Thể thao Hà Nội thấp thỏm với suất tham dự Olympic Paris 2024

Thể thao Việt Nam đang tập trung tối đa dự giải vòng loại Olympic cuối cùng tại  tháng 4, tháng 5 và song hành điều này, nhiều đơn vị trong nước dõi theo diễn tiến để biết tuyển thủ của mình đạt suất chính thức đi Paris (Pháp) hay không.

Cung thủ Ánh Nguyệt là người được thể thao Hà Nội rất kỳ vọng giành được suất Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Cung thủ Ánh Nguyệt là người được thể thao Hà Nội rất kỳ vọng giành được suất Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Thể thao Hà Nội vẫn chờ suất Olympic Paris (Pháp) 2024

Đơn vị đang đạt nhiều nhất số suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 lúc này là An Giang (1 suất xe đạp, 1 suất boxing), chưa phải phải những thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội hoặc Quân đội.

Hà Nội là đơn vị dẫn đầu về kết quả thành tích tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đồng thời đóng góp đáng kể số lượng HLV, VĐV nhiều nhất so với các đơn vị khác ở Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32, ASIAD 19. Nhưng lúc này, qua các lượt giải vòng loại Olympic của các môn, VĐV thể thao Hà Nội chưa giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ở SEA Games 32, các HLV, VĐV thể thao Hà Nội đã đóng góp 40 HCV, 27 HCB và 32 HCĐ còn ở ASIAD 19 HLV, VĐV thể thao thủ đô đạt 2 HCV, 3 HCB, 7 HCĐ vào kết quả chung của thể thao Việt Nam tại những đấu trường trên.

Hà Nội đặt chỉ tiêu ít nhất giành từ 1 tới 2 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Giữa tháng 4 vừa qua, thể thao Hà Nội có cơ hội đạt được suất chính thức đầu tiên dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong trường hợp môn đua thuyền rowing ở giải vòng loại Olympic tại Hàn Quốc. Tiếc rằng, tay chèo Đinh Thị Hảo (thuộc đơn vị Hà Nội) cùng đội thuyền rowing thuyền nữ hạng nhẹ 2 người không giành được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trong khi đó, thể thao Quân đội rất chờ đợi xạ thủ bắn súng Hà Minh Thành (nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh) giành được suất chính thức đi Paris (Pháp). Tiếc rằng trong giải vòng loại Olympic cuối cùng ở Brazil vào tháng 4, Hà Minh Thành không thành công. Chính vậy, bắn súng Quân đội đã không có xạ thủ được dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Mới đây, thể thao Quân đội kịp có suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 đầu tiên với kết quả của tay vợt cầu lông Lê Đức Phát.

Hiện tại, thể thao TPHCM, Công an Nhân dân, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, An Giang, Đồng Nai, Quân đội đã có VĐV đạt được suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Thể thao Hà Nội có sự lo lắng nhất định bởi thời gian của các giải vòng loại Olympic đang khép lại dần. Cùng với đó, nhiều đội tuyển thể thao quốc gia dự báo, càng trong các lượt cuối giải vòng loại Olympic thì tuyển thủ Việt Nam sẽ gặp sự cạnh tranh quyết liệt ở nhiều đối thủ.

Cơ hội cho ai

Thể thao Việt Nam còn dự giải vòng loại Olympic trong những môn gồm điền kinh, bắn cung, bóng bàn, judo, TDDC, vật, boxing. VĐV của thể thao Hà Nội có mặt trong một số nội dung và được chờ có tin vui. Trong tháng 5, nhiều gương mặt tiêu biểu của Hà Nội sẽ dự các lượt giải vòng loại Olympic như Nguyễn Anh Tú (bóng bàn), Nguyễn Thị Xuân (vật), Hà Thị Linh, Lưu Diễm Quỳnh (boxing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thị Hằng (điền kinh).

Ngay cuối tháng 4 vừa qua, 2 VĐV đấu kiếm Vũ Thành An, Phùng Khánh Linh của thể thao Hà Nội thi đấu giải vòng loại Olympic nhưng không thành công.

Bốn năm trước trong Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Hà Nội có 4 VĐV (Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Tâm, Đinh Phương Thành, Đinh Thị Hảo). Sau 4 năm, duy nhất Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Tâm còn 1 cơ hội cuối để tranh tấm vé dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

duc-phat-1-7746.jpg
Tay vợt Lê Đức Phát giúp thể thao Quân đội giải "cơn khát" suất Olympic 2024. Ảnh: BUBADU.BADMINTON

Thể thao Hà Nội vẫn đang có niềm tin vào chuyên môn để VĐV của mình không bị tụt lại so với địa phương khác về tranh suất Olympic năm nay. Dự báo của một số ban huấn luyện đội tuyển thể thao quốc gia thì môn bắn cung và bóng bàn có triển vọng thành công.

Thể thao Việt Nam cũng sốt ruột không kém do chưa đủ chỉ tiêu đề ra là giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Việt Nam đã đạt được 10 suất chính thức tới Paris (Pháp) ở thời điểm hiện tại nhưng so với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, chúng ta còn thua về số tuyển thủ sẽ dự Olympic Paris (pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục