Tây Ban Nha sử dụng chuyền bóng nhanh trước Pháp ở bán kết

Thông qua những câu hỏi dồn dập về Lamine Yamal trong buổi họp báo trước trận đấu bán kết, HLV Luis de la Fuente cho biết Tây Ban Nha ưu tiên phối hợp chuyền bóng nhanh hơn là dùng tốc độ cá nhân để vượt qua đối thủ.

HLV Luis de la Fuente và Lamine Yamal khi thay người ở trận gặp tuyển Đức
HLV Luis de la Fuente và Lamine Yamal khi thay người ở trận gặp tuyển Đức

Tây Ban Nha gây ấn tượng mạnh nhất ở Euro 2024 vì là đội duy nhất toàn thắng 5 trận đấu đã qua. Trong cái ấn tượng mạnh của Tây Ban Nha thì dấu ấn được chú ý nhất là phong độ thi đấu tuyệt vời của Lamine Yamal và Nico Williams. Tài năng trẻ 16 tuổi Yamal chưa có bàn thắng nào ở Euro lần này song là chân chuyền số một với 3 pha kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Tốc độ, kỹ thuật cầm bóng đột phá và đương nhiên là khả năng kiến tạo của Yamal trở thành tâm điểm trong buổi họp báo trước trận bán kết một của HLV Luis de la Fuente. HLV 62 tuổi cho thấy đang nỗ lực dìu dắt Yamal và Williams trưởng thành nhiều hơn ngay tại EURO 2024. Chẳng hạn như việc không quá trọng dụng tài năng trẻ này nên sẵn sàng rút Yamal ra từ phút 63 ở trận đấu tứ kết gặp chủ nhà Đức. Dù bị thay ra sớm nhưng Yamal vẫn không có biểu lộ cảm xúc khó chịu bởi vì ông Fuente giải thích Yamal luôn ý thức được việc một cầu thủ được thay ra vì HLV cần một cầu thủ khác vào sân để mọi thứ tốt đẹp hơn và cầu thủ nào cũng mong muốn được ra sân thi đấu.

Yamal đang có một kỳ EURO đầu tiên rất đáng nhớ nhưng ông Fuente bảo rằng cần sự giúp đỡ rất nhiều trong cách chơi để tiến bộ nhanh hơn. Có hai thứ Yamal phải cải thiện là không quá lạm dụng kỹ thuật đi bóng và tăng cường phối hợp với đồng đội nhiều hơn. “Bạn không thể liên tục chạy với tốc độ 100 dặm/giờ. Tốc độ và sức mạnh mà không có sự kiểm soát thì không hữu ích chút nào. Bạn phải làm chủ tốc độ và làm chủ trận đấu”. Nhà cầm quân 62 tuổi kể lại một trong những trao đổi của ông với Yamal trên sân tập: “Tôi nói với Lamine rằng nếu có 3 đồng đội ở gần với mình thì chúng ta đang chiếm ưu thế hơn ở khu vực đó. Chúng ta đương nhiên có lợi thế về mặt kiểm soát bóng nên không thể cầm bóng đột phá một mình mà phải phối hợp bằng cách chuyền thật nhanh cho nhau”.

HLV Fuente bảo rằng Yamal và Williams đang thu hút sự chú ý của mọi người nhưng Tây Ban Nha vẫn còn những cầu thủ khác tạo ra sự khác biệt lớn trong trận đấu. La Roja còn có Ferran Torres, Dani Olmo hay Mikel Oyarzabal đang chơi với phong độ cao nhất. Nên nhớ Olmo khi được tung vào sân ở trận tứ kết thay cho Pedri chấn thương ở đầu trận đã có 1 bàn thắng và 1 pha kiến tạo. Có thể Yamal kéo sự chú ý của hàng thủ Pháp để cho những đồng đội khác có không gian để ghi bàn và đưa Tây Ban Nha lọt vào chung kết lần đầu tiên kể từ Euro 2012 tới nay.

Tin cùng chuyên mục