Tay vợt Nguyễn Duy Phong giành HCV đơn nam U19 bóng bàn trẻ Đông Nam Á

Bóng bàn trẻ Việt Nam làm nên lịch sử lần đầu tiên khi có chiến thắng đáng kể tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024 khi có tới 3 tấm HCV.

Bóng bàn trẻ Việt Nam có Nguyễn Duy Phong đạt HCV đơn nam U19 tại giải. Ảnh: VTTF
Bóng bàn trẻ Việt Nam có Nguyễn Duy Phong đạt HCV đơn nam U19 tại giải. Ảnh: VTTF

> Bóng bàn Việt Nam giành HCV đôi nam U15 giải trẻ Đông Nam Á 2024

Ghi nhận kết quả của U19 nam

Nguyễn Duy Phong là tay vợt cuối cùng của đội bóng bàn trẻ Việt Nam thi đấu trong chiều ngày bế mạc giải 16-5 tại Malaysia. Tuyển thủ của bóng bàn Hải Dương lọt vào chung kết đơn nam nhóm tuổi U19 để gặp đối thủ Nicholas Tan (Singapore). Không nao núng trước tay vợt tới từ Singapore, Duy Phong là người làm chủ thế trận để thực hiện hiệu quả nhất những quả giật phải với lực mạnh để ghi điểm chính xác, vượt qua đối thủ. Kết thúc trận chung kết cuối cùng của đội bóng bàn trẻ Việt Nam và cùng là trận chung kết ở nội dung cuối tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024, Nguyễn Duy Phong thắng thuyết phục 4-1 (7/11, 11/8, 11/7, 11/8, 11/6) qua đó giành HCV đơn nam U19 năm nay.

Các tay vợt trẻ nam nhóm tuổi U19 Việt Nam đã làm được kết quả lịch sử lần này khi lọt vào 3 trận chung kết đơn nam, đôi nam, đồng đội nam. Chúng ta đã giành HCV đôi nam (Trần Mạnh Cường/Nguyễn Hoàng Lâm) và HCV đơn nam của Nguyễn Duy Phong. Trong đó, dù đồng đội nam U19 chỉ có HCB nhưng đã được Hiệp hội bóng bàn châu Á trao suất chính thức dự giải bóng bàn trẻ vô địch châu Á 2024.

IMG_8564.jpg
Duy Phong (ngoài cùng bên trái) có kết quả đáng ghi nhận giải năm nay. Ảnh: TTR

“Các kết quả của VĐV trẻ ở giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024 này thật sự khích lệ. Chúng ta chưa bao giờ có được những tấm huy chương và kết quả vô địch trong nhiều nội dung mà bóng bàn trẻ Việt Nam từng dự một giải tại Đông Nam Á như vậy”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng bàn Việt Nam – ông Phan Anh Tuấn đã trao đổi.

Thực tế của xã hội hóa và tăng cường thi đấu quốc tế

Sòng phẳng mà nói, kết quả chuyên môn và thành tích huy chương của đoàn bóng bàn trẻ Việt Nam tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024 là của công tác xã hội hóa khi ngành thể thao chấp nhận để các đơn vị địa phương tự trang trải kinh phí, cử VĐV của mình tham dự. Chúng ta đăng ký giải lần này với 16 tay vợt (4 tuyển thủ nam U15, 4 tuyển thủ nữ U15; 4 tuyển thủ nam U19, 4 tuyển thủ nữ U19) và họ được đơn vị chủ quản của mình gồm Thanh Hóa, Lâm Đồng, Công an Nhân dân, Hải Dương, TPHCM, Quân đội, Hà Nội T&T, Đà Nẵng chi trả kinh phí tham dự. Trên thực tế, bộ môn bóng bàn (Cục TDTT) là nơi xây dựng kế hoạch từ đó các địa phương song hành để thành lập đoàn bóng bàn trẻ Việt Nam đi Malaysia thi đấu.

IMG_8566.jpg
Bóng bàn trẻ Việt Nam có cơ hội để phát triển nhưng nhà quản lý cần xây dựng các chương trình kêu gọi đầu tư để thúc đẩy tăng cường thi đấu cọ xát. Ảnh: VTTF

Với chuyên môn, 16 tay vợt của bóng bàn Việt Nam đã thi đấu với những đối thủ cùng lứa tuổi U15, U19 của mình tại Đông Nam Á gồm Singapore, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Brunei và Malaysia (chủ nhà). Khi được thi đấu đúng khả năng, VĐV trẻ Việt Nam mang lại kết quả khích lệ bằng những ngôi vô địch, trận chung kết hấp dẫn năm nay. Giới chuyên môn thấy rõ, VĐV Việt Nam được cơ hội cọ xát quốc tế, khả năng phát triển chuyên môn rất triển vọng.

Bóng bàn trẻ Việt Nam có đủ con người không thua kém chuyên môn trước bạn bè đồng trang lứa. Nhà quản lý bóng bàn Việt Nam luôn kêu khó về tìm kiếm con người cho tương lai nhưng nếu đủ nguồn lực và xây dựng chương trình đầu tư VĐV trẻ đúng hướng, đúng lộ trình bằng việc cử họ thi đấu nước ngoài liên tiếp thì con người sẽ phát triển. Minh chứng cụ thể chính là từng kết quả chúng ta đạt được liên tiếp tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á năm ngoái và năm 2024 này.

Năm ngoái, chúng ta từng thán phục Nguyễn Hoàng Lâm (Quân đội) chiến thắng đơn nam nhóm tuổi U17. Năm nay, Nguyễn Duy Phong là trường hợp được nhắc tới nhiều. Đây là năm cuối tay vợt người Hải Dương đủ tuổi thi đấu vô địch trẻ Đông Nam Á (Phong sinh năm 2005). Thể thao Hải Dương vẫn có những chương trình đầu tư cho bóng bàn trẻ và cho gương mặt triển vọng như Duy Phong nhưng khi cần sự đầu tư mạnh mẽ hơn, người làm thể thao chuyên nghiệp cần vai trò Cục TDTT và Liên đoàn bóng bàn Việt Nam. Bóng bàn trẻ Singapore không thiếu VĐV trẻ có xuất phát điểm như Việt Nam nhưng họ thực hiện chiến lược tập luyện, thi đấu thường xuyên để tập trung phát triển chuyên môn nên qua một giai đoạn, gương mặt trẻ được thay đổi tích cực và thường bỏ xa những đối thủ đồng trang lứa.

Giải bóng bàn trẻ Đông Nam Á 2024 khép lại chiều 16-5. Bóng bàn Việt Nam giành 3 HCV (đơn nam U19, đôi nam U19, đôi nam U15); 3 HCB (đôi nam U19, đôi nữ U15, đồng đội nam U19); 4 HCĐ (đồng đội nữ U19, đồng đội nữ U15, đồng đội nam U15, đôi nam-nữ U19).

Tin cùng chuyên mục