Tuyển nhảy cầu chuẩn bị SEA Games: Cả năm tập cạn, thi đấu lại dưới nước

Đội tuyển nhảy cầu có thể xem là một trong những đội tuyển thể thao quốc gia gặp khó nhất ở kỳ chuẩn bị cho SEA Games 31. Thực tế hiện hữu lúc này, đội tuyển không có nơi tập luyện tốt nhất về chuyên môn trong khi thời gian SEA Games 31 khai màn đã cận kề...

Tuyển thủ Ngô Phương Mai là niềm hy vọng huy chương của chủ nhà Việt Nam.
Tuyển thủ Ngô Phương Mai là niềm hy vọng huy chương của chủ nhà Việt Nam.

Môn dưới nước nhưng chỉ tập cạn

“Đúng là thời gian qua, đội tuyển nhảy cầu phải tập nhiều thời gian với bài tập trên cạn, chúng tôi đã cố gắng khắc phục điều này nhưng do hồ bơi đang trong thời gian sửa chữa nâng cấp, VĐV đội tuyển vẫn tập chủ yếu tại khu hồ của thể thao Hà Nội”, phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền ngậm ngùi.

Đội nhảy cầu quốc gia đã tập trung từ đầu năm 2022 nhưng phần lớn thời gian chỉ làm quen các bài tập trên cạn. Ban huấn luyện đội tuyển xác nhận, một số bài tập trên cạn là có đối với môn nhảy cầu nhưng đây chỉ là bài tập bổ trợ kỹ thuật. “Môn thuộc về hồ nước thì chúng tôi rất cần tập với cầu nhẩy và hồ nước chứ tập mãi trên cạn cùng dây buộc và các tấm màn nhẩy thì không thể nào đảm bảo được chuyên môn”, một HLV của đội tuyển (xin giấu tên) bày tỏ.

Nửa năm trời chỉ tập trên cạn, may mắn là trong 2 tuần trở lại đây, thành viên đội tuyển đã được tập làm quen với ván và hồ nước nhưng khối lượng chưa đủ. “Các tuyển thủ đã được tập với nước tại bể thuộc Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội do ở đây mới sửa chữa xong cơ sở vật chất. Duy nhất có nơi tập của Trung tâm thuộc thể thao Hà Nội là có nhà tập cạn nên VĐV đã tập cạn thời gian qua. Chúng tôi cũng rất mong các tuyển thủ sớm có cơ sở vật chất phù hợp nhất để tập theo đúng chuyên môn”, bà Huyền nói thêm. Trong khi đó, HLV Thanh Trà của đội tuyển quốc gia từng bày tỏ trên truyền thông rằng mọi sự chuẩn bị cho các VĐV tập luyện rất khó khăn do sau những bài tập cạn phần lớn thời gian, khi được ra tập với ván bật và hồ bơi thì dụng cụ ở nơi tập chưa phải chuẩn nhất. Và như thế, VĐV cứ chịu mãi cảnh tập trong thiếu thốn để thi đấu SEA Games.

Qua tìm hiểu, kế hoạch gởi VĐV nhảy cầu đi tập huấn dài ngày ở Trung Quốc được tính tới từ đầu năm nhưng không thực hiện được do diễn biến phức tạp của Covid-19 cũng như việc quốc gia bạn kiểm soát rất nghiêm ngặt đi lại để phòng, tránh dịch bệnh.

Mòn mỏi chờ hồ bơi

Cung thể thao dưới nước Quốc gia tại Mỹ Đình (Hà Nội) chưa hoàn thành công tác duy tu, bảo dưỡng nâng cấp. Đây là địa điểm thi đấu chính các môn thể thao dưới nước của SEA Games 31, trong đó có nhảy cầu. Dự kiến, trung tuần tháng 4, cơ sở vật chất mới hoàn tất nâng cấp và lắp thiết bị nhưng giới chuyên môn lo ngại tiến độ sẽ không kịp để các đội tuyển tới tập luyện, làm quen. Trong cuộc thị sát trực tiếp vào ngày 19-3, đại diện các đoàn thể thao trong khu vực có sự e ngại tương tự.

Nếu Cung thể thao dưới nước Quốc gia tại Mỹ Đình (Hà Nội) sớm hoàn thiện, chắc chắn thành viên tuyển nhảy cầu được đưa về đây tập luyện ngay thế nhưng chưa ai biết thời điểm là khi nào. “Thi đấu nhảy cầu, VĐV cần thích ứng với ván bật đạt đúng tiêu chuẩn đồng thời có hồ nước. Chúng ta lại đang tập với dụng cụ cũ kĩ và khi thi đấu sẽ được sử dụng trang thiết bị đạt tiêu chuẩn. Điều trái ngược ở chỗ, tuyển nhảy cầu Việt Nam còn chưa được làm quen với trang thiết bị mới nên kể như mất lợi thế dù ta là chủ nhà”, tuyển thủ đội tuyển nhảy cầu xác nhận.

Trong quá trình chuẩn bị, bộ môn bơi và Hiệp hội thể thao dưới nước đã tìm các điểm tập phù hợp nhất giúp tuyển nhảy cầu rèn chuyên môn nhưng cả 3 hồ bơi của Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện TDTT Quảng Ninh và Cung thể thao dưới nước Quốc gia lại đều sửa chữa. May mắn, điểm tập ở Hà Nội hoàn thiện sớm nên VĐV được làm quen với nước. Tuy nhiên, địa điểm này cũng chỉ là tập nhờ.

SEA Games 30-2019, nhảy cầu Việt Nam đã có tuyển thủ Ngô Phương Mai giành HCĐ cá nhân cầu mềm 3 mét. Năm nay, nữ tuyển thủ này tiếp tục góp mặt trong đội tuyển và là niềm hy vọng huy chương của chủ nhà Việt Nam. “Chúng tôi không đặt mục tiêu huy chương cho các em mà động viên thi đấu hết khả năng, nỗ lực giành kết quả cao nhất. Môn nhảy cầu có rất nhiều VĐV mạnh của Malaysia tham gia nên rất khó để tranh chấp”, bà Huyền cho biết thêm.

Nhảy cầu là môn duy nhất diễn ra và kết thúc khi SEA Games 31 chưa khai màn. Theo lịch tổ chức, môn nhảy cầu tranh tài từ ngày 8 tới 11-5 tại Cung thể thao dưới nước Quốc gia và nếu đạt kết quả tốt, tuyển thủ nhảy cầu chắc chắn nằm trong danh sách những người đoạt huy chương đầu tiên tại kỳ Đại hội trên sân nhà năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Australian Open 2023: Djokovic đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic và Stefanos Tsitsipas là 2 tay vợt có phong độ tốt nhất và trạng thái ổn định nhất ở giải đơn nam của Australian Open 2023. Đó là lý do cả 2 người này đều đã loại bỏ “6 trở ngại” trước đó, để giành quyền vào chơi trận chung kết đình đám. Đây sẽ là lần thứ 13, cựu số 1 thế giới người Serbia đấu với tay vợt hạng 4 thế giới người Hy Lạp.

Tốc độ