Ước mơ của người phụ nữ từng chinh phục 6 giải chạy World Marathon Majors

Ngày 17-3, chuyên gia - giảng viên cao cấp thể hình Nguyễn Tiểu Phương, người Việt Nam đầu tiên chinh phục 6 giải chạy World Marathon Majors, đã có buổi gặp gỡ giao lưu với các đơn vị truyền thông, nhà tài trợ, những người bạn, những runner đã đồng hành cùng chị trong thời gian qua.
Chị Nguyễn Tiểu Phương tại buổi giao lưu
Chị Nguyễn Tiểu Phương tại buổi giao lưu

Nguyễn Tiểu Phương vốn là một trong những cái tên hot nhất trên các đường chạy Marathon trong nước cũng như quốc tế. Ở buổi gặp gỡ, chị Tiểu Phương có những chia sẻ chân thành, xúc động về hành trình từ lúc bắt đầu tham gia các hoạt động thể thao, được sống với chính mình và khơi dậy đam mê từ những bước chạy đầu tiên cho đến giây phút cầm trên tay chiếc huy chương “hoa tuyết 6 cánh” danh giá.

Đồng thời, chuyên gia Tiểu Phương cũng khởi động cho một dự án lớn dành cho phụ nữ và những bạn yêu chạy bộ mà chị và những người bạn đã ấp ủ trong thời gian dài. Đưa Việt Nam lên bản đồ World Marathon Majors World Marathon Majors bao gồm 6 giải chạy lớn được tổ chức tại 6 thành phố nổi tiếng thế giới là Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York, luôn có số lượng người đăng ký tham dự gấp 10 lần so với số lượng người chạy được chọn.

Để đủ tiêu chuẩn tham gia vào 6 giải chạy này, runner phải hoàn thành được cự ly full marathon theo chuẩn thời gian của các giải quy định. Ở thời điểm đăng ký tham gia New York, Boston Marathon ở Mỹ hay Berlin Marathon ở Đức, Tiểu Phương cho biết, chị phải sắp xếp tài chính và thời gian tham gia nhiều giải quy định tại các quốc gia này, phải hoàn thành vượt tiêu chuẩn để có cơ hội được chọn vào giải lớn.

Ngày 4-3-2023, Tiểu Phương hoàn thành đường chạy ở Tokyo Marathon - giải chạy mới nhất trong hệ thống Abbott World Marathon Majors nhưng là giải chạy cuối cùng trong “big 6” mà nữ runner này tham gia. Chị chia sẻ: “Mình đã rất xúc động và đầy tự hào bởi việc này đồng nghĩa với việc mình bước đầu hoàn thành giấc mơ và sứ mệnh tự trao”. Việc chạy bộ và chinh phục những thành tích này không phải là sứ mệnh của tổ chức hay đơn vị nào trao cho chị, mà là chị tự trao cho mình để tự mình có thể vượt qua giới hạn của bản thân, cũng như chứng minh sự độc lập, tự cường của phái nữ.

Hành trình của Tiểu Phương là một câu chuyện dài tràn ngập cảm hứng cho những ai vẫn đang còn loay hoay với nỗi sợ và sự biếng nhác vận động. Bắt đầu vào năm 2013, khi du lịch đến New York chị đã có dịp chứng kiến các runner trên đường chạy của New York Marathon với một nguồn năng lượng hào hứng, tích cực. Mặc dù khi đó, Tiểu Phương và HLV của mình công nhận những người chạy này có thể lực thuộc dạng “quái vật” nhưng một “người thường” như mình hoàn toàn không thể cưỡng lại sự cuốn hút của bộ môn này.

Chị Tiểu Phương và những người bạn đồng hành với mình trong thời gian qua

Chị Tiểu Phương và những người bạn đồng hành với mình trong thời gian qua

Trong hành trình của mình, Tiểu Phương đã dần có được những người ủng hộ nhiệt thành từ gia đình, cộng đồng runner, những học viên, nhà tài trợ, các đối tác và cả những nữ cường đam mê chinh phục, vận động như chị. Giấc mơ chinh phục không chỉ là huy chương, mà còn là truyền cảm hứng và giúp đỡ phụ nữ phát triển hơn. Hơn 30 tuổi, chị mới bước vào ngành Thể thao. Trong suốt quá trình làm việc, Tiểu Phương nhận ra từng sự thay đổi với từng khách hàng, cảm nhận được sự hữu ích của bản thân và giá trị của việc tập luyện thể thao mang lại không chỉ cho mình, cho khách hàng mà còn cho cả cộng đồng.

Tại buổi giao lưu, Tiểu Phương cũng chia sẻ về dự định tiếp theo của mình. Đó là dự án cùng cộng đồng Vietnam Female Running đem chạy bộ đến với nhiều phụ nữ hơn, với mục tiêu giúp 100,000 phụ nữ Việt Nam chinh phục 5km đầu tiên. Dự định triển khai trong 3 năm (2023 - 2024 - 2025) bao gồm nhiều chiến dịch và hoạt động xã hội nhỏ được qui hoạch chặt chẽ cùng với sự hợp lực từ nhiều tổ chức và cá nhân, dự án “Giúp 100,000 phụ nữ Việt chinh phục 5km đầu tiên" với đại sứ Tiểu Phương hẳn sẽ là một cú hích đầy ý nghĩa góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực hướng đến phong cách sống năng động tự tin cho phụ nữ Việt Nam.

Một trong 6 Huy chương mà Nguyễn Tiểu Phương đạt được tại World Marathon Majors

Một trong 6 Huy chương mà Nguyễn Tiểu Phương đạt được tại World Marathon Majors

Mục tiêu tốt đẹp này đã nhận được sự ủng hộ đầu tiên từ những người bạn thân thiết của chị Tiểu Phương. Chị Chi Nguyễn - nữ runner cũng chuẩn bị hoàn tất việc chinh phục 6 World Marathon Majors vào tháng 4-2023, chị Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline) - người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, chị Thanh Vũ - người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới ba môn phối hợp cự ly siêu dài - Deca Ultra Triathlon - tại giải Swiss Ultra 2022 cũng đồng hành cùng chị Tiểu Phương trong dự án cộng đồng này và đã đóng góp các vật phẩm để đấu giá gây quỹ hỗ trợ dự án.

Tin cùng chuyên mục