Tại sao HLV Diego Simeone có biệt danh là 'El Cholo'?

Đối với nhiều người hâm mộ Atletico, HLV người Argentina của họ được biết đến với cái tên đơn giản là 'El Cholo' nhưng biệt danh này có ý nghĩa gì? Hãy nghe chính Diego Simeone tiết lộ ngọn nguồn của biệt danh này?

HLV Diego Simeone trở thành huyền thoại của Atletico Madrid
HLV Diego Simeone trở thành huyền thoại của Atletico Madrid

“Ole, Ole, Ole, Cholo Simeone!” – tiếng ca vang vọng khắp sân Metropolitano. Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả mà người hâm mộ Atlético Madrid thể hiện sự yêu mến dành cho HLV Diego Simeone trong các trận đấu trên sân nhà. Thật khó để nghĩ ra bất kỳ HLV nào, trong quá khứ hay hiện tại, là hiện thân của những gì Atletico hướng tới giống như El Cholo - có lẽ chỉ sánh ngang với Luis Aragonés quá cố, người có kỷ lục về số lần ra sân bị Simeone vượt qua hồi tháng 3.

Với tư cách là HLV, Luis đã dẫn dắt 612 trận đấu của Atleti, thành tích của Simeone là 638 trận - ông là HLV tại vị lâu nhất của CLB, người đã phụ trách nhiều trận đấu hơn bất kỳ ai khác trong lịch sử Rojiblanco.

'El Cholo' có nghĩa là gì trong tiếng Tây Ban Nha?

Vậy tại sao Simeone lại được gọi là El Cholo? Người Argentina thích biệt danh – và đặc biệt là khi nói đến bóng đá. Một số cầu thủ và HLV vĩ đại của Argentina được biết đến với biệt danh (El Pulga, El Loco, El Fideo, El Ratón, El Piojo...). Biệt danh của HLV Atlético Madrid là một biệt danh kỳ lạ vì El Cholo thực ra không có ý nghĩa gì, từ này không tồn tại trong tiếng Tây Ban Nha. Đó cũng không phải là cách nói rút gọn của Diego hay có liên quan đến họ Simeone, hoặc tên đệm Pablo của ông, trong bất kỳ trường hợp nào.

Tại sao lại gọi là 'Cholo'

‘Tôi biết nó đến từ đâu?’ Người đàn ông vĩ đại đã giải thích về bản thân trong một cuộc phỏng vấn với Manu Carreno trong chương trình Cadena SER El Larguero của Tây Ban Nha vào tháng 10-2019.

Simeone giải thích: “Trong những năm 70, có một cầu thủ tên là Carmelo Simeone và người ta gọi ông là Cholo. Ông ấy là hậu vệ phải chơi cho Boca – Tôi nghĩ ông ấy cũng chơi 1 hoặc 2 trận cho đội tuyển quốc gia Argentina”.

“Và vào khoảng năm 1985, một HLV tên là Victorio Spinetto, một ngôi sao Argentina vĩ đại – một HLV kỳ cựu dẫn dắt khi tôi còn ở đội trẻ… Một ngày nọ, ông ấy gọi tôi là Cholo… và tôi mắc kẹt với cái tên đó tới giờ. Đó là nơi nó bắt đầu. Cholo nghĩa là gì? Tôi cũng không biết..."

Sự nghiệp của Cholo nguyên thủy khác với huyền thoại của Atletico. Carmelo Simeone bắt đầu sự nghiệp với Vélez Sarsfield, nơi ông trải qua bảy mùa giải trước khi gia nhập Boca Juniors vào năm 1962. Ông khoác áo Argentina 17 lần, có trận ra mắt ấn tượng, với chiến thắng 6-1 trước Chilê vào tháng 3-1959. Những ngày thi đấu của ông kết thúc với Club Sportivo Belgrano vào năm 1969.

Tin cùng chuyên mục