Thể thao Việt Nam có 6 cơ hội quan trọng quyết định cho 2 suất Olympic 2024

Chúng ta vào thời điểm cuối để tìm thêm các suất Olympic Paris (Pháp) 2024 và mục tiêu cao nhất là giành thêm từ 1 tới 2 tấm vé.

Bắn cung Việt Nam rất tập trung cho lượt đấu cuối cùng để tranh suất Olympic 2024. Ảnh: BANCUNGVN
Bắn cung Việt Nam rất tập trung cho lượt đấu cuối cùng để tranh suất Olympic 2024. Ảnh: BANCUNGVN

Hiện tại, thể thao Việt Nam còn 3 đội tuyển judo, điền kinh, bắn cung thi đấu các giải quốc tế để tìm thêm cơ hội hiện thực suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trong số này, đội tuyển điền kinh lên đường đi Thái Lan thi đấu giải điền kinh quốc tế Thái Lan mở rộng 2024 vào ngày 12-6. Giải đấu được Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) xác định đủ điều kiện tổ chức tiêu chuẩn quốc tế do vậy kết quả thi đấu của VĐV ở giải nếu vượt chuẩn Olympic là được công nhận. Đội tuyển điền kinh Việt Nam không cử tổ tiếp sức 4x400m nữ dự giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2024 do vậy chúng ta gần như không giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 trong nội dung này. Dẫu thế, cơ hội vẫn mở cho VĐV ở các nội dung khác hiện thực khả năng của mình. Dù cho việc vượt chuẩn là rất khó.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Lúc này, chúng ta đã có 11 suất chính thức. Do đó để hoàn thành mục tiêu chuyên môn, nhà quản lý còn chờ 3 đội tuyển điền kinh, bắn cung, judo giành từ 1 tới 2 suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tiếp theo.

Đưa con số chúng ta có khoảng 6 cơ hội để tranh thêm từ 1 tới 2 suất Olympic Paris (Pháp) 2024 là có cơ sở. Đội tuyển judo Việt Nam đang chờ đợi giành 1 suất chính thức dựa trên xếp hạng trực tiếp của tuyển thủ Hoàng Thị Tình (48kg nữ) trên bảng xếp hạng thế giới. Tuần sau, nữ võ sỹ của chúng ta sẽ đi Lima (Peru) thi đấu giải quốc tế tiếp theo nhằm tích điểm. Nếu Hoàng Thị Tình có kết quả khả quan, cô đủ cơ hội nắm suất chính thức đi Paris (Pháp) cho judo Việt Nam.

Trong khi đó, bắn cung Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ thi đấu giải World Cup 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lượt chung kết tranh suất Olympic của bắn cung thế giới và Liên đoàn bắn cung quốc tế quy định sẽ trao 3 suất dành cho nội dung đồng đội, 2 suất dành cho nội dung cá nhân. Chúng ta vẫn tập trung tối đa vào nội dung cung 1 dây do vậy sẽ chờ kết quả tích cực từ nội dung đồng đội nam-nữ và cá nhân nam, cá nhân nữ. “Ban huấn luyện đội tuyển bắn cung có những điều chỉnh phù hợp nhất sau giải đấu World Cup 2024 ở Hàn Quốc vừa qua. Lúc này, tuyển thủ Việt Nam thi đấu ở Thổ Nhĩ Kỹ sẽ phải cố gắng hết khả năng của mình”, phụ trách bộ môn bắn cung (Cục TDTT) – ông Phan Trọng Quân trao đổi. Đội tuyển bắn cung Việt Nam lên đường đi Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12-6.

ban cung 2.jpg
Đội tuyển bắn cung Việt Nam được lãnh đạo ngành thể thao quan tâm và động viên tinh thần tích cực trước giải vòng loại Olympic. Ảnh: MINH MINH

Như vậy, tính toán sơ bộ với những khả năng trên thì thể thao Việt Nam có 6 cơ hội nhằm hiện thực kết quả suất Olympic Paris (Pháp) 2024 trong giai đoạn tháng 6 trọng điểm này. Lãnh đạo Cục TDTT cho biết các đội tuyển đã được động viên tinh thần để làm sao bước vào thi đấu là nỗ lực hết khả năng. “Tính bất ngờ của các giải vòng loại Olympic là có thể xảy ra nhưng với những môn cần sự chính xác trong kết quả như bắn cung thì yếu tố bất ngờ không nhiều, tính chính xác và năng lực chuyên môn cùng bản lĩnh của tuyển thủ quyết định điểm số trên sân bắn”, đại diện ban huấn luyện đội tuyển bắn cung Việt Nam từng phân tích.

Sau khi kết thúc các giải vòng loại Olympic, thể thao Việt Nam sẽ có số VĐV được dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và Cục TDTT sẽ xây dựng công tác nhân sự thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham gia đấu trường này.

Thể thao Việt Nam đã giành được 11 suất Olympic Paris (Pháp) 2024 trong các môn: boxing (2 suất), cầu lông (2), bắn súng (2), xe đạp (1), bơi (1), cử tạ (1), rowing (1), canoeing (1).

Tin cùng chuyên mục