Tại sao Italia có thể cử 6 đội tham dự Champions League mùa tới?

Chiến thắng của Atalanta tại Europa League mở ra cơ hội cho AS Roma giành được suất tham dự Champions League mùa tới ở vị trí thứ 6.

Atalanta có thể giúp AS Roma dự Champions League mùa tới
Atalanta có thể giúp AS Roma dự Champions League mùa tới

Atalanta BC đã làm nên lịch sử tại Dublin vào tối thứ Tư với chiến thắng toàn diện 3-0 trước Bayer Leverkusen để giành chiếc cúp châu Âu đầu tiên cho đội bóng đến từ Bergamo. Đây chỉ là danh hiệu thứ hai của CLB sau chức vô địch Cúp Italia năm 1963 nhưng chiến thắng tại sân vận động Aviva có thể mang lại lợi ích cho Serie A, khi ngôi vô địch Europa League có khả năng mở ra cơ hội cho đội bóng Italia thứ 6 tham gia Champions League mở rộng vào mùa giải tới.

Do hệ số chung của các đội Italia, Serie A (và Bundesliga) đã giành được một suất bổ sung cho giải Champions League mở rộng (theo thể thức Thụy Sĩ) gồm 36 đội bắt đầu vào tháng 9-2024. Atalanta tự động được đảm bảo một suất tham dự Champions League nhờ chiến thắng tại Europa League của họ và nếu đội bóng đến từ Bergamo kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5, thì đội đứng thứ 6 Serie A sẽ được đôn lên dự giải đấu hàng đầu châu lục.

Hiện tại AS Roma đang đứng ở vị trí thứ 6 và không thể bị Lazio hay Fiorentina (các đội xếp thứ 7 và 8) bắt kịp khi Giallorossi chuẩn bị đối đầu với Empoli vào ngày cuối cùng của mùa giải nhưng việc đội bóng của De Rossi có chơi ở Champions League hay không đều phụ thuộc vào Atalanta.

Đội bóng Bergamo còn 2 trận trong chiến dịch hiện tại khi gặp Torino vào Chủ nhật tới và gặp Fiorentina vào ngày 2-6, trận đá bù vòng 29 vốn bị hoãn do cái chết của Tổng giám đốc Fiorentina Joe Barone.

Roma cần hy vọng rằng kết quả sẽ đảm bảo cho Atalanta giành được vị trí thứ 5 để đảm bảo một bộ 6 đội Serie A tham dự Champions League 2024-2025.

Vị trí thứ tư hoặc thậm chí thứ ba cho Atalanta sẽ làm tiêu tan giấc mơ Champions League của Roma và mở ra cánh cửa cho gã khổng lồ Lisbon Benfica, đội có thứ hạng cao nhất tiếp theo trong bảng xếp hạng theo hệ số UEFA.

Bảng xếp hạng Serie A hiện thời

serie a 6 doi.jpg

Tin cùng chuyên mục