Tuyển chọn tài năng: cử tạ không thể chậm chân

Cử tạ Việt Nam đang có những kế hoạch chuẩn bị hiệu quả nhất nhằm có lực lượng hướng đến những đấu trường quan trọng là ASIAD và Olympic. Điều cần nhất là phải có con người cụ thể chuẩn bị cho các mục tiêu này.

Cử tạ Việt Nam đã đấu tốt tại SEA Games 31 nhưng vẫn phải có những con người trọng điểm cho ASIAD và Olympic. Ảnh: H.THANH
Cử tạ Việt Nam đã đấu tốt tại SEA Games 31 nhưng vẫn phải có những con người trọng điểm cho ASIAD và Olympic. Ảnh: H.THANH

Ngày 25-8, Tổng cục TDTT có cuộc làm việc triển khai Đề án “tuyển chọn đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thế thao thành tích cao đến năm 2035”. Có thể xem, đây là một trong những Đề án quan trọng hướng vào những môn trọng điểm, ở nội dung trọng điểm, mà chúng ta vốn có thế mạnh có thể tranh chấp huy chương trong các đấu trường lớn là ASIAD hay Olympic. Cử tạ là môn không nằm ngoài nhóm môn sẽ được đưa vào xây dựng chương trình đào tạo trong Đề án.

Qua trao đổi trước đó, đại diện Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) – đơn vị quản lý trực tiếp và xây dựng các nội dung chương trình chuẩn bị của bộ môn cử tạ của ngành thể thao – từng chia sẻ, một kế hoạch chuẩn bị dài hơi và tập trung nhất hướng vào một số gương mặt quan trọng của cử tạ được chuẩn bị.

Cử tạ Việt Nam, cấp đội tuyển, đã có 2 giải đấu quốc tế gần nhất để chứng tỏ năng lực là Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và SEA Games 31. Tại Olympic trên đất Nhật Bản, những thất bại của Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên là lời cảnh báo để người làm cử tạ của bộ môn cử tạ & thể hình (Tổng cục TDTT) và Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam phải xem xét lại phương thức đào tạo, chuẩn bị lực lượng. Tới SEA Games 31, chúng ta đã có những HCV của Lại Gia Thành (55kg nam), Hoàng Thị Duyên (59kg nữ), Phạm Thị Hồng Thanh (64kg nữ) tuy thế, họ hải nỗ lực để hướng tới ASIAD hay tìm cơ hội tranh vé Olympic ở năm 2024.

“Chúng tôi cũng phải tìm những con người hiệu quả nhất. Cử tạ là cả một quá trình tích lũy chứ không thể nói có được ngay một VĐV thật xuất sắc. Mỗi VĐV có tố chất riêng và làm thế nào giúp họ phát huy tố chất rồi vấn đề cởi bỏ tâm lý khi đứng trên sàn nâng là điều không dễ”, HLV Huỳnh Hữu Chí đang có mặt tại Hà Nội dự giải các câu lạc bộ cử tạ toàn quốc 2022 đã trao đổi.

Chọn con người nào cho mục tiêu tương lai, cử tạ Việt Nam (nam, nữ) đều đang xem xét kỹ lưỡng. Tới đây, đội tuyển cử tạ chính thức trở lại sân chơi quốc tế sau giai đoạn không thể thi đấu vì ảnh hưởng của Covid-19 suốt 2 năm qua.

Tháng 10, đội tuyển dự giải vô địch châu Á 2022 tại Bahrain. Tháng 12, đội tuyển đấu giải vô địch thế giới tiI Colombia. Giải vô địch thế giới năm nay chính thức được tính điểm cho vòng loại Olympic nên cử tạ Việt Nam rất thận trọng. Qua trao đổi, những tuyển thủ như Hoàng Thị Duyên, Phạm Thị Hồng Thanh có trong danh sách chuẩn bị góp mặt các giải trên. Tuy nhiên, một điều đang khiến các tuyển thủ ở danh sách dự kiến tham dự đang không khỏi suy nghĩ đó là giải vô địch thế giới tổ chức từ ngày 5 tới 16-12, trùng thời điểm diễn ra Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Hạng cân nhỏ của nam, nữ như 61kg nam, 59kg nữ là nơi cử tạ Việt Nam có triển vọng ở trong nhóm tranh chấp huy chương nếu tìm được con người đúng khả năng, có sự quyết tâm trên hết. Tổng thư ký Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam – ông Đỗ Đình Kháng đã trao đổi, qua mỗi giải đấu thì chúng ta xem xét kỹ hơn sự phát triển chuyên môn của VĐV nhưng quan trọng nhất là cần nguồn xã hội hóa chung sức đầu tư cử VĐV tập huấn nước ngoài.

Đại diện bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng bày tỏ con người trọng điểm trong đầu tư của môn cử tạ đang được tính toán cụ thể nhất và chọn đúng VĐV, HLV có khả năng để bồi dưỡng, đầu tư hướng tới các mục tiêu thành tích quan trọng ở tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các đơn vị có sự chuẩn bị tốt về chuyên môn cho VĐV tham gia tranh tài. Ảnh: THANH TÙNG

Tuyển chọn tài năng trẻ wushu TPHCM

Môn wushu thuộc khuôn khổ Giải thể thao học sinh TPHCM 2023 đã chính thức khởi tranh tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Thông qua giải đấu, giới chuyên môn mong muốn phát hiện những gương mặt tiềm năng để xây dựng nguồn VĐV năng khiếu cho đội tuyển thành phố.

Bóng đá trong nước

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Bóng đá quốc tế

HLV Mancini phủ nhận liên quan đến việc Man.City bị điều tra

HLV tuyển Italia, Roberto Mancini đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong bối cảnh bị cáo buộc về những khoản tiền lương bất thường trong thời gian dẫn dắt Man.City, và ông không mong đợi bị Premier League liên hệ như một phần trong cuộc điều tra của họ.

Tốc độ

Primoz Roglic may mắn giữ áo trước Remco Evenepoel

Primoz Roglic (Jumbo-Visma) đã may mắn giữ được hai chiếc áo trắng - xanh lá cây cá nhân và áo trắng - xanh dương tính điểm nước rút tổng sắp trước sức tấn công mãnh liệt của Remco Evenepoel (Soudal Quick-Step) ở giải xe đạp Volta a Catalunya 2023.