U23 Việt Nam cần luồng gió mới để tranh vé dự Olympic Paris 2024

Rất nhiều gương mặt tân binh, thậm chí còn tương đối xa lạ với người hâm mộ đã được HLV Philippe Troussier triệu tập lên U23 Việt Nam để chuẩn bị cho vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024, đồng thời vòng loại môn bóng đá nam Olympic Paris 2024.

Hoàng Vĩnh Nguyên (số 23, CLB TPHCM) đang có phong độ tốt dưới thời HLV Phùng Thanh Phương.
Hoàng Vĩnh Nguyên (số 23, CLB TPHCM) đang có phong độ tốt dưới thời HLV Phùng Thanh Phương.

24 cầu thủ của U23 Việt Nam ở đợt tập trung đầu tiên của năm 2024 đã được HLV Troussier công bố. Vì những gương mặt được xem “xương sống” như Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng, Nguyễn Thái Sơn, Khuất Văn Khang, Nguyễn Đình Bắc... đang cùng đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026, nên HLV Troussier gọi trở lại những cái tên đã vắng mặt sau một thời gian dài lẫn thử nghiệm vài tân binh khác. Đây cũng là cơ hội gần như cuối cùng để họ ghi điểm với chiến lược gia người Pháp cho mục tiêu có tên trong danh sách tham dự vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024 vào tháng 4 tới.

Đã chinh chiến ở V-League được 4 mùa giải và từng sang Nhật Bản thi đấu, song đây mới lần đầu tiên Bùi Ngọc Long có dịp được làm việc cùng HLV Troussier ở U23 Việt Nam. Đồng đội của Ngọc Long trong màu áo CLB TPHCM là Hoàng Vĩnh Nguyên cũng được tạo điều kiện trở lại U23 Việt Nam kể từ đợt hội quân chuẩn bị cho SEA Games 32. Một thành quả xứng đáng sau những nỗ lực, cố gắng của cả hai trong thời gian vừa qua.

Hay những tân binh Nguyễn Nhật Minh (Hải Phòng), Nguyễn Bảo Long (PVF), Cao Văn Bình, Trần Mạnh Quỳnh (SLNA)... đang được đón nhận kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới cho U23 Việt Nam. Đây chính là sự ghi nhận từ HLV Troussier cho những bước tiến về mặt chuyên môn của nhóm cầu thủ đặc biệt này.

HLV Troussier đã có bộ khung chính cho vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024, với những gương mặt đã đồng hành cùng ông xuyên suốt cả năm 2023 và đang được trui rèn ở đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt của sân chơi châu lục, đặc biệt những kinh nghiệm được đúc rút từ SEA Games 32 và vòng loại Giải U23 châu Á 2024 buộc nhà cầm quân người Pháp phải tìm những nhân tố mới để có thể hoàn thiện hơn đội hình. Một phần để tránh đối thủ bắt bài, từ đó tạo ra sức cạnh tranh với nhóm trụ cột, thúc quá trình thay đổi và tự làm mới của các cầu thủ. Nhất là khi bóng đá trẻ thường bất ổn về mặt phong độ thì sự chuẩn bị phải càng trở nên kỹ lưỡng hơn.

Thông điệp từ bảng danh sách đợt 1-2024 của HLV Troussier khẳng định ông không muốn bỏ sót nhân tài cho mục tiêu hướng đến tấm vé Olympic Paris 2024. Nên đây cũng là động lực đồng thời áp lực với những cầu thủ trên hành trình tìm chỗ đứng ở U23 Việt Nam. Hai tuần huấn luyện sắp tới sẽ đầy ý nghĩa trong sự nghiệp “quần đùi áo số” của họ.

Tin cùng chuyên mục