VĐV Nga và Belarus dự Olympic Paris 2024?

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã "bật đèn xanh" cho các vận động viên Nga và Belarus thi đấu tại Olympic Paris 2024 với tư cách trung lập kèm theo hàng loạt điều kiện.

Các VĐV Nga và Belarus dự Olympic Paris theo tư cách trung lập
Các VĐV Nga và Belarus dự Olympic Paris theo tư cách trung lập

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết, Nga và đồng minh của họ (Belarus) trong cuộc chiến tranh với Ukraine sẽ không được mời tham dự Olympic Paris 2024. Tuy nhiên, IOC đã để ngỏ khả năng cho các VĐV Nga và Belarus thi đấu với tư cách đội trung lập.

Sau nhiều cuộc thương thảo, IOC đã đồng ý cho các tuyển thủ Nga và Belarus thi đấu với tư cách VĐV trung lập tại Olympic Paris vào tháng 7 tới. Cụ thể, IOC tiến hành tổ chức vòng loại trên các sân trung lập để cho các VĐV của hai quốc gia này thi đấu tìm suất dự Thế vận hội.

Những điều kiện đưa ra yêu cầu VĐV Nga và Belarus tham dự Olympic Paris từ vòng loại không được mang những thông điệp về chiến tranh và khẳng định nếu có biểu hiện sẽ bị loại tức khắc. Các tuyển thủ cũng không được phép có màu cờ, quốc ca, quốc huy, phù hiệu liên quan đến quốc gia trong thi đấu từ vòng loại đến Olympic Paris.

Có 8 VĐV Nga và 3 VĐV Belarus đã đủ điều kiện trở thành VĐV trung lập. Ban điều hành IOC cho biết, các VĐV vượt qua vòng loại thông qua hệ thống đánh giá hiện có của Liên đoàn Quốc tế (IF) trên sân thi đấu sẽ được tuyên bố đủ điều kiện để tranh tài tại Thế vận hội.

Tin cùng chuyên mục