So tài “nảy lửa” ở tứ kết

Vòng 1/8 khép lại mà không có bất ngờ nào lớn xảy ra, khi các đội bóng mạnh đều tiến vào vòng tứ kết. Điều gây ấn tượng là có 5/8 đội từng vô địch Euro, gồm Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Đội tuyển Pháp vẫn chưa tạo được sự an toàn sau 4 trận vừa qua
Đội tuyển Pháp vẫn chưa tạo được sự an toàn sau 4 trận vừa qua

Cảm nhận đầu tiên của tôi là chất lượng của các đội góp mặt ở vòng tứ kết, điều này giúp gia tăng tính hấp dẫn cho các màn so tài tới đây. Xem các trận đấu tại Euro, những người làm công tác bóng đá như chúng tôi cũng học được thêm nhiều điều bổ ích, từ việc chuyển đổi đấu pháp đến khả năng xoay chuyển thế trận một cách linh hoạt của các nhà cầm quân. Giới cầu thủ và trọng tài cũng có những trải nghiệm bổ ích khi chứng kiến các trận đấu đỉnh cao ở Euro 2024.

Trở lại với vòng tứ kết, các trận đấu đều cân tài cân sức, khi cả Anh lẫn Hà Lan đều không dễ “tung hoành” trước các đối thủ khó chơi Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là các cặp Tây Ban Nha - Đức và Bồ Đào Nha - Pháp.

Tây Ban Nha và Đức đều là những đội thể hiện phong độ tốt nhất từ đầu giải; trong đó, Tây Ban Nha chưa gặp được đối thủ xứng tầm, hay nói đúng hơn là chưa gặp đội có hàng công mạnh, nên Đức sẽ kiểm chứng năng lực của họ. Hàng tấn công của Đức đã ghi đến 10 bàn, cộng với lối chơi đa dạng và có tính bất ngờ cao cùng ưu thế chủ nhà, quá đủ để xem đây như trận cầu kinh điển của châu Âu. Không nói quá khi ví đây là trận chung kết sớm của Euro 2024.

D8a.jpg
Cuộc so tài được chờ đợi giữa Ronaldo và Mbappe ở vòng tứ kết

Cặp đấu còn lại giữa Bồ Đào Nha và Pháp làm người ta liên tưởng đến trận chung kết năm 2016. Lần này, hai đội đều có hành trình phập phù như nhau, nhưng vẫn mang dáng dấp của những đội bóng lớn. Tâm điểm của cuộc so tài này vẫn là Ronaldo và Mbappe, nhưng hẳn nhiều người sẽ nghiêng về Pháp hơn bởi xung quanh Mbappe còn có nhiều ngôi sao khác có thể kỳ vọng giúp Pháp giải quyết thế trận.

Ở 2 trận còn lại, Anh và Hà Lan sẽ gặp những trở ngại nhất định. Nhất là Anh, nếu không sớm cải thiện tình thế thì dễ “ôm hận” trước Thụy Sĩ đang dần định hình như “chú ngựa ô”, nhất là qua trận thắng Italy.

Dự đoán đội nào đi tiếp ư? Tôi nghiêng về Đức, Pháp, Hà Lan và Anh sẽ vào bán kết.

Tin cùng chuyên mục