Trách nhiệm trước vinh quang tổ quốc, tuyển thủ thi đấu tập luyện không nghỉ lễ 2-9

Nhiều tuyển thủ của các đội tuyển thể thao quốc gia không nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 mà tập trung tập luyện đảm bảo chuyên môn do giải đấu ASIAD 19-2022 đã cận kề.
Xạ thủ bắn súng Việt Nam vẫn tập luyện không nghỉ tại trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: MINH MINH
Xạ thủ bắn súng Việt Nam vẫn tập luyện không nghỉ tại trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Ảnh: MINH MINH

Không nghỉ dù chỉ một ngày

Đội tuyển karate Việt Nam đang tập huấn cao độ nhất với hai tổ nội dung biểu diễn (kata) và đối kháng (kumite). Trong dịp lễ 2-9 này, các võ sĩ của đội tuyển, đặc biệt là những tuyển thủ trọng điểm chuẩn bị cho ASIAD 19-2022, không nghỉ mà vẫn tập luyện theo giáo án chuyên môn của ban huấn luyện. Tổ kumite với Hoàng Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Thị Ngoan, Đinh Thị Hương đang tập huấn ở Nhật Bản được tập luyện bình thường và cũng không vướng vào thời gian nghỉ lễ khi đang ở nước bạn. Nhóm võ sĩ trọng điểm kata đang tập luyện tại Hà Nội. Theo đại diện ban huấn luyện, ASIAD 19-2022 sắp diễn ra nên từng võ sĩ được tận dụng tối đa thời gian để có sự chuẩn bị tốt nhất chuyên môn nhưng sẽ không quá áp lực và quá tải bởi trong tập luyện còn kết hợp sự nghỉ ngơi hồi phục phù hợp nhất nhằm tạo một tâm lý thoải mái cho VĐV.

Vào lúc này, các xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn tập luyện miệt mài trên trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Bắn súng Việt Nam ngay sau thời gian lễ 2-9 sẽ diễn ra giải vô địch các tay súng xuất sắc quốc gia 2023 do vậy thời gian lúc này là để từng xạ thủ chuẩn bị chuyên môn qua đó sẵn sàng thi đấu. Với các tuyển thủ trọng điểm của súng ngắn và súng trường có trong danh sách dự ASIAD 19-2022, việc tập luyện là không ngắt quãng nên tất cả được tận dụng tối đa thời gian này miệt mài với súng, đạn trong trường bắn.

Trong khi đó, cán bộ phụ trách bộ môn cầu mây (Cục TDTT) đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Liên đoàn cầu mây Việt Nam – ông Lê Thanh Sơn cho biết các tuyển thủ cầu mây nam, nữ của đội tuyển quốc gia vẫn tập luyện bình thường, không nghỉ lễ 2-9 dài ngày bởi mỗi ngày nghỉ sẽ phần nào ảnh hưởng về công tác chuyên môn. Đội cầu mây nữ và cầu mây nam là những đội tuyển được kì vọng làm nên thành tích huy chương cao nhất ở ASIAD 19-2022 vì thế lãnh đạo ngành rất chú ý và tập trung theo dõi sự chuẩn bị của từng tuyển thủ. Trong từng thời điểm, đội tuyển cầu mây Việt Nam đều có sự điều chỉnh từ chuyên môn cho tới việc nghỉ hồi phục phù hợp nhất.

Đội boxing Việt Nam đã hoàn tất danh sách dự ASIAD 19-2022 với 9 tay đấm. Tất cả họ đang được tập huấn tại Thái Lan và thông tin từ ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam chia sẻ về cho biết từng tuyển thủ tập luyện tốt, đạt sự hưng phấn về tâm lý. Ở nhóm tập huấn tại Thái Lan lúc này, tay đấm Nguyễn Thị Tâm có tham dự và cô là gương mặt trọng điểm được kì vọng giành huy chương cao nhất tại ASIAD 19-2022.

Một số đội tuyển không có sự vận động mạnh nhưng lại có sự vận hành trí tuệ đáng kể như cờ tướng thì quãng thời gian này tiếp tục tập luyện, thi đấu chứ không nghỉ. Kì thủ của đội cờ tướng Việt Nam có sự chuẩn bị chuyên môn đặc thù và đây là một trong những đội tuyển thể thao quốc gia có mục tiêu tranh HCV ASIAD 19-2022 nên rèn luyện rất kĩ lưỡng.

Thi đấu với ý thức trách nhiệm đạt thành tích cao

Võ sĩ karate Việt Nam đang tập huấn tại Nhật Bản. Ảnh: HOÀNG LONG

Võ sĩ karate Việt Nam đang tập huấn tại Nhật Bản. Ảnh: HOÀNG LONG

Thể thao Việt Nam không chỉ có tập luyện mà thời gian hiện tại có nhiều VĐV đang tranh tài các giải thể thao. Ngay tại Bắc Giang, tất cả những tay vợt cầu lông hàng đầu Việt Nam đang thi đấu giải vô địch cá nhân quốc gia 2023. Trong số này, những người sẽ dự ASIAD 19-2022 như Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hải Đăng, Lê Đức Phát, Vũ Thị Anh Thư đều tham dự. Giải này bế mạc vào ngày 2-9.

Tại Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu giải vô địch châu Á 2023 và lần đầu tiên sau nhiều năm tham dự, cầu thủ của chúng ta đã chiến thắng tuyệt đối tại vòng bảng và lọt vào vòng tiếp theo với vị trí một trong những đội đạt thành tích tốt nhất. Tại ngày lễ 2-9, cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo vào ngày 3-9.

Ở ngày 2-9, các golf thủ của đội tuyển golf Việt Nam đang thi đấu giải quốc tế tại Đà Nẵng. Trong ngày tranh tài cuối cùng này của giải, golf thủ Nguyễn Anh Minh là 1 trong 3 golf thủ của Việt Nam vượt qua được cắt loại để góp mặt lượt cuối tranh thành tích. Chỉ có 56 golf thủ vượt qua được cắt loại và đại diện chủ nhà Việt Nam là 3 người. Đội tuyển golf Việt Nam dự ASIAD 19-2022 đã công bố danh sách golf thủ và Anh Minh là người góp mặt.

Tin cùng chuyên mục