Thư nước Đức: Đừng khui bia ở Euro nếu thiếu người Scotland

“Còi báo động” đã vang lên vào khoảng 9 giờ sáng thứ năm. Quầy bar ở sân bay Glasgow được tài trợ bởi loại bia phổ biến nhất Scotland đã hết sạch trong chốc lát. Tối thứ Sáu tại Munich, đội tuyển Scotland sẽ chơi trận đấu đầu tiên tại Euro bên ngoài Vương quốc Anh kể từ năm 1992. Và các CĐV Scotland rơi vào trạng thái “sợ bị bỏ lỡ”.

CĐV Scotland, những người được gọi là Đội quân Tartan
CĐV Scotland, những người được gọi là Đội quân Tartan

Từ nỗi lo bị lãng quên

Khoảng 200.000 người Scotland có thể xuất hiện ở Đức. Đừng ngạc nhiên với con số này nếu bạn so sánh với dân số Scotland – khoảng 5,5 triệu người. Thực tế là hàng chục ngàn người Scotland sống ở khắp thế giới cũng đang kéo đến Đức. Các chuyến bay từ Australia đã chở những người ủng hộ Scotland, là một ví dụ. Mark Donaldson, một người gốc Edinburgh, đã tới Munich từ Connecticut cho biết: “Đó là sự lo lắng và sợ bị bỏ lỡ. Tôi lo lắng khi thấy 20% bạn bè thời đi học, thậm chí một số đã không gặp trong nhiều thập kỷ, hẹn nhau đến Đức. Mọi người không muốn xem trên TV những điều mà bạn bè của họ có thể sẽ nhắc đến trong suốt quãng đời còn lại của họ. Làm sao bạn có thể cảm thấy bình thường khi bạn bè của bạn đang có khoảng thời gian vui vẻ ở Đức. Đó là lý do tại sao mọi người đều muốn đi”.

d20b5d9515366595415809b50049af12-1718302062-1280x720.jpg
Người Scotland đã đến

Một vài người trong số họ đến Đức vì những hồi ức. Nhưng ông John Buchanan, người đến Tây Đức hồi World Cup 1974 khi còn là cậu sinh viên 19 tuổi. Năm thập kỷ trôi qua, ông trở lại và mang tâm trạng hoài niệm. Ông nhớ lại: “Ngày xưa đâu có dễ tìm chuyến bay đến Đức. Tôi đã dành toàn bộ học kỳ thứ hai và thứ ba trong thư viện của Đại học Glasgow để tìm ra các tuyến đường sắt giữa các trận đấu. Cuối cùng tôi đã mua một thẻ Interrail với giá 38 bảng sử dụng trong 1 tháng. Người vợ quá cố của tôi, Marie, có lần được hỏi tại sao lại đi xa 5 ngày chỉ để xem Scotland. Câu trả lời của cô ấy là trận đấu chỉ kéo dài 90 phút, nhưng việc có mặt ở một nơi và gặp những người mà cô ấy sẽ không gặp thêm lần nào khác, là điều đặc biệt”.

3500-_2_.jpg
Ethan Walker (Giu74a) đạp xe 1.200km để đến Đức

Với Donaldson, lý do cũng không khác: “Chúng tôi chưa tham dự bất kỳ giải đấu lớn nào bên ngoài Vương quốc Anh kể từ World Cup 1998. Đó là một điều mang tính thế hệ. Rất nhiều bạn bè của tôi mang theo con cái của họ, những người ở đó năm 1998 hiện đang mang theo con trai và con gái”.

Đến chuyến đi của Craig Ferguson

Chàng thanh niên 20 tuổi này đến Munich vào đêm trước Euro 2024, xuất phát từ Paisley, anh đi bộ 1.000 dặm (khoảng 1.600km) trong 41 ngày qua 6 quốc gia để ủng hộ Scotland ở Đức và thực hiện ước mơ đời mình.

bbd51464ce5de279f0a510ce3ffcc1af.jpg

Sau khi rời thành phố Hampden vào ngày 5-5 trong chiếc váy và áo khoác Scotland, chỉ với một gói quần áo và đồ dùng bổ sung trên lưng, những ngày dài trên đường của anh còn để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện về phòng chống tự tử cho nam giới. Ý tưởng đi bộ từ Hampden đến Munich đến từ một trong những người bạn thân nhất của Ferguson, người có cha đã tự kết liễu đời mình khi họ còn là thiếu niên ở trường trung học.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, trung bình mỗi ngày có 12 người đàn ông tự kết liễu đời mình ở Anh. Khoảng 75% số vụ tự tử là nam giới và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới dưới 45 tuổi. Ferguson là một phần của thế hệ người hâm mộ Scotland lần đầu tiên có cơ hội được tham dự một giải đấu quốc tế lớn. Và anh đã không bỏ lỡ cơ hội làm điều ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Bóng đá có sức mạnh khơi dậy những cuộc trò chuyện, kết nối con người với nhau, và đó cũng là một trong phương pháp quan trọng để giải tỏa trầm cảm. Riêng với người Scotland, rất thích hội hè, thì điều đó còn có ý nghĩa lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục