Tổng thống Indonesia yêu cầu làm rõ thảm kịch ở giải VĐQG

Nửa ngày sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở một trận đấu thuộc Giải vô địch quốc gia (Liga 1) 2022 làm ít nhất 129 người thiệt mạng (số liệu sáng 2-10), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu cơ quan chức năng và các thành viên có liên quan điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Ít nhất 129 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn trên sân bóng ở Đông Java, Indonesia
Ít nhất 129 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn trên sân bóng ở Đông Java, Indonesia

Sáng 2-10 thông qua nền tảng mạng xã hội của Ban Thư ký Tổng thống, Tổng thống Indonesia Joko Widodo lấy làm tiếc và đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân thiệt mạng trong thảm kịch ở sân Kanjuruhan (tỉnh Đông Java) vào tối 1-10. Người đứng đầu Indonesia hy vọng không còn thảm kịch tương tự nào khác xảy ra với nền bóng đá của quốc gia.

Sự việc đau lòng diễn ra sau khi trận derby giữa Arema và Persebaya Surabaya thuộc Liga 1, với chiến thắng 3-2 nghiêng về đội khách. Lần đầu tiên sau 23 năm, Arema đã nhận thất bại trước đội bóng cùng địa phương, và cũng là thất bại thứ 3 liên tiếp trên sân nhà. Điều này dẫn đến cơn thịnh nộ của các CĐV Arema. Hàng nghìn quá khích bất ngờ tràn xuống sân đập phá, đốt xe hơi trên sân... thậm chí còn tấn công một số thành viên của Arema.

Tổng thống Indonesia yêu cầu làm rõ thảm kịch ở giải VĐQG ảnh 1 Bi kịch với thể thao Indonesia
Để giải tán đám đông, lực lượng cảnh sát buộc dùng đến hơi cay. Điều này vô tình tạo nên sự căng thẳng hơn khi các CĐV trong thời điểm tìm cách tháo chạy đã giẫm đạp lên nhau, dẫn đến tình trạng ngạt thở. Thảm kịch đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng (cập nhật sáng 2-10 từ truyền thông Indonesia), 2 trong số này được cho là cảnh sát và có không ít trẻ em. Con số tử vong có thể tăng lên với khoảng 180 người điều trị ở bệnh viện.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã ra lệnh cho Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao cùng Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia đến tỉnh Đông Java để điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế và Thống đốc tỉnh Đông Java dành sự chăm sóc đặc biệt cho các nạn nhân đang điều trị ở bệnh viện để tránh thiệt hại hơn về người. Ngoài ra, Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) đã tạm dừng Liga 1 cho đến khi có kết quả điều tra.

Tin cùng chuyên mục