VĐV thể thao Hà Nội chưa được nhận lương 2 tháng qua

Các VĐV thể thao Hà Nội đã tập luyện từ tháng 1 tới nay nhưng hiện chưa được nhận lương, chế độ dinh dưỡng theo đúng thời gian quy định.

Thể thao Hà Nội vẫn gặp khó khi chưa chi trả chế độ cho VĐV suốt 2 tháng qua. Ảnh: Sở VH-TT HN
Thể thao Hà Nội vẫn gặp khó khi chưa chi trả chế độ cho VĐV suốt 2 tháng qua. Ảnh: Sở VH-TT HN

Nhiều VĐV của các đội thể thao Hà Nội đã chia sẻ họ đã bắt đầu tập luyện từ tháng 1-2024 nhưng suốt 2 tháng qua (tháng 1, tháng 2) chưa nhận được bất kỳ đồng lương, chế độ dinh dưỡng nào mà lẽ ra mình phải được hưởng theo đúng quy định và đúng thời gian. Trên thực tế, tìm hiểu của SGGP, tính đến ngày 5-3, các đội thể thao Hà Nội đúng là chưa nhận được lương, chế độ dinh dưỡng.

Thông thường, trước khi bước vào chương trình tập luyện năm mới, ngay từ tháng 12 của năm trước, Hà Nội sẽ phải có quyết định thành lập, tập trung các đội tuyển thể thao thì sự nối tiếp về tập luyện chuyên môn được diễn ra. Đơn cử, quyết định thành lập, tập trung các đội thể thao Hà Nội của năm 2024 lẽ ra sớm phải ban hành từ tháng 12-2023. Tuy nhiên, tới tuần đầu tiên của tháng 2-2024, các đội thể thao mới được Hà Nội ban hành quyết định thành lập, tập trung. Khi có quyết định thành lập các đội thể thao thì lương và chế độ dinh dưỡng của HLV, VĐV mới được tính để chi trả đúng quy định. Tới lúc này, lương, chế độ dinh dưỡng của họ vẫn...chờ.

Nhiều VĐV (xin giấu tên) đã trao đổi trực tiếp, việc bị chậm như vậy khiến cuộc sống của họ cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi lương, chế độ dinh dưỡng là điều tất yếu phải được nhận đúng thời gian bằng không chỉ tập luyện rất khó giữ được tinh thần tốt nhất. Thể thao Hà Nội là đơn vị mạnh, đứng đầu cả nước về thành tích thi đấu chuyên môn nhưng việc VĐV không chưa được nhận chế độ suốt 2 tháng qua cũng cần có trách nhiệm cụ thể ở cấp quản lý trong việc giải quyết chính sách (?).

Hiện tại, Hà Nội đang đào tạo huấn luyện 33 môn thể thao với tổng gần 40 phân môn, sở hữu số VĐV đông đảo.

Ngày 9-1, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hoạt động thể thao thành tích cao thành phố năm 2024 với mục đích và yêu cầu rất cụ thể trong từng nội dung chuyên môn. Trong Kế hoạch được ban hành, nội dung về đảm bảo chế độ, nâng cao chế độ đời sống cho HLV, VĐV ít được đề cập.

Cũng ở Kế hoạch trên, một nội dung về xã hội hóa hoạt động TDTT chỉ rõ là “tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, vận hành các cơ sở đào tạo VĐV và tham gia bảo trợ, tài trợ cho các đội tuyển thể thao, VĐV tài năng; Phát huy vai trò của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao, các tổ chức xã hội về thể thao trong việc tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao, phát triển một số môn thể thao thành tích cao theo hướng chuyên nghiệp. Phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội, các tổ chức xã hội về thể thao tổ chức các hoạt động tập huấn, thi đấu cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động TDTT, giao một số giải thể thao thành tích cao cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao nếu có đủ khả năng thực hiện”. Điều cần nhất vẫn là chế độ của VĐV phải được đảm bảo và chi trả đúng quy định, đúng thời gian thì tinh thần của HLV, VĐV mới yên tâm cho chuyên môn.

Báo SGGP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của sự việc.

Tin cùng chuyên mục