Sự trở lại của những chàng trai “thép”

Người làm chuyên môn gọi VĐV 10 môn phối hợp đúng nghĩa những chàng trai “thép” bởi để có được chiến thắng thì từng người họ phải đạt được kết quả tốt nhất để toàn năng có kết quả tổng chung cuộc. Lần vô địch quốc gia năm nay, người ta nhắc nhiều về nỗ lực của Lương Minh Sang (Bạc Liêu) và Bùi Văn Sự (Quân đội)...
Lương Minh Sang vẫn phải bó chân khi thi đấu nhưng giành được HCV đáng khích lệ. Ảnh: MINH MINH
Lương Minh Sang vẫn phải bó chân khi thi đấu nhưng giành được HCV đáng khích lệ. Ảnh: MINH MINH

Một năm trước, Bùi Văn Sự (Quân đội) đã chuẩn bị để nỗ lực thi đấu nội dung 10 môn phối hợp hướng tới thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Tuy nhiên vào phút chót, Bùi Văn Sự chấn thương rách bắp chân nên phải tạm dừng để chữa trị và không thi đấu môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, Lương Minh Sang đã là nhà vô địch của nội dung. Nhưng ngay sau đó, khi đang hừng hực khí thế chờ một cơ hội dự SEA Games 32 thì chàng trai người Bạc Liêu này bất ngờ gặp chấn thương rồi phải phẫu thuật vùng đầu gối phải. Thế là, Lương Minh Sang cũng phải mất nửa năm trời để hồi phục thể lực sau phẫu thuật.

Năm nay, hai gương mặt này đã trở lại và cùng thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia 2023. “Lần thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay, tôi mới có 2 tháng thật sự là đi vào thể lực chính của mình. Trước đó, mình còn cảm giác sau phẫu thuật vẫn phải hồi phục nên tập duy trì là chính. Vì thế, khi biết mình có được kết quả tốt lần này, tôi rất hạnh phúc”, Lương Minh Sang bày tỏ. Trong khi đó, Bùi Văn Sự cũng chia sẻ “giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 là giải chính thức sau một năm tôi mới trở lại. Tôi đã cố gắng và có được kết quả lần này”.

Với mỗi người họ, từng nội dung thi đấu là từng nỗ lực của bản thân bởi nếu các VĐV khác chỉ cần tập trung vào một nội dung là sẽ có huy chương hay thành tích chung cuộc thì VĐV của 10 môn phối hợp phải cố gắng gấp 10 lần như thế. “Đừng gọi chúng tôi là người “thép” vì trong các môn, cũng có môn tôi sợ lắm. Đặc biệt là mình rất ngại chạy 1.500m và khi vượt qua là thấy thở phào”, Lương Minh Sang chia sẻ sau khi kết thúc nội dung thi đấu trong chiều 25-10 trên sân vận động tại Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội).

Tổng hòa các kết quả từ thi đấu chạy 100 m, nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, chạy 400 m, 110 m rào, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và chạy 1.500m thì từng VĐV của 10 môn phối hợp mới đạt được điểm số chung để so kè chuyên môn. Chính thế, qua nhiều năm, điền kinh Việt Nam rất kén địa phương hay đơn vị tập trung đào tạo nội dung này vì khó tìm được con người dẻo dai. Chính thế, khi Bùi Văn Sự và Lương Minh Sang gặp chấn thương, đội tuyển điền kinh Việt Nam không có được gương mặt thay thế đủ sức tranh chấp kết quả huy chương tại SEA Games 32 nên chúng ta đã không đăng kí môn này trong thi đấu điền kinh ở Đại hội vừa qua.

Bùi Văn Sự và Lương Minh Sang trở lại mạnh mẽ ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Bùi Văn Sự và Lương Minh Sang trở lại mạnh mẽ ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Sau quãng thời gian chấn thương và trở lại thi đấu rồi giành kết quả huy chương, mỗi người như Lương Minh Sang hay Bùi Văn Sự đều có cảm xúc riêng. Khi hỏi rằng Lương Minh Sang có so kè nhiều với Bùi Văn Sự trong cuộc thi đấu hay không thì VĐV người Bạc Liêu chia sẻ rất thật lòng “với chúng tôi, khi thi đấu là những người đại diện cho đơn vị của mình tuy nhiên ai chiến thắng cũng đều là kết quả tốt. Tôi hay anh Sự vô địch lần này vẫn có những giá trị chuyên môn và tinh thần đầy ý nghĩa”. Khép lại mùa giải thi đấu của điền kinh năm 2023, hai chàng trai “thép” của 10 môn phối hợp đã có được chiến thắng lớn nhất chính là vượt qua cảm giác e dè về chấn thương và lấy lại được khả năng thi đấu. Từng người họ cùng tin rằng năm 2024 sẽ là năm để mình tiếp tục phấn đấu có kết quả tốt hơn nữa.

Kết thúc cuộc thi đấu 10 môn phối hợp ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2023, Lương Minh Sang vô địch với 6820 điểm. Bùi Văn Sự giành HCB với 6793 điểm còn Nguyễn Bá Bình (Hà Nội) giành HCĐ với 6678 điểm. Toàn nội dung 10 môn phối hợp nam chỉ có 7 VĐV đăng kí thi đấu

Tin cùng chuyên mục