Southgate gợi ý sẽ rời ghế HLV tuyển Anh nếu không thắng Euro 2024

Gareth Southgate đã gợi ý rằng ông có thể 'từ chức' HLV đội tuyển Anh nếu Tam sư không vô địch Euro 2024 vào mùa hè này.

Gareth Southgate đã gắn bó với tuyển Anh 8 năm
Gareth Southgate đã gắn bó với tuyển Anh 8 năm

Hợp đồng với tuyển Anh của nhà cầm quân 53 tuổi này sẽ hết hạn vào tháng 12, nhưng Liên đoàn bóng đá Anh (FA) rất muốn Southgate tiếp tục làm HLV đội tuyển Anh.

Tam Sư đã đến Đức vào thứ Hai để chuẩn bị cho giải đấu mà họ là ứng viên sáng giá nhất. Nhưng đây có thể là giải đấu lớn cuối cùng mà HLV Southgate phụ trách đội tuyển Anh.

FA muốn gia hạn hợp đồng của ông cho đến World Cup 2026 và Southgate trước đó đã nói bóng gió rằng ông có thể muốn ở lại sau Euro 2024, mặc dù được cho là sẽ tiếp quản Erik ten Hag với tư cách là HLV tiếp theo của Manchester United.

“Nếu chúng tôi không thắng, có lẽ tôi sẽ không ở đây nữa”, Southgate nói với tờ BILD của Đức.

'Vì vậy có lẽ đây là cơ hội cuối cùng. Tôi nghĩ khoảng một nửa số HLV tuyển quốc gia rời đi sau một giải đấu – đó là bản chất của bóng đá quốc tế.

'Tôi đã ở đây gần 8 năm và chúng tôi đã đến gần nhau. Bạn không thể liên tục đặt mình trước công chúng và nói: ‘Làm ơn cho tôi thêm một chút nữa’, vì đến một lúc nào đó mọi người sẽ mất niềm tin.

'Nếu chúng tôi muốn trở thành một đội tuyệt vời và tôi muốn trở thành một HLV hàng đầu, bạn phải cống hiến hết mình trong những khoảnh khắc quan trọng'.

FA vẫn chưa chọn HLV kế nhiệm

Kịch bản lý tưởng đối với FA là tuyển Anh có một giải đấu thành công và Southgate gia hạn hợp đồng hiện tại, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm.

Nhưng nếu Anh thất bại ở Đức, Southgate sẽ phải chịu áp lực đáng kể từ các CĐV để ra đi. Và trong khi FA muốn đồng ý các điều khoản mới với Southgate để giữ ông đến World Cup 2026 ở Canada, Mexico và Mỹ, họ chấp nhận rằng vị HLV này có thể muốn ra đi.

Các nguồn tin của FA đã chỉ ra rằng cam kết của họ với Southgate vẫn mạnh mẽ và cơ quan quản lý không muốn thực hiện các bước nhằm xác định người kế nhiệm khi ông vẫn giữ chức vụ.

Southgate sẽ thảo luận về tương lai của mình với giám đốc điều hành FA Mark Bullingham sau Euro 2024, khi đó một bức tranh rõ ràng hơn lẽ ra đã xuất hiện. Có rất ít ứng cử viên rõ ràng để thay thế Southgate, mặc dù Eddie Howe của Newcastle rất được FA mến mộ.

Tuy nhiên, Howe (46 tuổi) không mấy mong muốn chuyển đổi công việc quản lý CLB sang công việc ở đội tuyển Anh ở giai đoạn này, ngay cả khi ông có tham vọng một ngày nào đó sẽ dẫn dắt đội tuyển.

Hiện tại, Howe rất hào hứng với dự án mà ông đã bắt đầu ở Newcastle và thấy mình được phục vụ tốt nhất khi làm việc với các cầu thủ trong quá trình tập luyện hàng ngày, thay vì ngắt quãng như trường hợp của đội tuyển Anh. Gia đình ông cũng định cư ở Newcastle.

Graham Potter sẵn sàng nhưng việc ông không hoạt động kể từ khi bị Chelsea sa thải vào tháng 4-2023 có thể gây bất lợi cho ông.

FA sẽ sẵn sàng bổ nhiệm một HLV nước ngoài, điều này sẽ đưa thêm hai HLV viên Chelsea, Mauricio Pochettino và Thomas Tuchel, vào cuộc. Cả hai đều sẵn sàng nhận công việc ở tuyển Anh.

Tin cùng chuyên mục