Thể dục aerobic Việt Nam đủ khả năng vươn tầm thế giới

Tuyển thủ thể dục aerobic Việt Nam đã giành chiến thắng tuyệt đối tại giải vô địch châu Á 2024 trên sân nhà và nhìn tổng thể thì chúng ta đủ khả năng tranh chấp thành tích ngoài châu Á, vươn tầm thế giới.

Đội thể dục aerobic Việt Nam đang có những gương mặt phát triển tốt về chuyên môn. Ảnh: MINH MINH
Đội thể dục aerobic Việt Nam đang có những gương mặt phát triển tốt về chuyên môn. Ảnh: MINH MINH

> Thể dục aerobic Việt Nam xếp nhất với 8 HCV giải vô địch châu Á 2024 trên sân nhà

Thể dục aerobic Việt Nam giành tới 8 tấm HCV ở giải vô địch châu Á 2024 vừa bế mạc Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) trong tối 10-6 để đứng số 1 chung cuộc giải đấu. Đánh giá về chuyên môn giải, đại diện ban giám khảo của giải đấu cho biết “chúng tôi bất ngờ về kết quả thi đấu của các VĐV chủ nhà Việt Nam, họ đã thể hiện tốt các kỹ thuật để có điểm số tốt nhất”. Tổng thư ký Liên đoàn thể dục Việt Nam – bà Phan Thùy Linh cũng cho biết ngoài kết quả của các VĐV trẻ thì kết quả thi đấu của VĐV trong nhóm hệ vô địch mà giành HCV cho đội aerobic Việt Nam đã phản ánh được sự chuẩn bị nỗ lực của đội Việt Nam đối với giải lần này.

Trong các gương mặt mang về chiến thắng cho thể dục aerobic Việt Nam, VĐV Nguyễn Chế Thanh lần đầu có tấm HCV bài biểu diễn cá nhân nam. Tuyển thủ bày tỏ “tôi thật sự xúc động khi mình đạt được thành tích này. Khi vào bài biểu diễn, tôi chỉ tâm niệm một điều là nỗ lực hết khả năng đúng với các kỹ thuật và khi biết mình có điểm cao nhất, tôi thật sự hạnh phúc”.

Không ít ý kiến cho rằng, chúng ta có kết quả vượt trội do hưởng lợi thế thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, thực tế thi đấu cho thấy các tuyển thủ thể dục aerobic Việt Nam đạt được kết quả huy chương hoàn toàn từ bản lĩnh khả năng chiếm lĩnh sàn đấu của mình.

22.jpg
Thể dục aerobic Việt Nam có các giải quốc tế quan trọng vươn tầm thế giới. Ảnh: FIG

Một năm trước, thể dục aerobic Việt Nam dự giải vô địch châu Á 2023 ở Mông Cổ từng giành 3 tấm HCV (cá nhân nữ, 3 người, 5 người). Trước đó, tại giải vô địch thế giới 2022, thể dục aerobic Việt Nam đã giành HCV bài nhóm 5 người và 2 HCĐ lần lượt tại bài nam-nữ và bài đồng đội 3 người. Các kết quả đã chứng minh, thể dục aerobic Việt Nam đủ khả năng chinh phục các giải cấp độ vượt ngoài châu Á. Thậm chí, trước giải vô địch châu Á 2024, đội thể dục aerobic Việt Nam đã dự giải World Cup 2024 ở Nhật Bản và có giành được HCV.

Hiện tại, thể dục aerobic chưa thuộc chương trình thi đấu ASIAD và Olympic. Tuy nhiên, đây đã là môn chính thức của SEA Games. Thể dục aerobic Việt Nam là một trong những đội tuyển có thế mạnh tại khu vực. Ở giải vô địch châu Á 2024, về hệ vô địch, chúng ta có những nhà vô địch là Chế Thanh (cá nhân nam), Hoàng Phong/Ngọc Thúy/Chế Thanh (nhóm 3 người), Chế Thanh/Hoàng Phong/Thúy Vi/Hoài An/Việt Anh (nhóm 5 người) và Gia Hiền/Gia Nam/Phương Anh/Linh Chi/Quốc Bảo/Phương Anh/Minh Ngọc/Phương Nhi (aerobic dance). “Chúng ta vẫn đang vững trong các bài biểu diễn cá nhân, nhóm 3 người và nhóm 5 người. Đây là thế mạnh của thể dục aerobic Việt Nam nên rất hy vọng tất cả tuyển thủ giữ được phong độ tốt nhất”, đại diện ban huấn luyện đội thể dục aerobic Việt Nam cho biết.

Tại sàn biểu diễn ở Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), số đông khán giả có mặt cùng các đội tham dự luôn cổ vũ không ngớt mỗi khi VĐV Việt Nam ra tranh tài. Những tràng pháo tay cùng tiếng hô vang là sự khích lệ tinh thần lớn nhất cho VĐV Việt Nam.

11.jpg
Tuyển thủ của Việt Nam đã thi đấu tốt ở giải vô địch châu Á trên sân nhà. Ảnh: MINH MINH

Điều nhận thấy rõ nhất, thể dục aerobic có sức hút với người dân, người theo tập môn này nên việc khán đài chật kín người có mặt xem đội Việt Nam và các đội quốc tế thi đấu là tín hiệu tích cực ở sự phát triển của môn thể thao. Trên thực tế, thể dục aerobic là một môn phát triển cộng đồng rất mạnh tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục