Sức hút của giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc

Vòng chung kết giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc năm 2023 chính thức khai cuộc với 18 đội bóng tham dự. Với con số như vậy, lần tổ chức này, nhà tổ chức chờ đợi cuộc tranh có sức hút và là động lực để thêm nhiều sinh viên đam mê bóng chuyền, tăng cường hơn về thể chất...
Vòng chung kết giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc 2023 đã chính thức khai cuộc. Ảnh: MINH MINH
Vòng chung kết giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc 2023 đã chính thức khai cuộc. Ảnh: MINH MINH

Sự hồn nhiên của bóng chuyền sinh viên

Sau 13 năm, giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc mới được tổ chức trở lại. Hẳn thế, một cuộc đợi chờ quá lâu đã đủ làm cầu trường của nhà thi đấu tại vòng chung kết là nhà thi đấu Học viện Nông nghiệp Việt Nam chật kín khán đài ở tất cả các trận đấu và kể cả cuộc đấu ở ngày khai cuộc 7-11. Ghi nhận thực tế, tất cả khán giả tới cổ vũ hoàn toàn là sinh viên. Mục tiêu mà cổ động viên có mặt chính là được xem những người bạn của mình tranh tài trên sân.

Trong ngày khai cuộc giải, Tổng thư kí Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường đã chia sẻ “chúng tôi thấy thật vui khi bóng chuyền sinh viên đang có sức hút lớn như lúc này. Nhiều trường đã đăng kí tham dự và từ vòng loại ở mỗi khu vực thì việc giành được một suất dự vòng chung kết đã là rất quyết liệt. Chúng tôi đã hỏi cán bộ thể chất của nhiều trường và họ cùng chung một câu trả lời rằng khi tham gia các đội bóng, cầu thủ là những em sinh viên đều rất hứng khởi tập luyện để thi đấu”. Thực tế thấy rõ, ngay từ vòng loại ở các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam thì cuộc đọ sức đã rất quyết liệt từ các đội bóng. Hẳn thế, đã không ít đội bóng vuột tấm vé dự vòng chung kết để rồi tất cả thầy trò thất thần như thể đã mất đi ngôi vô địch.

Thế nhưng, một giải đấu có khán giả tới theo dõi đông đảo, cổ vũ nhiệt thành đã là điều ban tổ chức chờ nhất. Tới lúc này, giải năm nay thành công về điều ấy. Vòng chung kết của giải còn thi đấu tới ngày 12-11 nhưng những bạn sinh viên đã hẹn nhau lịch cụ thể để rảnh rỗi để có mặt xem các cuộc tranh tài tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ước mơ một lần chơi chuyên nghiệp

18 đội bóng tham dự giải đăng kí tất cả cầu thủ là sinh viên 100%, đúng điều lệ không phải những người từng thi đấu chuyên nghiệp để mang lại sự công bằng và một cuộc đấu sòng phẳng nhất. Đừng nghĩ rằng bóng chuyền sinh viên là không có cầu thủ chuyên môn tốt. Trong số ấy có thể kể tới như chủ công Nguyễn Hà Thái San của đội nam Đại học TDTT Bắc Ninh hay phụ công Trần Thị Anh Thư của Đại học công nghệ TPHCM.

Chủ công Thái San đang được đánh giá có khả năng tấn công tốt nhất giải năm nay. Ảnh: MINH MINH

Chủ công Thái San đang được đánh giá có khả năng tấn công tốt nhất giải năm nay. Ảnh: MINH MINH

Chàng sinh viên người Quảng Bình Thái San đã có vốn liếng trong tay là khoảng 5 năm chơi bóng chuyền và bây giờ đang là chủ công số một của đội bóng Đại học TDTT Bắc Ninh. Thái San đang là sinh viên năm thứ ba của Đại học TDTT Bắc Ninh, khoa huấn luyện thể thao.

“Tôi đam mê bóng chuyền, thích chơi môn này rồi tự mình tập luyện và học thêm ở những người mình biết về chuyên môn cơ bản. Quê tôi ở Quảng Bình, sau khi ra Hà Nội học trường Đại học TDTT Bắc Ninh thì tôi tiếp tục tập thể chất và tập bóng chuyền”, Thái San bày tỏ. Sở hữu chiều cao 1m79 nhưng chàng cầu thủ sinh viên này có khả năng bật đà tấn công tới 3m15 như một cầu thủ chuyên nghiệp. Khi hỏi câu chuyện có muốn thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp không thì Thái San chỉ cười và bảo đó cũng là một trong những ước mơ của mình nhưng lúc này việc học vẫn là tập trung trên hết. Chàng trai nhỏ bé này từng chơi bóng chuyền hội làng, cũng từng gặp những cầu thủ chuyên nghiệp và có thần tượng cho mình là cầu thủ Vũ Quang Khơi (Ninh Bình) nhưng bản thân Thái San hiểu rằng ước mơ vẫn chỉ là ước mơ bởi làm một cầu thủ hay VĐV chuyên nghiệp là điều không dễ dàng.

Trong lúc đó, mọi con mắt cũng chú ý đáng kể vào cô gái cao 1m80 Trần Thị Anh Thư. Cô sinh viên của Đại học công nghệ TPHCM (HUTECH) này cho biết mình đã đam mê và chơi bóng chuyền nhiều năm qua. “Nếu tính chơi phong trào, tôi có khoảng 9 năm chơi bóng nhưng đều là tập và đánh phong trào rèn thể lực là chính. Mình không phải cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng trong các giải của sinh viên, tôi cũng đã tham dự”, phụ công này bày tỏ.

Anh Thư là một trong những cầu thủ nữ cao nhất tại giải sinh viên toàn quốc lần này. Ảnh: MINH MINH

Anh Thư là một trong những cầu thủ nữ cao nhất tại giải sinh viên toàn quốc lần này. Ảnh: MINH MINH

Anh Thư đang là sinh viên năm nhất của khoa Quản lý tài nguyên môi trường tại Đại học của mình. “Đã nhiều người hỏi tôi có thích làm cầu thủ chuyên nghiệp không, mình cũng đam mê nhưng việc học tập là ngốn hết thời gian, và tôi ở tuổi 23 nên hết khả năng phát triển về chuyên môn do thế, mình tập trung thi đấu sinh viên đã là hài lòng”, cô chia sẻ. Ngoài họ, rất nhiều cầu thủ sinh viên khác ở giải có những đam mê riêng với bóng chuyền nhưng trên hết họ tâm niệm ra thi đấu là hết mình vì màu cờ sắc áo.

Vòng chung kết giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc 2023 tổ chức từ ngày 6 tới 12-11. Lễ khai mạc chính thức tổ chức ngày 7-11 tại địa điểm thi đấu ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 18 đội dự vòng chung kết (9 nam, 9 nữ) được bốc thăm vào các bảng và đấu vòng tròn một lượt chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết đấu chéo tranh ngôi vô địch.

Tin cùng chuyên mục