Tấm huy chương là nguồn động viên tinh thần quý giá

Các tuyển thủ bơi, nhảy cầu Việt Nam đang có mặt tại Philippines tranh tài giải thể thao các môn dưới nước vô địch nhóm tuổi trẻ châu Á 2024, và chúng ta có những tín hiệu khích lệ tinh thần từ kết quả thành tích.

Phạm Thái Thiên Bảo (áo đỏ) đã thi đấu giành được HCĐ ở Philippines. Ảnh: THANH HUYỀN
Phạm Thái Thiên Bảo (áo đỏ) đã thi đấu giành được HCĐ ở Philippines. Ảnh: THANH HUYỀN

Chia sẻ khi đang có mặt tại Philippines, bà Lê Thanh Huyền (phụ trách bộ môn bơi Cục TDTT) bày tỏ “mỗi kết quả thi đấu đều là nỗ lực của các em VĐV. Chúng tôi rất trân trọng. Thật sự, các em đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và gần như không nghỉ Tết Nguyên Đán nên ai cũng thi đấu đầy quyết tâm”.

Nhìn vào kết quả huy chương ở giải tới lúc này, người hâm mộ cổ vũ khích lệ đáng kể dành cho VĐV trong môn bơi bởi nhiều tấm HCV, HCB, HCĐ được tuyển thủ Việt Nam giành được bằng kết quả cao. Dù thế, nỗ lực của nhiều gương mặt trẻ trong môn nhảy cầu cũng đáng khích lệ gấp bội. Bởi lẽ, VĐV nhảy cầu rất hiếm cơ hội được dự giải quốc tế nên việc góp mặt tại Philippines lần này giúp họ tích cực thể hiện tốt nhất chuyên môn của mình.

Góp mặt lần này, nhảy cầu trẻ Việt Nam cử 8 VĐV tranh tài. Vậy nhưng, những cái tên như Phạm Thái Thiên Bảo (dưới 13 tuổi), Đinh Anh Tuấn, Đặng Hoàng Tú (nhóm tuổi 14-18), Ngô Thị Thảo, Bùi Thị Hồng Giang (nhóm tuổi 14-18) đã giành những kết quả HCĐ đáng quý cho nhảy cầu chúng ta. Bà Huyền chia sẻ “chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến các em thi đấu vì trước các đối thủ cùng trang lứa ở mặt bằng chung của châu Á, nhảy cầu Việt Nam vẫn đang tích lũy nhiều và việc giành được huy chương là sự khích lệ tinh thần rất hiệu quả”. Ở buổi chiều ngày 28-2, các HLV nhảy cầu của Việt Nam vỡ òa sung sướng khi chứng kiến cô học trò Bùi Thị Hồng Giang đạt kết quả tốt để giành tấm HCB nội dung đơn nữ cầu mềm 1m.

Có thể xem, Bùi Thị Hồng Giang đang là gương mặt trẻ tiêu biểu nhất trong môn nhảy cầu nữ lúc này. Cô là người xứng đáng nối tiếp các thành tích của đàn chị Ngô Phương Mai. Một năm trước tại khu hồ bơi trung tâm ở SEA Games 32 diễn ra ở Campuchia, Hồng Giang đã kết thúc bài biểu diễn của mình mang về tấm HCB. Đó cũng là tấm huy chương duy nhất mà đội tuyển nhảy cầu Việt Nam giành được kỳ Đại hội trên. Khi đó, chúng ta đã thi đấu với 5 tuyển thủ và giành được 1 HCB ở SEA Games 32 là sự khích lệ đáng quý.

img-6659-296.jpg
Hồng Giang (ngoài cùng bên trái) giành HCB ở Philippines. Ảnh: THANH HUYỀN

Không được sự cổ vũ đông đảo như các đồng nghiệp ở môn bơi, VĐV môn nhảy cầu gần như chỉ được người hâm mộ biết tới khi họ tham dự các giải cấp Đại hội (như SEA Games). Minh chứng cụ thể là người hâm mộ cả nước đã cổ vũ nhiệt thành nhất cho tuyển thủ nhảy cầu tại SEA Games 31. Bản thân nhiều tuyển thủ từng bày tỏ chưa khi nào, khu hồ nhảy của môn nhảy cầu lại thu hút đông đảo người cổ vũ tới vậy.

Dẫu vậy, khép lại SEA Games, sức hút đối với môn thể thao này lại giảm nhiệt đáng kể. Và giải vô địch quốc gia tổ chức, khán giả cổ vũ hãn hữu và mọi cuộc đấu như chỉ thu hút sự cổ vũ nội bộ giữa VĐV, HLV với nhau. Mỗi môn thể thao có tính thu hút riêng. Tuyển thủ nhảy cầu hiểu rằng dù là một ít được chú ý nhưng đã đam mê với nghề, họ vẫn quyết tâm theo đuổi để thành danh trong sự nghiệp. Thế nên, nhìn tuyển thủ nhí Phạm Thái Thiên Bảo nở nụ cười khi giành HCĐ tại giải vô địch nhóm tuổi trẻ châu Á này, người làm chuyên môn nhảy cầu thấy thật mát lòng.

Các nội dung của giải thể thao các môn dưới nước vô địch nhóm tuổi trẻ châu Á 2024 ở Philippines còn diễn ra tới hết ngày 6-3.

Tin cùng chuyên mục