Thái Lan – Việt Nam: Bài toán tâm lý (19g30, ngày 16-1)

Trận hòa 2-2 trên sân Mỹ Đình ở lượt đi đã đặt đội tuyển chúng ta vào tình thế thử thách rất lớn. Thái Lan vốn đã mạnh, nay lại phải thắng trên sân của họ hẳn nhiên là điều không dễ chút nào.
Quang Hải khá mờ nhạt từ đầu giải đến nay
Quang Hải khá mờ nhạt từ đầu giải đến nay

Bất lợi là điều quá rõ ràng rồi, chính vì thế mà yêu cầu đặt ra trong trận lượt về chính là sự tập trung, nhất là ở hàng phòng ngự khi mà trận lượt đi đã cho thấy nhiều sai sót. Dù HLV Park Hang-seo có ý e ngại Thái Lan đá phòng ngự chặt chẽ nhằm bảo toàn ưu thế tỷ số 2-2 ở lượt đi, nhưng trận này tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam lại càng phải đá chắc chắn ngay từ đầu.

Đơn giản là chúng ta vốn mạnh ở lối đá phòng ngự phản công chứ không mạnh ở việc chủ đá tấn công. Vì thế ưu tiên hàng đầu vẫn là phòng thủ, không được để Thái Lan ghi bàn kết hợp với việc chọn thời điểm để tấn công ghi bàn. Sự chắc chắn, kiên trì và hiệu quả là những gì mà chúng ta nên làm ở trận đấu này bởi thực sự khó mà đá đôi công với Thái Lan trong suốt 90 phút mà như tôi đã đề cập, cần phải đá chắc chắn và chọn thời điểm để “ra đòn”.

Đá với Thái Lan trên sân khách vốn khó, nay lại phải thắng họ nữa thì phải kết hợp được từ nhiều yếu tố. Đây là lúc mà các cầu thủ chúng ta thể hiện bản lĩnh, tránh bị hút vào lối chơi, sự khiêu khích đá rắn hay “khẩu chiến” từ phía đội chủ nhà. Qua trận lượt đi cho thấy Thái Lan đã chuẩn bị rất tốt về mặt tâm lý, và đó là điều mà các cầu thủ Việt Nam cần phải rút kinh nghiệm.

Thái Lan cũng đã có phương án đánh chặn Tấn Tài và Văn Hậu

Thái Lan cũng đã có phương án đánh chặn Tấn Tài và Văn Hậu

Trước mắt là phải phát huy hết khả năng thôi, và lúc này hẳn HLV Park Hang-seo cũng nhức đầu về lực lượng và đấu pháp. Ở trận lượt đi, tôi nghĩ Duy Mạnh thi đấu chưa tốt nên khả năng Thành Chung hy vọng sẽ xuất hiện trở lại. Bên cạnh đó Tiến Dũng cũng chấn thương, không biết có kịp bình phục không, nên Thanh Bình có thể sẽ được tung vào thay thế. Hai hành lang cũng lo không kém khi Văn Hậu và Tấn Tài đã bị Thái Lan bắt bài rồi, họ đá 5 hậu vệ ở trận lượt đi cũng nhằm đánh chặn hai hướng tấn công này.

Không những thế, Quang Hải, Tuấn Hải, Hoàng Đức và Hùng Dũng cũng đang gặp vấn đề về phong độ. Tiếc nhất là Quang Hải khi cầu thủ này dự bị quá lâu trong thời giant hi đấu tại Pháp nên mất dần cảm giác bóng. Nhìn chung, chúng ta không chỉ khó về tỷ số hòa ở lượt đi mà lực lượng hiện nay cũng là vấn đề chứ chẳng đùa. Vì thế mà điều quan trọng là cần sự an toàn khi nhập cuộc, cố tránh để thủng lưới và chờ cơ hội, thời điểm để ghi bàn, thậm chí có thể hy vọng vào cuối trận mà các chân sút Việt Nam vốn có duyên trong khoảng thời gian này.

Tin cùng chuyên mục