Shevchenko nhận định các ứng viên tại Euro 2024

Cựu danh thủ AC Milan, Andriy Shevchenko nay đã là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ukraine đã đưa ra dự báo của mình về các ứng viên vô địch ở EURO 2024 sắp tới, cũng như mục tiêu của đội tuyển Ukraine ở giải này.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ukraine Andriy Shevchenko
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ukraine Andriy Shevchenko

Nói chuyện với La Gazzetta dello Sport, Shevchenko lần đầu tiên phản ánh về tình hình bóng đá Ukraine trong 12 tháng qua. “Một năm tuyệt vời. Chúng tôi đã kết thúc hai mùa giải dù cuộc chiến đã kéo dài hai năm rưỡi, lần đầu tiên đội tuyển quốc gia của chúng tôi giành quyền tham dự Thế vận hội. Chúng tôi có nhiều sân vận động bị sụp đổ nhưng chúng tôi đã chống cự, và có những người vẫn đầu tư vào bóng đá.

“Đối với chúng tôi, câu nói 'chúng ta không thể làm được' không tồn tại. Chúng tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ, Ukraine muốn sống và tiến xa hơn, chúng tôi không chỉ nghĩ đến việc chống cự”.

Shevchenko nói về mục tiêu của đội tuyển quốc gia tại giải EURO sắp tới. “Vượt qua vòng bảng, tôi nghĩ đó là thành tích nằm trong tầm tay của chúng tôi, hãy chờ xem. Dù là đội trẻ nhất giải đấu nhưng chúng tôi có cơ hội và có động lực rất lớn, chúng tôi chơi vì một dân tộc không bao giờ bỏ cuộc”.

Shevchenko cũng nói về cảm giác khi trở thành chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine. “Tôi đang học một công việc mới. Tôi quan tâm đến việc tạo ra một hệ thống, chúng tôi giám sát các cầu thủ trẻ của mình ở mọi nơi. Chúng tôi cần một nhân viên chú ý đến mọi thứ.

“Điều khiến tôi tự hào nhất là sự trưởng thành của tất cả các đội ngay cả ở cấp độ trẻ. Bây giờ nhiều đứa trẻ của chúng tôi chơi ở bên ngoài Ukraine, điều kiện giúp chúng trưởng thành”.

Khi được hỏi liệu Paulo Fonseca có phải là lựa chọn đúng đắn cho Milan hay không, Sheva nói: “Tôi không biết đó có phải là chính thức hay không, tôi có thể nói rằng Paulo đã chơi tốt ở Ukraine và để lại dấu ấn. Anh ấy là một người có năng lực và đáng kính trọng. Một người nghiêm túc. Vậy thì tôi không biết Milan có kế hoạch gì và kế hoạch của anh ấy là gì. Tôi cho là họ sẽ nói về chuyện đó”.

Bàn luận về việc Rossoneri tìm kiếm tiền đạo mới, Sheva nói: “Đối với tôi, điều đó có vẻ hợp lý sau sự ra đi của Giroud. Olivier Giroud, một tiền đạo trung tâm thực thụ, cũng đã làm được những điều tuyệt vời ở Milan. Thay thế cậu ấy sẽ không dễ dàng”.

“Không có cậu ấy, chúng ta sẽ cần một tiền đạo thực thụ khác, có khả năng đảm bảo 16-17 bàn thắng mỗi mùa. Vấn đề của Milan trong thời gian gần đây là những tiền đạo ghi được ít bàn thắng”.

Về chuyện Antonio Conte nắm quyền ở Napoli và muốn kéo Lukaku về, Sheva nói: “Chúng ta biết đặc điểm của Lukaku. Như tôi đã nói, điều đó phụ thuộc vào cách HLV dự định thi đấu”.

Cuối cùng, Shevchenko thảo luận về ứng viên yêu thích của ông cho chức vô địch châu Âu. “Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia – đội vốn có nhiều biến hóa. Nhưng cần phải tính đến chủ nhà Đức. Bất ngờ ư? Có thể chờ đợi ở Bỉ, Croatia và Áo, những đội rất vững chắc, cũng là những đội mạnh”.

Tin cùng chuyên mục