Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh đưa Việt Nam vô địch giải Billiards đồng đội thế giới 2024

Một lần nữa, hai cơ thủ Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến đã làm rạng danh cho làng billiards nước nhà khi giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử đăng quang giải Billiards đồng đội thế giới vừa kết thúc vào rạng sáng hôm nay tại Viersen (Đức).

Quyết Chiến (trái) và Phương VInh mang chức vô địch về cho đội Việt Nam
Quyết Chiến (trái) và Phương VInh mang chức vô địch về cho đội Việt Nam

Trước khi bước vào chung kết gặp Tây Ban Nha, đội tuyển Việt Nam đã đánh bại Mỹ ở trận bán kết đầy kịch tính diễn ra lúc 17 giờ chiều qua (24-3).

Sau khi chơi khá không như ý muốn ở ngày hôm qua, cơ thủ hạng 2 thế giới Trần Quyết Chiến đã trở lại mạnh mẽ trong trận đối đầu với cơ thủ người Mỹ hạng 71 thế giới Raymon Groot. Dù không tung ra nhiều series điểm khủng, nhưng với những lượt cơ series từ 3 đến 6 điểm, Trần Quyết Chiến nhanh chóng chiếm lĩnh thế trận vượt lên dẫn 25/9 ở giờ nghỉ giải lao và thắng luôn với tỷ số cách biệt 40-19.

Ở trận đấu ngay bàn bên cạnh, cơ thủ hạng 8 thế giới Bao Phương Vinh thi đấu không thành công trước cơ thủ hạng 31 thế giới Hugo Patino. Mặc dù có ưu thế trong thời gian đầu, nhưng cơ thủ họ Bao lại để đối thủ vượt qua ở giai đoạn cuối nên thất thủ với tỷ số 36-40.

5b98cbe8-5dba-46e1-b1be-37b47aadcab5.jpeg
Bao Phương Vinh góp công trong chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Cùng có 1 thắng, 1 thua, hai đội Việt Nam và Mỹ phải giải quyết bằng trận đấu song tô chạm 15 giành chiến thắng. Diễn biến trận đấu diễn ra khá căng thẳng khi Trần Quyết Chiến kết hợp cùng Bao Phương Vinh vượt lên dẫn 12/8 nhưng để Hugo Patino/Raymon Groot qua mặt lại ở điểm số 12/13. Đến lúc này, Bao Phương Vinh ghi được 1 điểm gỡ hoà 13/13 và để lại cho Trần Quyết Chiến ở lượt cơ tiếp theo một hình bi quá khó khiến anh phải lắc đầu ngao ngán.

May mắn thay, quả bi chủ của Quyết Chiến lại dính sát quả bi bên cạnh buộc trọng tài phải dời 2 quả bi về vị trí quy định, vô tình tạo ra một hình bi “sườn” với tỷ lệ trúng 90% cho đội tuyển Việt Nam. Bởi chỉ cần hai quả bi đó hở ra đúng “1 cọng tóc”, Quyết Chiến sẽ khó ghi điểm nếu không dời bi.

Không bỏ qua cơ hội “trời cho”, Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh đều thực hiện thành công cú đánh của mình ghi tiếp 2 điểm quý giá cho đội tuyển Việt Nam. Nhờ đó, chúng ta vượt qua Mỹ ở trận song tô với tỷ số 15/13 để gặp Tây Ban Nha trong trận chung kết diễn ra vào rạng sáng hôm nay 25-3.

Cách đây 2 ngày, hai đội đã gặp nhau ở vòng đấu bảng A với kết quả bất phân thắng bại. Trần Quyết Chiến đánh bại Legazpi 40-37 nhưng Bao Phương Vinh lại thất thủ trước Jimenez 33-40. Ở trận gặp lại này, hai đội tiếp tục hoà nhau trong 2 trận đấu đơn nhưng người mang về chiến thắng có sự hoán đổi.

3b9e6e00-9be7-455f-82fe-7a123528ab1b.jpeg
Trần Quyết Chiến luôn là cơ thủ trụ cột của đội tuyển Việt Nam

Ở trận gặp Legazpi, Trần Quyết Chiến nhập cuộc có vẻ khả quan với một series 11 điểm ở lượt cơ đầu tiên, trong khi đối thủ chỉ có duy nhất 1 điểm. Tuy nhiên, cơ thủ số 1 Việt Nam lại “đứng hình” 9 lượt cơ liên tiếp khiến Legazpi vượt qua dẫn lại 18/11 để rồi có luôn chiến thắng với tỷ số 40-38.

Trong 3 ngày qua, nếu như Trần Quyết Chiến ngã ngựa thì lúc nào cũng có đàn em Bao Phương Vinh gánh đỡ mà Bao Phương Vinh mắc sai lầm, thì người đàn anh Trần Quyết Chiến sẽ khắc phục lại. Phong độ hai cơ thủ bù trừ cho nhau đúng thời điểm là yếu tố giúp đội Việt Nam bất bại trong những ngày qua.

Chính vì thế ở bàn bên cạnh, Bao Phương Vinh thi đấu áp đảo trước Jimenez. Với nhiều series điểm tốt, trong đó có series 11 điểm, cơ thủ họ Bao nhanh chóng tạo khoảng cách lớn 29/11 ở giờ nghỉ hai hiệp. Dù cố gắng sau đó, nhưng Jimenez không ngăn cản được Bao Phương Vinh mang về chiến thắng 40/22.

Hoà nhau trong 2 trận đánh đơn, hai đội buộc phải bước vào trận đấu song tô chạm 15 để phân định thắng thua. Dù phong độ có lúc không tốt khi đánh đơn, nhưng khi “song kiếm hợp bích”, Quyết Chiến và Phương Vinh lại có sức mạnh vô đối. Lần thứ 3 liên tiếp, Quyết Chiến/Phương Vinh thành công trong trận song tô với chiến thắng nghẹt thở 15-14 trước Legazpi/Jimenez.

7a698a90-c0b9-4963-a57c-c279877c3f76.jpeg
Niềm vui chiến thắng của Phương VInh (phải) và Quyết Chiến

Với chiến thắng chung cuộc 2-1, đội tuyển Việt Nam chính thức đăng quang giải Billiards đồng đội thế giới. Như vậy, Việt Nam đã hoàn thành đủ bộ sưu tập các danh hiệu danh giá nhất của làng Billiards thế giới. Bởi trước đó, Trần Quyết Chiến đã 3 lần vô địch World Cup và Bao Phương Vinh vừa vô địch thế giới.

Bên cạnh đó, Bao Phương Vinh đi vào lịch sử Billiards thế giới khi lần đầu tiên dự giải vô địch thế giới đã lên ngôi vô địch và lần đầu tiên dự giải đồng đội thế giới cũng đứng lên bục cao nhất.

Sau giải này, Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh sẽ trở về Việt Nam và di chuyển qua Hàn Quốc tiếp tục chinh phục giải Billiards vô địch châu Á.

Tin cùng chuyên mục