Tuyển bóng bàn sẽ đi Mỹ thi đấu?

Tuyển bóng bàn Việt Nam đang tập luyện với danh sách mới từ sau SEA Games 31 và mọi sự chuẩn bị chuyên môn vẫn để hướng về các giải quan trọng còn lại trong năm, dự kiến chúng ta sẽ có VĐV đi đấu giải bóng bàn Mỹ mở rộng 2022.

Các tay vợt của đội tuyển bóng bàn Việt Nam bắt đầu chương trình tập luyện mới sau SEA Games 31. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Các tay vợt của đội tuyển bóng bàn Việt Nam bắt đầu chương trình tập luyện mới sau SEA Games 31. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Tập luyện và ngóng Đại hội thể thao toàn quốc

“Chúng tôi vẫn tập trung đội tuyển bóng bàn quốc gia theo nhiệm vụ công tác thường niên và sau SEA Games 31 thì các tay vợt đã tập trung tập luyện bình thường trở lại. Dự kiến ban đầu đội trở lại tập ở khu tập thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội nhưng do cơ sở vật chất chưa thuận tiện nên đội bóng bàn quốc gia vẫn thuê tập tại khu tập của Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội thuộc Sở VH-TT Hà Nội vào thời điểm hiện tại”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) – ông Phan Anh Tuấn bày tỏ.

Trong buổi làm việc của Hội nghị thường vụ Liên đoàn bóng bàn ngày 19-9, nhiều ý kiến của các thành viên ban thường vụ Liên đoàn đưa ra trong công tác tổng kết các công việc đã làm được tại 9 tháng qua đồng hướng trọng tâm đối với bóng bàn vào 3 tháng còn lại trong năm. Vào lúc này, đội tuyển bóng bàn quốc gia đã hết giải đấu quốc tế do không dự vô địch thế giới, ASIAD 19-2022 hoãn sang năm 2023. Tuy nhiên, một kế hoạch được đề xuất đưa ra là Liên đoàn sẽ tạo cơ hội cho VĐV đội tuyển thi đấu giải Mỹ mở rộng 2022 vào tháng 12. Về giải đấu này, nếu quyết tâm cử VĐV tham dự, Liên đoàn sẽ kêu gọi nguồn xã hội hóa đồng hành và dự kiến sẽ cử 6 tay vợt góp mặt.

Trên thực tế ở thời điểm hiện tại, VĐV đội tuyển tập trung nhưng tâm hướng vẫn đang chuẩn bị chuyên môn nhắm cho mục tiêu quan trọng nhất là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Dù không nói ra, từng có nhiều tay vợt ngỏ ý không muốn lên đội tuyển ở thời gian này bởi muốn...giữ bài, tránh lộ chuyên môn vì tính chất thành tích Đại hội thể thao toàn quốc luôn vô cùng quan trọng cho địa phương. Ông Phan Anh Tuấn từng phân tích rằng điều này không phải bây giờ mới có tuy nhiên ban huấn luyện luôn có những phương án tập trung VĐV thay thế trong trường hợp có tuyển thủ không muốn lên tuyển.

Vắng Huy “cắt”

Tay vợt trẻ Bùi Hữu Huy (người trong giới chuyên môn vẫn hay gọi là Huy “cắt”) đã thể hiện tốt chuyên môn thời gian qua trong giải trẻ toàn quốc và giải vô địch quốc gia 2022. Tuy thế, Huy “cắt” không có tên tập trung đội tuyển quốc gia vào lúc này. Đội hình của tuyển bóng bàn Việt Nam sau SEA Games 31 đang tập luyện có Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hạnh Ngân, Lê Đình Đức, Đinh Anh Hoàng, Tạ Hồng Khánh, Nguyễn Trung Kiên, Trần Mai Ngọc, Nguyễn Thị Phương Linh, Doãn Minh Thức, Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh, Vũ Quang Hiền, Bùi Ngọc Lan, Nguyễn Đăng Hiệp, Vũ Hoài Thanh, Bùi Thế Nghĩa, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Nguyễn Thị Xuân Mai, Nguyễn Thành Nam.

Qua tìm hiểu, Hữu Huy đang tập tại đơn vị chủ quản Hải Dương và cũng là một phần tránh để lộ dơ chuyên môn khi lên tuyển do cách thi đấu chuyên môn cắt bóng-phản công nếu để các tay vợt khác tập nhiều và quen bóng rất dễ bắt bài. Chúng ta từng có trường hợp Nguyễn Thị Việt Linh trước đây cũng thi đấu với cách đánh này và từng tập luyện ở đội tuyển quốc gia nhưng qua một thời gian cũng xin về địa phương tập luyện nhằm tránh bị các tay vợt khác... bắt bài.

Sự vắng mặt của Hữu Huy là đáng tiếc vì theo giới chuyên môn, nếu được tập luyện tốt nhất ở trên tuyển và có năng lực thật sự thì không riêng Huy “cắt” mà tất cả các tay vợt khác đều có được bản lĩnh riêng của mình.

Môn bóng bàn của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đã ban hành điều lệ thi đấu. Theo điều lệ, mỗi tỉnh, thành, ngành được một đội nam, một đội nữ (mỗi đội không quá 5 VĐV nam, 5 VĐV nữ). Các VĐV tham gia thi đấu được quyền thi đấu cá nhân. Thi đấu các giải đôi là VĐV cùng đơn vị và không được ghép với các đơn vị, địa phương khác. Bóng bàn tranh tài từ ngày 9  tới 18-12 tại Hải Dương.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Valencia chấm dứt hợp đồng với HLV Gennaro Gattuso

Valencia cho biết trong một tuyên bố, đã đạt được thỏa thuận chung với HLV Gennaro Gattuso để chấm dứt hợp đồng. Thông báo được đưa ra một ngày sau trận thua 0-1 trước Valladolid ở La Liga vào Chủ nhật, khiến CLB chỉ có một chiến thắng trong 10 trận gần nhất tại La Liga.

Quần vợt

Australian Open 2023: Djokovic đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic và Stefanos Tsitsipas là 2 tay vợt có phong độ tốt nhất và trạng thái ổn định nhất ở giải đơn nam của Australian Open 2023. Đó là lý do cả 2 người này đều đã loại bỏ “6 trở ngại” trước đó, để giành quyền vào chơi trận chung kết đình đám. Đây sẽ là lần thứ 13, cựu số 1 thế giới người Serbia đấu với tay vợt hạng 4 thế giới người Hy Lạp.

Tốc độ