Tuyển Scotland “không sợ bất kỳ ai”

HLV Steve Clarke mạnh dạn tuyên bố tuyển Scotland của ông “không sợ bất kỳ ai” cho dù đó là chủ nhà và là ứng viên vô địch hàng đầu, tuyển Đức trong trận khai mạc Euro 2024 vào thứ Sáu ở Munich.

HLV Steve Clarke mạnh dạn tuyên bố tuyển Scotland của ông “không sợ bất kỳ ai”.
HLV Steve Clarke mạnh dạn tuyên bố tuyển Scotland của ông “không sợ bất kỳ ai”.

Steve Clarke đang được kỳ vọng trở thành nhà cầm quân đầu tiên dẫn dắt Scotland vào vòng loại trực tiếp của một giải đấu lớn. Bất chấp đội tuyển gặp khó khăn về nhân sự và nằm trong một bảng đấu có đội tuyển chủ nhà Đức vượt trội, còn Hungary và Thụy Sĩ đều có chất lượng tương đồng, nhà cầm quân 60 tuổi vẫn đầy tự tin trước ngày ra quân: “Chúng tôi rất tôn trọng nước chủ nhà và chúng tôi biết họ là một đội mạnh. Đây là một trận đấu rất khó khăn. Một trong những điều mà tôi tâm niệm, đó là chúng tôi tôn trọng mọi người nhưng không sợ ai cả”.

Scotland lần thứ 4 tham dự Euro. Trong lịch sử 11 lần tham dự các vòng chung kết trước đó, bao gồm 8 kỳ World Cup, họ chưa bao giờ vượt qua được vòng bảng. Tuy nhiên, đội tuyển của HLV Clarke đã gây ấn tượng rất mạnh ở vòng loại, từng tạo nên mạch 5 chiến thắng trong khởi đầu - bao gồm đánh bại Tây Ban Nha - và giành suất đến Đức rất thuyết phục. Vì vậy, HLV Clarke tự tin đặt mục tiêu lọt vào vòng loại trực tiếp: “Chúng tôi biết đây là một trận đấu lớn, nhưng đây chỉ là trận mở màn của bảng đấu gồm 4 đội. Chúng tôi biết mình cần phải làm gì để vượt qua vòng bảng”.

Đội trưởng Andy Robertson, ngôi sao của Liverpool, thì khẳng định áp lực dồn lên chính tuyển Đức - đội đã không thể vượt qua vòng 16 đội tại bất kỳ giải đấu lớn nào kể từ năm 2016: “Chúng tôi rất phấn khích khi các trận đấu đã ở rất gần. Chúng tôi đã chờ đợi trận đấu này rất lâu. Cảm giác như hàng năm trời vậy. Chúng tôi biết nó sẽ khó khăn đến mức nào. Không có sân khấu nào lớn hơn. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào chúng tôi trong trận đấu với Đức. Nhưng không có áp lực thực sự nào đối với chúng tôi, không có kỳ vọng thực sự nào từ thế giới bên ngoài. Chúng tôi tự tin có thể tạo nên lịch sử”.

Scotland.jpg
Đội trưởng Andy Robertson tự tin Scotland đã rất sẵn sàng nhập cuộc Euro 2024.

Robertson cũng chúc mừng Đội quân Tartan, chỉ những người hâm mộ của Scotland có mặt tại Đức. Những dự đoán trước giải đấu cho biết có tới 200.000 người Scotland có thể thực hiện chuyến đi này. Robertson nói: “Có cảm giác như hầu hết đất nước đều ở đây, điều đó thật điên rồ. Đội quân Tartan đã rất tuyệt vời kể từ ngày đầu tiên. Có rất nhiều người ở đây và chúng tôi hy vọng có thể làm họ tự hào. Chúng tôi biết phần lớn trong số họ không thể vào sân vận động - chúng tôi ước gì họ có thể. Chúng tôi muốn mang đến cho họ nhiều điều để hét lên”.

Hậu vệ Liverpool dự báo tuyển Đức sẽ chiếm ưu thế về kiểm soát bóng, và đánh giá đội chủ nhà có tiền vệ xuất sắc nhất thế giới là Toni Kroos. Tuy nhiên, ngôi sao của Liverpool chia sẻ về những kỷ niệm đẹp khi chơi ở Munich, nơi CLB của anh giành chiến thắng 3-1 trước Bayern tại đây trên đường nâng cao chức vô địch Champions League năm 2019: “Lần trước tôi có mặt tại sân vận động này là một chiến thắng vang dội đối với chúng tôi. Khi đó cũng có rất nhiều người đã đáng giá thấp chúng tôi, nên chiến thắng thật không thể tin được. Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp ở đây và muốn tiếp tục”.

Tin cùng chuyên mục