác này cùng VSSM”.

Cuộc họp trao đổi các tác động trực tiếp của giấc ngủ đối với khả năng thi đấu của cầu thủ. Khi ngủ không bảo đảm thời gian, không đúng với nhịp sinh học như là bị lệch múi giờ (jet-lag) khi phải luyện tập hoặc thi đấu ở các quốc gia khác không cùng một kinh tuyến với Việt Nam, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì hiệu suất thi đấu của từng cá nhân và tổng thể là của toàn đội sẽ bị ảnh hưởng. Theo ông Dương Quý Sỹ, việc cầu thủ chuyên nghiệp phải thường xuyên đi thi đấu xa và tại các quốc gia có múi giờ chênh lệch sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, nếu giấc ngủ không đảm bảo. Tuy nhiên, nếu có những điều chỉnh phù hợp thì việc thích nghi để không “lệch pha” sẽ khắc phục được điều này. Với nhân lực và thiết bị hiện có, VSSM có thể hỗ trợ đánh giá, phân tích các chỉ số cho cầu thủ để có những điều chỉnh hiệu quả.

VFF hợp tác cùng VSSM ảnh 2 Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng trao quà lưu niệm đến ông Dương Quý Sỹ trong buổi làm việc trước đó
Đại diện VFF, Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng hy vọng VFF và VSSM sẽ hợp tác hiệu quả với nhiều đề tài nghiên cứu sâu rộng, trong ngắn hạn cũng như dài hạn, đem đến những kết quả tốt cho các thế hệ vận động viên trong tương lai.

Chương trình hợp tác giữa VFF và VSSM dự kiến khởi động ngay trong quý IV năm 2022, bắt đầu với nhóm các cầu thủ nữ U14 và U16 tập trung tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục