Spalletti: 'Italia đang sống trong mơ, những gã khổng lồ không sợ một trận bóng đá'

HLV trưởng tuyển Italia Luciano Spalletti đã làm giảm bớt cảm giác áp lực khi bước vào trận đấu đầu tiên của EURO 2024 vào thứ Bảy, bằng cách so sánh các cầu thủ của ông với những ‘người hùng’ và ‘những gã khổng lồ’, những người không ngại ‘chơi một trận bóng đá’ .

HLV trưởng tuyển Italia Luciano Spalletti
HLV trưởng tuyển Italia Luciano Spalletti

Trong buổi họp báo trước trận đấu vào chiều thứ Sáu, bên cạnh thủ môn và đội trưởng Gianluigi Donnarumma, Spalletti đã cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống thi đấu của đội, xác nhận rằng Italia có thể chơi với sơ đồ 3 hoặc 4 hậu vệ tùy thuộc vào đối thủ của họ. Ngoài ra còn có lựa chọn hợp tác tấn công giữa Gianluca Scamacca và Mateo Retegui, trong khi Alessandro Bastoni được cho là có vai trò lớn hơn do sự vắng mặt của đồng đội Inter Francesco Acerbi.

Italia sẽ bắt đầu chiến dịch Euro bằng cuộc đụng độ với đội bóng quen thuộc Albania, đội có khá nhiều đại diện Serie A trong hàng ngũ. Spalletti xác nhận rằng ông cảm thấy vui hơn là lo lắng trước trận đấu đầu tiên cầm quân tại một giải đấu lớn.

Về Albania, phong cách, hệ thống và sự dũng cảm của Italia

“Theo quan điểm cá nhân, có rất nhiều cảm xúc liên quan, nhưng khi thời gian trôi qua, nó trở thành cảm giác hạnh phúc hơn là căng thẳng, đó là một cảm giác tuyệt vời vì vâng, đó là một nơi tuyệt vời để chơi một trận đấu tuyệt vời”.

“Bản thân trận cầu này rất phức tạp. Tôi đồng ý rằng HLV Sylvinho đã làm rất tốt việc xây dựng đội bóng này và chúng tôi phải đối đầu với những cầu thủ có chất lượng và hiểu rất rõ phong cách bóng đá Italia, họ đã thể hiện điều đó ở giải Serie A. Đây sẽ là một trận đấu khó khăn”.

Spalletti yêu cầu những người ủng hộ hãy gắn bó với đội bất kể họ quyết định thi đấu ở Đức theo hệ thống nào. “Luôn gắn bó với thương hiệu bóng đá của mình là điều quan trọng, nhưng đôi khi sẽ có một số người phản đối điều đó. Tôi tin chắc rằng nhóm của chúng tôi sẽ thể hiện những gì chúng tôi muốn làm với phong cách của mình. Đó không chỉ là trường hợp của 11 cầu thủ trên sân, mà là 60 triệu người hâm mộ, những người mà Azzurri yêu cầu chơi cùng và tạo động lực cho chúng tôi trên sân.

“Phải nói rằng chúng tôi đang sống trong giấc mơ của mọi người Ý, khi còn nhỏ, đã rời nhà với quả bóng trong tay và trở về nhà vào buổi tối muộn với vẻ mặt mệt mỏi, đẫm mồ hôi và đầu gối rã rời. Chúng ta là những người hùng, những người khổng lồ, nghĩa là khoác lên mình bộ đồng phục cho một đội không phải chịu áp lực xung quanh giải đấu này. Những gã khổng lồ và những người hùng không ngại đi xem một trận bóng đá”.

Về chuyện thay thế Acerbi, Scamacca/Retegui và Barella

Khi được hỏi làm thế nào Italia có thể xếp đội hình ở hàng sau khi không có Acerbi, Saplletti trả lời: “Acerbi là người có kinh nghiệm, nhưng việc buộc phải đưa ra quyết định có thể giúp ích cho bạn.

“Bastoni cũng có thể là một thủ lĩnh. Sau đó, những người như Biongiorno và Calafiori có những cầu thủ được định sẵn cho cấp độ cao nhất. Bạn có thể thấy điều đó trong mắt họ, họ là hai chàng trai rất nghiêm túc. Nhưng sự thật là chúng tôi đang đối đầu với một đội rất nghiêm túc.

“Chúng tôi có thể quyết định chơi với hàng phòng ngự 3 người, nhưng 3 hậu vệ cũng có thể tấn công. Tôi đã nói rằng chúng tôi phải cân nhắc khả năng chơi với 2 tiền đạo, bởi vì Scamacca và Retegui rất mạnh, cũng như Raspadori, người có thể vào sân từ băng ghế dự bị.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể chơi với cả 2 hệ thống. Hệ thống trên sân là nền tảng nếu chúng tôi muốn kiểm soát các trận đấu. Nếu có thể, bạn quyết định kiểm soát trận đấu, nhưng nếu nó trở thành cuộc chiến 50/50, bạn không còn lựa chọn nào khác. Nó phụ thuộc vào dòng chảy của trận đấu.

Về Scamacca, Spalletti cho biết: “Scamacca gần đây đã phát triển rất nhiều và chúng tôi đã chúc mừng cậu ấy. Cậu ấy hoàn thiện, cậu ấy có mọi thứ.

Ông cũng xác nhận rằng Nicolo Barella đã trở lại tập luyện đầy đủ cùng đội và mọi dấu hiệu đều khả quan trước trận mở màn vào thứ Bảy.

“Cậu ấy đã làm mọi thứ ngày hôm qua, hôm nay cậu ấy sẽ lại ở đó và sẽ tập luyện sau đó. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của cậu ấy, cậu ấy cũng từng gặp phải vấn đề tương tự, nhưng đã chơi một trận đấu mà cậu ấy cần. Ý kiến ​​của các bác sĩ mới là điều quan trọng, bởi các cầu thủ luôn muốn thi đấu. Nhưng mọi chuyện từ tối qua cho thấy cậu ấy sẽ sẵn sàng”.

Tin cùng chuyên mục